Mùa đông ở Nam Mỹ "biến mất" vì El Nino

Nằm cách xa vùng mùa hè khắc nghiệt của Bắc bán cầu, các quốc gia Nam Mỹ vẫn hứng chịu những đợt nắng nóng kỷ lục dù đang ở giữa mùa đông.

Ngày 1/8, thị trấn miền núi Vicuna ở miền Trung Chile đã chạm ngưỡng 37 độ C. Nhà khí tượng học người Chile Cristobal Torres cho biết đây là lần đầu tiên sau 70 năm hiện tượng mùa đông nóng kỷ lục lặp lại ở Vicuna.

Nhiệt độ cao bất thường cũng được ghi nhận tại khu vực thủ đô Santiago cách đó 450km về phía Nam: 24 độ C hôm 2/8.

Mùa đông ở Nam Mỹ biến mất vì El Nino
Nhiệt độ cao dẫn đến sương mù tại thủ đô Santiago của Chile. (Ảnh: AFP).

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Quốc gia Argentina thông báo tại thủ đô Buenos Aires, nhiệt độ ngày 1/8 đã vượt quá 30 độ C, khiến đây trở thành ngày 1/8 có nhiệt độ cao nhất trong lịch sử dữ liệu. cũng như lần đầu tiên kể từ năm 2014 nhiệt độ vào mùa Đông ở Nam bán cầu vượt quá 30 độ C.

Nhiệt độ trung bình tháng 8 ở Buenos Aires thường dao động từ 9 – 18 độ C.

Một số thành phố trên khắp Uruguay cũng ghi nhận mức nhiệt 30 độ C vào ngày 2/8.

"Những gì chúng ta đang trải qua là sự kết hợp của hai hiện tượng: xu hướng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu cộng với hiện tượng El Nino", Bộ trưởng Môi trường Chile Maisa Rojas cho biết.

Bà Rojas dự đoán rằng khi El Nino kết thúc, tình hình thời tiết toàn cầu sẽ không còn quá khắc nghiệt nữa.

Hình thái thời tiết El Nino - được đặc trưng bởi nhiệt độ bề mặt của Thái Bình Dương tăng lên - đã gây ra mưa, lũ lụt và tuyết lở ở phía Tây Nam Mỹ, cũng như các đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Dự báo, Santiago, Buenos Aires và Montevideo sẽ trở lại nhiệt độ bình thường trong những ngày tới, nhưng giới khoa học tin rằng những đợt nắng nóng tương tự sẽ xảy ra với tần suất ngày càng nhiều.

Nhà khí hậu học Raul Cordero tại Đại học Santiago giải thích: "Nhiều khả năng kỷ lục về nhiệt độ sẽ bị phá vỡ trong năm nay (ở Santiago) và điều đó cực kỳ bất thường. 10 năm trước, chúng ta có 2 đợt nắng nóng mỗi năm và bây giờ chúng ta đang nói về 9 đợt mỗi năm”. 

Một trong những tác động đáng kể nhất của thời tiết ấm áp là làm tan chảy các lớp băng tuyết trên núi, vốn rất quan trọng đối với việc cung cấp nước ở thủ đô của Chile.

"Sóng nhiệt mùa đông tàn phá sông băng và tuyết”, chuyên gia Cordero nói.

Bộ trưởng Môi trường Maisa Rojas cũng cảnh báo về tác động của sức nóng ở hai cực Bắc và Nam.

“Băng xung quanh các vùng cực đang ở mức tối thiểu. Đặc biệt là xung quanh Nam Cực, nơi vào thời điểm này trong năm, băng biển sẽ phát triển đạt mức tối đa vào tháng 9, nhưng nó lại ở mức tối thiểu trong lịch sử”, bà Rojas lưu ý.

Theo bà Cindy Fernández, người phát ngôn của Cơ quan Khí tượng quốc gia Argentina, các khu vực miền Trung và miền Bắc Argentina đang trải qua các hình thái thời tiết nắng nóng, với nền nhiệt cao hơn từ 10 đến 15 độ C so với mức thường được ghi nhận vào khoảng thời gian mùa đông này của năm. Nói cách khác, bà Fernández cho rằng Argentina đang trải qua một mùa đông ấm hơn.

Hiện nắng nóng đang bao trùm nhiều nước trên thế giới, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Theo nhóm nhà khoa học của World Weather Attribution - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, những hiện tượng thời tiết trên sẽ “hiếm khi xảy ra” nếu không có tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hoạt động của hang ngầm có thể gây hố sụt

Hoạt động của hang ngầm có thể gây hố sụt "tử thần"

Theo chuyên gia Viện Địa chất, hiện tượng sụt đất ở một số khu dân cư xảy ra do tầng phủ nằm trên đá cacbonat bị xói ngầm vào hang động các-tơ (Karst) nằm dưới.

Đăng ngày: 03/08/2023
Cháy rừng Canada thải ra hơn 1 tỷ tấn CO2

Cháy rừng Canada thải ra hơn 1 tỷ tấn CO2

Các đám cháy rừng, dữ dội hơn do ấm lên toàn cầu, hoành hành khắp Canada và lập kỷ lục thải hơn một tỷ tấn CO2 tính đến tháng 7.

Đăng ngày: 01/08/2023
Núi lửa mới nhất xuất hiện trên Trái đất

Núi lửa mới nhất xuất hiện trên Trái đất

Hình thành ở tây nam Iceland, miệng núi lửa mới xuất hiện cao hơn 30m và vẫn đang tiếp tục phát triển.

Đăng ngày: 31/07/2023
Nam Cực mất lượng băng biển bằng Argentina, thêm kỷ lục về khí hậu bị phá vỡ

Nam Cực mất lượng băng biển bằng Argentina, thêm kỷ lục về khí hậu bị phá vỡ

Trong khi Bắc bán cầu đang vật lộn dưới đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa hè, thì ở phía Nam vẫn còn chìm đắm trong mùa đông, một kỷ lục khí hậu đáng sợ khác đang bị phá vỡ.

Đăng ngày: 31/07/2023
Tháng 7/2023 thiết lập kỷ lục tháng nóng nhất trong 120.000 năm qua

Tháng 7/2023 thiết lập kỷ lục tháng nóng nhất trong 120.000 năm qua

Nền nhiệt trong tháng 7 sẽ khắc nghiệt đến mức gần như chắc chắn phá vỡ các kỷ lục với một biên độ đáng kể.

Đăng ngày: 28/07/2023
Nắng nóng - hung thần phá hủy nhà cửa và đường sá

Nắng nóng - hung thần phá hủy nhà cửa và đường sá

Đường bộ, cầu và đường sắt xây theo tiêu chuẩn thiết kế của thế kỷ 20 đang bị cong vênh hoặc chảy do nắng nóng cực hạn trên toàn cầu.

Đăng ngày: 27/07/2023
Dòng hải lưu có thể gây thảm họa khí hậu cho Trái đất vào năm 2025

Dòng hải lưu có thể gây thảm họa khí hậu cho Trái đất vào năm 2025

Dòng hải lưu vùng Vịnh có thể sụp đổ vào năm 2025 dẫn đến khí hậu Trái đất rơi vào hỗn loạn. Những cơn bão sẽ " sinh sôi nảy nở" khắp thế giới.

Đăng ngày: 27/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News