Phát hiện kho báu tiền cổ trị giá 6 triệu USD

Bằng máy dò kim loại, cặp đôi Adam Staples và Lisa Grace tìm thấy 2.571 đồng xu có niên đại 1.000 năm ở trang trại phía đông bắc hạt Somerset.

Phát hiện kho báu tiền cổ trị giá 6 triệu USD
Những đồng tiền xu có niên đại hơn 1.000 năm ở Somerset. (Ảnh: Mirror).

Tuy nhỏ hơn kho báu Staffordshire, bộ sưu tập đồng xu và đồ tạo tác lớn nhất được khai quật tại Anh, số tiền cổ Staples và bạn gái phát hiện hồi tháng 1 có trị giá cao hơn ít nhất 1,2 triệu USD. Tổng cộng 2.571 đồng xu bạc gồm những tiền xu dưới triều đại vua Harold II cuối thời Anglo-Saxon và triều vua William I có giá trị ước tính khoảng 5 triệu USD. Nhiều đồng xu trong số đó là tiền đúc, có trị giá lên tới 1.200 - 6.100 USD mỗi đồng. 

Các chuyên gia cho biết đây là lượng tiền lớn thời Trung cổ và thuộc về một người giàu có địa vị cao. Chủ nhân kho báu có thể đã chôn số tiền để cất giữ. Do vua Harold chỉ trị vì 9 tháng trước khi ông bị một mũi tên đâm trúng mắt trong trận chiến Hastings, những đồng xu ở thời kỳ đó vô cùng hiếm gặp.

Loading...

Theo luật Anh, Staples và Grace phải nộp lại kho báu tiền xu cho bảo tàng Anh ở London để định giá. Các chuyên gia tại bảo tàng đã dành 7 tháng qua để đánh giá, phân loại các đồng xu và công bố kho báu lần đầu tiên cuối tuần trước.

Nếu giá trị của kho báu được xác nhận, bảo tàng có quyền quyết định số tiền đền bù cho Staples và Grace. Chủ đất cũng được hưởng 50% giá trị bằng tiền mặt của những đồng xu. Nếu bảo tàng cho rằng số tiền xu này không có ý nghĩa quan trọng, họ sẽ trả lại cho người tìm thấy và cặp đôi có quyền rao bán.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài khủng long mới ở nơi cực hiếm thấy

Phát hiện loài khủng long mới ở nơi cực hiếm thấy

Vào thời đại nhóm khủng long Stegizards còn sống, thế giới được chia làm hai siêu lục địa là Laurasia và Gondwana.

Đăng ngày: 26/08/2019
Tượng đài cự thạch 5.000 năm nhô lên dưới hồ sau đợt hạn hán

Tượng đài cự thạch 5.000 năm nhô lên dưới hồ sau đợt hạn hán

Vòng tròn đá cự thạch khổng lồ nhô lên từ đáy sâu sau khi nước ở hồ chứa ngoại ô vùng Peraleda de la Mata, Tây Ban Nha, rút đi.

Đăng ngày: 26/08/2019
Gương mặt của người thật sống hàng nghìn năm về trước,

Gương mặt của người thật sống hàng nghìn năm về trước, "đẹp từng milimet" khiến nhiều người bị lừa

Các tác phẩm điêu khắc của Oscar mô tả con người trong suốt quá trình phát triển của lịch sử, cho chúng ta cái nhìn sâu sắc và đầy hấp dẫn về quá khứ.

Đăng ngày: 25/08/2019
Đào bới sân trường, vô tình

Đào bới sân trường, vô tình "mở cửa" mộ cổ 1.300 tuổi

Khi đào nền móng trong sân thể thao của một trường tiểu, các công nhân bất ngờ đào trúng phần trần nhà của một ngôi mộ cổ xa hoa.

Đăng ngày: 24/08/2019
Phát hiện hóa thạch lớp thú giống loài sóc trong

Phát hiện hóa thạch lớp thú giống loài sóc trong "Kỷ băng hà"

Phát hiện một động vật có vú (lớp Thú) dài 25 cm, sống cách đây 230 triệu năm tại Argentina và có hình dạng giống con sóc “Scrat” trong bộ phim hoạt hình “Kỷ băng hà.

Đăng ngày: 24/08/2019
Trái đất biến đổi đột ngột, sinh ra loạt

Trái đất biến đổi đột ngột, sinh ra loạt "quái vật" siêu khủng

Các nhà khoa học vừa khám phá ra bí ẩn về cuộc lột xác ngoạn mục hàng trăm triệu năm trước của Trái đất, giúp hàng loạt khủng long thuộc nhóm siêu to ra đời.

Đăng ngày: 23/08/2019
Sự thật là tổ tiên của voi và tê giác cổ đại có vẻ ngoài

Sự thật là tổ tiên của voi và tê giác cổ đại có vẻ ngoài "quái dị" hơn ngày nay nhiều!

Tổ tiên của loài voi hiện đại là loài voi ma mút lông xoăn, nhưng nếu tìm hiểu xa hơn về thời tiền sử, tổ tiên của chúng lại là loài động vật có vẻ ngoài vô cùng kì lạ và có vẻ như hơi "trái khoáy".

Đăng ngày: 23/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News