Một công nhân vô tình đào được kho báu thời Trung cổ

Tới phụ giúp bạn xây dựng nhà, một công nhân tình cờ tìm thấy một kho báu với 14.000 đồng tiền có niên đại từ thời Trung cổ.

Khoảng 14.000 đồng tiền thời Trung cổ, một số trong đó được đúc dưới thời Vua nước Anh Richard I (làm vua từ 1189), đã được trưng bày cho công chúng vào ngày 8/9/2019 tại Guéret, quận trong vùng Nouvelle-Aquitaine, tỉnh Creuse, miền trung nước Pháp. Richard I còn được biết đến với biệt danh Richard Tim sư tử hay Richard sư tử tâm (Richard the Lionheart).

Một công nhân vô tình đào được kho báu thời Trung cổ
Những đồng tiền này, đồng cổ nhất có niên đại từ năm 1106.

Được phát hiện tình cờ tại một trang trại ở Vareilles, Creuse vào năm 2014, các đồng tiền cổ này sẽ sớm được bán cho các nhà sưu tập, báo Bleu Creuse cho biết.

Loading...

Những đồng tiền này, đồng cổ nhất có niên đại từ năm 1106, được khai quật từ đất tư nhân bởi một người đàn ông đang giúp người bạn xây dựng một tòa nhà mới. Khi đào móng bằng máy xúc, anh ta đụng phải một rương nặng 15kg có các dây chằng bằng kim loại. Người đàn ông may mắn đã chia sẻ kho báu đào được với bạn mình. Để nghiên cứu các đồng tiền cổ, anh ta đã liên lạc với Dominique Dussot, nhà nghiên cứu về số học và nhà khảo cổ học của Drac (Tổng cục Các vấn đề văn hóa của Limoges).

Sau 5 năm nghiên cứu, ông Dussot đã phát hiện ra số tiền cổ trên đến từ 28 khu vực khác nhau xung quanh: Nantes, Provins, Bordeaux, Puy-en-Velay, Limoges, Poitiers, Turenne, Vendome và những nơi khác. Phần lớn đến từ hạt Marche thuộc Creuse hiện tại.

"Đó là một kho báu đặc biệt bởi số lượng của các đồng tiền chứ không phải bởi giá trị", ông Dussot giải thích. Theo nhà khảo cổ học này, các đồng tiền cổ có lẽ thuộc về một thương nhân hoặc người thu thuế vì chỉ như vậy mới giải thích được nguồn gốc của các đồng tiền trên.

Chủ sở hữu của kho báu này muốn bán chúng nhưng các loại tiền này rất khó định giá, ông Dussot nói. Giá một số đồng khoảng một trăm euro, nhưng có những đồng bị hư hỏng nên sẽ có giá trị rất thấp. Các nhà sưu tập đã trả 15.000 euro cho toàn bộ kho báu này, nhưng chủ sở hữu đã từ chối với hy vọng bán được số tiền cao hơn trong thị trường tiền cổ, báo Le Parisien cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cổ văn biển Chết tiết lộ

Cổ văn biển Chết tiết lộ "phép lạ" làm những vật chất 2.000 năm không tan rã

Một cuộn Cổ văn biển Chết niên đại trên dưới 2.000 năm, giấu trong hang động, viết trên giấy da – thứ vật liệu lẽ ra phải tan rã từ lâu - tiết lộ về một hợp chất kỳ diệu cổ xưa.

Đăng ngày: 10/09/2019
Loài động vật có vú ăn thịt lớn nhất trên đất liền, được mệnh danh là

Loài động vật có vú ăn thịt lớn nhất trên đất liền, được mệnh danh là "máy xay thịt di động"

Chúng to lớn, mạnh mẽ và sở hữu những chiếc răng nanh dài có thể nghiền nát xương của bạn trong tích tắc và được mệnh danh là những cỗ máy xay thịt di động.

Đăng ngày: 10/09/2019
Phát hiện 200 đồng bạc chôn dưới chiến trường cổ

Phát hiện 200 đồng bạc chôn dưới chiến trường cổ

Jaroslaw Musialkowski cùng anh trai tìm thấy hàng trăm đồng tiền dưới gốc cây ở nơi diễn ra trận chiến Roslin, Scotland, đầu thế kỷ 14.

Đăng ngày: 09/09/2019
56 chiếc lọ trong lăng mộ của tể tướng Ai Cập chứa bí mật kinh người

56 chiếc lọ trong lăng mộ của tể tướng Ai Cập chứa bí mật kinh người

Các nhà khảo cổ học của Ai Cập đã rất kinh ngạc khi phát hiện lăng mộ của một tể tướng Ai Cập thời xưa nhưng những thứ ở bên trong ngôi mộ này còn khiến họ “đứng tim“ hơn.

Đăng ngày: 09/09/2019
Khủng long bạo chúa có sẵn

Khủng long bạo chúa có sẵn "máy điều hòa nhiệt độ" trong đầu

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy trong hộp sọ của T-Rex có bộ phận mang chức năng giống máy lạnh.

Đăng ngày: 08/09/2019
Phiên bản

Phiên bản "quái thú" cổ xưa của 4 sinh vật hiện đại hiền lành

Nhiều con vật bé nhỏ và hiền lành trong hiện tại, có con thậm chí được nuôi như thú cưng đã có tổ tiên là những quái thú khổng lồ gây kinh hoàng trong thế giới cổ đại.

Đăng ngày: 08/09/2019
Phát hiện loài khủng long mỏ vịt mới

Phát hiện loài khủng long mỏ vịt mới

Các nhà cổ sinh vật học xác định hóa thạch 72 triệu năm tuổi trên đảo Hokkaido thuộc về một loài khủng long mỏ vịt chưa từng được biết tới.

Đăng ngày: 07/09/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News