Một phụ nữ được cấy ghép đĩa đệm cột sống nhờ công nghệ in 3D

Giờ đây, những cơn đau cột sống đã chấm dứt với cô Amanda Gorvin – người được phẫu thuật cấy ghép đĩa đệm cột sống in 3D đầu tiên tại Úc.

Hiệp hội Kỹ sư Úc vừa trao danh hiệu Centenary Hero (Người hùng thế kỷ) cho GS Milan Brandt, Giám đốc Kỹ thuật của Trung tâm Chế tác công nghệ cao thuộc ĐH RMIT (Melbourne, Úc), nhờ ảnh hưởng của công trình nghiên cứu mà ông đã thực hiện.

Một phụ nữ được cấy ghép đĩa đệm cột sống nhờ công nghệ in 3D
Chị Amanda Gorvin – người được phẫu thuật cấy ghép cột sống in 3D đầu tiên của Úc được thiết kế bởi các kỹ sư của ĐH RMIT.

GS Brandt là chủ nhiệm công trình nghiên cứu mô cấy ghép cột sống in 3D trong nước lần đầu tiên tại Úc. Mô cấy ghép này đã được cấy ghép thành công cho một bệnh nhân nữ có tên Amanda Gorvin.

Loading...

Chào đời với một khiếm khuyết hiếm gặp ở cột sống khiến một đốt sống không thể hình thành đầy đủ, cô Gorvin cho biết: “những cơn đau này đã dày vò cả cuộc đời tôi”.

Những mô cấy ghép có mặt trên thị trường thì không khớp với khoảng hở đặc biệt trên cột sống của cô nên cũng không phù hợp để phẫu thuật.

Chính vì vậy các nghiên cứu viên của ĐH RMIT, đơn vị chuyên sản xuất mô cấy ghép y tế Anatomics và nhà giải phẫu thần kinh TS Marc Coughlan đã làm việc cùng nhau để in và cấy ghép mô cấy dành riêng cho cô Gorvin.

Chiếc máy in laser 3D của nhóm nghiên cứu có thể tạo từng lớp từng lớp mô cấy ghép, từ bột kim loại titanium, để cuối cùng tạo ra được một lồng lưới mắt cáo bằng titanium có thể hỗ trợ toàn bộ trọng lượng cơ thể người.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công và chỉ sau vài ngày nghỉ dưỡng, cô Gorvin đã có thể đi lại. Vài tuần sau đó, cơn đau hoàn toàn biến mất.

Cô Gorvin hiện tại cảm thấy mình thật may mắn vì mảnh ghép này đã trả lại cuộc sống bình thường cho mình. Việc các bác sĩ phẫu thuật và kỹ sư làm việc cùng nhau tạo ra mẫu ghép hoàn hảo đến từng milimet để đưa vào cột sống làm cô hết sức kinh ngạc.

Một phụ nữ được cấy ghép đĩa đệm cột sống nhờ công nghệ in 3D
Một mẫu cấy ghép xương in 3D.

Còn GS Brandt chia sẻ, đây là lầu đâu tiên mô cấy ghép như vậy được in ngay tại Úc, và được cấy ghép cho bệnh nhân. Kể từ đó, thành công của dự án đã mở ra hướng mới cho GS Brandt và nhóm nghiên cứu thiết kế mô cấy ghép thế hệ mới cho bệnh nhân ung thư xương.

Lần này, nhóm đã hợp tác cùng Stryker (một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ y tế), ĐH Công nghệ Sydney, Trung tâm hợp tác nghiên cứu Chế tác Đổi mới sáng tạo và Bệnh viện St Vincent, trong in 3D xương thay thế có kích cỡ tùy chỉnh, để thay thế các phần xương mang khối u đã bị cắt bỏ, giúp bảo toàn chi cho bệnh nhân càng nhiều càng tốt.

Giáo sư Brandt cho biết hợp tác với doanh nghiệp trong ngành là trọng tâm tạo nên giá trị của  Trung tâm Chế tác công nghệ cao, đặc biệt trong các lĩnh vực thiết bị y sinh học, không gian vũ trụ, phòng thủ và khai khoáng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
6 hóa chất trong thực phẩm và mỹ phẩm bị mang tiếng

6 hóa chất trong thực phẩm và mỹ phẩm bị mang tiếng "nguy hiểm" oan uổng

Hiện nay, có một số hóa chất chúng ta đã biết có mối liên hệ tới bệnh ung thư, tự kỷ và các vấn đề sinh sản, nhưng cũng có những chất khác bị hiểu nhầm là tác động xấu đến sức khỏe.

Đăng ngày: 28/07/2019
Tìm thấy sự khác biệt chính giữa bộ não của người bình thường và kẻ giết người

Tìm thấy sự khác biệt chính giữa bộ não của người bình thường và kẻ giết người

Một nhóm các nhà thần kinh học quốc tế đã thực hiện một nghiên cứu lớn, trong đó làm rõ sự khác biệt chính giữa bộ não của người bình thường và kẻ giết người đã phạm tội ác nghiêm trọng.

Đăng ngày: 27/07/2019
Bệnh đậu mùa giết hàng tỷ người và cách mà y học đánh bại chúng!

Bệnh đậu mùa giết hàng tỷ người và cách mà y học đánh bại chúng!

Vào 10.000 năm trước, một loại virus chết người đã “giáng trần” ở đông bắc châu Phi, chúng lây lan qua không khí, tấn công các tế bào da, tủy xương, lá lách và hạch bạch huyết của nạn nhân.

Đăng ngày: 27/07/2019
Aspirin là thuốc gì?

Aspirin là thuốc gì?

Aspirin (Axit acetylsalicylic) là thuốc thuộc nhóm kháng viêm không steroid, có tác dụng giảm đau, hạ sốt, kháng viêm. Aspirin 81mg chống kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, đột quỵ và đau thắt ngực..

Đăng ngày: 26/07/2019
Chuyên gia tiết lộ 6 loại thịt ngon mấy cũng không nên ăn, có loại còn gây mất mạng

Chuyên gia tiết lộ 6 loại thịt ngon mấy cũng không nên ăn, có loại còn gây mất mạng

Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta và rất nhiều người có sở thích ăn thịt.

Đăng ngày: 26/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News