Mũ "bong bóng cá" - Phát minh chống lại "sương mù sát thủ" của người Anh xưa

Đây là một giải pháp kỳ lạ được áp dụng để chống lại màn sương mù dày đặc cướp đi sinh mạng nhiều người ở London vào năm 1952.

Dường như đây chỉ là một cuộc thử nghiệm, không phải là một giải pháp chính thức. Dẫu vậy nó cũng khá thú vị và đem đến cho người sử dụng nhiều phen dở khóc dở cười như hạn chế trong việc ăn uống hay "cản trở" các cặp đôi hôn nhau...


Người phụ nữ này đang nhâm nhi tách trà thông qua ống hút luồn qua 1 chiếc lỗ gắn trên mặt nạ.


...hay muốn hôn thì phải nhấc mũ ra rồi tra mũ lại...

Tuy vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi là cuộc thảm họa sương mù xưa đáng sợ thế nào mà họ lại phải đội những "chiếc mũ bong bóng cá" thế.

Chuyện kể là, vào năm 1952, sương mù, khói bụi hòa quyện vào nhau tạo nên một cuộc thảm họa bao phủ toàn bộ London. Chúng xuất hiện khắp mọi nẻo đường và gây cản trở các phương tiện đang lưu thông trên đường. Hàng loạt gia súc tại chợ Smithfield và khu vực xung quanh đó bị chết ngạt.

Đáng buồn hơn, chúng còn cướp đi sinh mạng của hơn 12.000 người trong đó hầu hết là trẻ sơ sinh, người già, những người bệnh đường hô hấp như suyễn và viêm phổi.

Được biết, nguyên nhân của lớp "sương mù sát thủ" này là quá trình hóa học kết hợp với sương mù tự nhiên như kết quả của việc đốt than... - tạo ra 1 đám mây axit giết người.

Cụ thể, chính các hạt axit sulfuric trộn lẫn với sương mù tự nhiên"kẻ giết người" thầm lặng ở London ngày ấy.

Theo giáo sư Renyi Zhang và Harold J thuộc Đại học Texas, các hạt axit sulfuric được hình thành từ lưu huỳnh dioxide có trong than đốt và khí thải của nhà máy điện cùng nhiều phương tiện khác.

Tác dụng tổng hợp của khí sulfuro trong sương và bụi trong không khí đã hình thành sương mù dày đặc này.


Sương mù dày đặc, che lấp cả ánh Mặt trời, hàng ngàn người đã gặp vấn đề về hô hấp.

Bụi chủ yếu xuất phát từ hạt bụi của khói than, các thành phần như khí sulfuro trong không khí, oxit silic, oxit nhôm có thể tạo nên những giọt sương, xúc tác khí sulfuro trong không khí, tạo phản ứng oxy hóa thành SO3, hình thành "sương mù axit sulfuric" nguy hại cho sức khỏe con người.

Lượng lớn khí độc và bụi trong sương mù axit sulfuric sau khi con người hít vào phổi sẽ bám vào tế bào phổi đồng thời dần tích tụ lại và đi vào máu, lan khắp cơ thể.

TIN CŨ HƠN
10 hiện tượng thiên nhiên hiếm thấy

10 hiện tượng thiên nhiên hiếm thấy

Có những hiện tượng thiên nhiên bạn chưa biết đến, vì ít khi chúng xảy ra hay vì  bạn ở một vị trí địa lý không xảy ra những bất thường.

Đăng ngày: 14/10/2025
Khám phá những điều thú vị về loài chim cánh cụt

Khám phá những điều thú vị về loài chim cánh cụt

Chim cánh cụt cư ngụ chủ yếu ở Nam Cực lạnh giá với nhiệt độ trung bình - 49 độ C

Đăng ngày: 14/10/2025
Nơi thi thể không phân hủy do quá lạnh ở Na Uy

Nơi thi thể không phân hủy do quá lạnh ở Na Uy

Longyearbyen là một thị trấn với 2.000 cư dân chủ yếu sống dựa vào khai thác than đá ở quần đảo Svalbard xa xôi của Na Uy, theo Sun.

Đăng ngày: 14/10/2025
Quá trình

Quá trình "tịnh thân" thảm khốc của nữ thái giám - nhân vật bí ẩn trong lịch sử Trung Quốc

Với một quốc gia ngay từ thời cổ đại đã luôn có tư tưởng trọng nam khinh nữ, việc đưa những người phụ nữ vào cung để "tịnh thân" làm quan có lẽ là một điều ngoại lệ và khó hiểu.

Đăng ngày: 14/10/2025
Cách xác định phương hướng bằng mặt Trăng

Cách xác định phương hướng bằng mặt Trăng

Nếu lỡ lạc đường trong đêm tối thì vị trí của Mặt Trăng trên bầu trời có thể giúp chúng ta xác định phương hướng.

Đăng ngày: 14/10/2025
Sự thật về hình cây đa và chú Cuội trên Mặt trăng mà ta vẫn thường thấy

Sự thật về hình cây đa và chú Cuội trên Mặt trăng mà ta vẫn thường thấy

Người Việt Nam khi nhìn trăng thì hình dung ra cây đa và chú Cuội. Còn người nước ngoài khi ngắm Trăng lại cho đó là hình khuôn mặt của một người đàn ông.

Đăng ngày: 13/10/2025
15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

Trang Elite Readers đã "lùng sục" và tổng hợp 28 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam.

Đăng ngày: 13/10/2025
Khoa Học News