Mồ chôn 5.500 tấn chất thải hạt nhân ở Phần Lan

Trong động thái nhằm quản lý chất thải hạt nhân bền vững, Phần Lan sẽ trở thành quốc gia đầu tiên chôn những thanh năng lượng hạt nhân đã sử dụng dưới lòng đất để lưu trữ dài hạn.

Năng lượng hạt nhân là một nguồn năng lượng thải ít carbon, khai thác sức mạnh bên trong nguyên tử. Tuy nhiên, quản lý chất thải hạt nhân rất quan trọng bởi nó có tính phóng xạ, có thể đặt ra nguy cơ an toàn và môi trường. Loại chất thải này có thể vẫn độc hại trong hàng nghìn năm. Vì vậy việc xử lý chất thải cẩn thận để bảo vệ con người và môi trường rất quan trọng.

Mồ
Onkalo sẽ lưu trữ chất thải hạt nhân an toàn trong hàng chục năm. (Ảnh: BBC).

Dự án Onkalo của Phần Lan là một bước tiến lớn nhằm giảm cắt giảm chất thải. Onkalo có nghĩa là "hang động" hoặc "rỗng" trong tiếng Phần Lan, được xây dựng trong hai thập kỷ qua để trở thành kho chứa trải rộng dưới lòng đất, đóng vai trò như nơi lưu trữ vĩnh viễn đầu tiên trên thế giới dành cho chất thải hạt nhân.

"Cơ sở có thể chứa tổng cộng 5.500 tấn chất thải hạt nhân", Antti Joutsen, nhà địa chất học làm việc trong dự án, cho biết. "Vì vậy, Onkalo sẽ tiếp nhận tất cả chất thải hạt nhân nồng độ phóng xạ cao từ 5 nhà máy hạt nhân của Phần Lan trong suốt vòng hoạt động của chúng".

Tầm quan trọng của Onkalo vượt xa ngoài biên giới Phần Lan. Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế mô tả đây là dự án làm thay đổi việc quản lý chất thải hạt nhân. Dự án Onkalo giúp Phần Lan đi trước một thập kỷ so với các nước đang chật vật giải quyết thách thức tương tự.

Ở trung tâm của Onkalo là thiết kế KBS-3, kết quả hợp tác phát triển với Công ty quản lý chất thải và nhiên liệu hạt nhân Thụy Điển. Cách tiếp cận tiên tiến này ứng dụng một hệ thống nhiều rào chắn, bao bọc chất thải hạt nhân bên trong hộp đồng, phủ đất sét và chôn sâu bên trong lớp đá nền ổn định. Thông qua cách ly an toàn chất thải hạt nhân với môi trường, dự án giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm bức xạ và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, Onkalo cũng là minh chứng cho thấy công nghệ có thể giúp giải quyết thách thức cấp bách về mặt môi trường. Ví dụ, một loại tinh thể phân tử có biệt danh "Bạch tuộc" và vi khuẩn ăn chất thải cung cấp giải pháp tiềm năng để thu thập phụ phẩm từ lò phản ứng hạt nhân, thậm chí phân hủy chất thải, biến năng lượng hạt nhân thành lựa chọn sạch khả thi hơn.

Khi tiến dần tới giai đoạn vận hành Onkalo, Phần Lan sẽ mở ra một tiền lệ cho quản lý chất thải hạt nhân trên quy mô toàn cầu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vận hành nhà máy thủy điện cao nhất trên sông Hoàng Hà

Vận hành nhà máy thủy điện cao nhất trên sông Hoàng Hà

Tổ máy đầu tiên của nhà máy thủy điện Maerdang ở thượng nguồn sông Hoàng Hà bắt đầu hoạt động từ ngày 1/4 theo nhà vận hành là tập đoàn China Energy.

Đăng ngày: 04/04/2024
Dự án xây dựng cơ sở siêu máy tính đắt nhất thế giới trị giá 100 tỷ USD

Dự án xây dựng cơ sở siêu máy tính đắt nhất thế giới trị giá 100 tỷ USD

Ngay cả những trung tâm dữ liệu lớn nhất trên Trái đất cũng chỉ có giá từ 250 triệu USD đến vài tỷ USD, tại sao trung tâm dữ liệu của Microsoft có giá 100 tỷ USD?

Đăng ngày: 03/04/2024
Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gấp 7 lần lõi Mặt trời của Hàn Quốc

Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gấp 7 lần lõi Mặt trời của Hàn Quốc

Nhờ sử dụng bộ chuyển hướng vonfram mới, lò phản ứng nhiệt hạch KSTAR thành công duy trì mức nhiệt 100 triệu độ C trong 48 giây.

Đăng ngày: 02/04/2024
Kính viễn vọng SKAO - giải pháp giúp loài người tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Kính viễn vọng SKAO - giải pháp giúp loài người tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Chiếc kính thiên văn này có thể giúp nhân loại đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

Đăng ngày: 02/04/2024
Tỷ phú Ấn Độ xây nhà máy điện sạch lớn nhất thế giới

Tỷ phú Ấn Độ xây nhà máy điện sạch lớn nhất thế giới

Một tỷ phú Ấn Độ đang xây nhà máy điện lớn nhất thế giới diện tích gấp 5 lần Paris, có thể nhìn thấy từ vũ trụ, đáp ứng nhu cầu điện của 16 triệu hộ gia đình.

Đăng ngày: 27/03/2024
Nhà máy điện đi dộng

Nhà máy điện đi dộng "đóng gói" hơn 240 tấm pin mặt trời

Startup Áo Solar Container trình làng hệ thống quang năng di động SolarCont chứa 240 tấm pin mặt trời xếp gọn thành khối hộp lớn tương đương container tiêu chuẩn.

Đăng ngày: 25/03/2024
Thiết kế tòa nhà chống động đất cao nhất Nhật Bản

Thiết kế tòa nhà chống động đất cao nhất Nhật Bản

Tòa nhà Mori JP Tower cao hơn 325m trang bị nhiều hệ thống giúp giảm rung lắc mạnh, có thể trụ vững trong động đất mạnh tới 9 độ.

Đăng ngày: 21/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News