Mưa lớn kéo dài, gần 60.000 ngôi nhà ở miền Trung ngập sâu trong nước
Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến 6h30 sáng ngày 1/12, có 59.739 ngôi nhà người dân ở Nam Trung Bộ bị ngập trong nước. Trong đó, có 4.704 hộ bị chia cắt (Tuy An, Phú Yên) có nơi ngập sâu từ 1-2m. Các địa phương phải sơ tán 6.030 hộ dân đến nơi an toàn.
Hàng ngàn căn nhà ở huyện Đồng Xuân (Phú Yên) bị ngập sâu trong nước
Trong những ngày qua tại khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa một số nơi tới trên 800 mm; nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông, hàng chục nghìn hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt. Đặc biệt tại các tỉnh Bình Định (31.100 ngôi nhà), Phú Yên (28.639 ngôi nhà) ngập lụt sâu trên diện rộng.
Tính đến sáng nay đã có 4 người chết và mất tích do mưa lũ (Bình Định 3 người, Kon Tum 1 người). Mưa lớn gây ngập, sạt lở, ách tắc hàng loạt tuyến đường như quốc lộ 14H, 40B, Đông Trường Sơn (Quảng Nam); quốc lộ 24, 24C (Quảng Ngãi); quốc lộ 1 (tuyến tránh An Nhơn, Bình Định); quốc lộ 19C, 25, 27, 29 (Phú Yên) và một số tuyến tỉnh lộ, giao thông nông thôn.
Ngoài ra, còn có 641 ha lúa và 188.5 ha hoa màu ở các tỉnh này bị thiệt hại; 2.858 gia cầm bị chết, lũ cuốn trôi. Đồng thời, có 1.540m kè và 17.143m kênh mương hư hỏng (Bình Định), 9.310m bờ sông, bờ suối bị sạt lở (Bình Định 5.410m, Quảng Ngãi 3.900m).
Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở Phú Yên ngập sâu trong nước
Theo Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, hôm nay (1/12) không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Đêm nay, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ, vùng núi từ 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ; trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.
Ở khu vực Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, và khu vực Nam Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 50mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, rét đậm, rét hại triển khai ứng phó. Đặc biệt, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai tổ chức đoàn kiểm tra, chỉ đạo tại cơ sở; sơ tán người dân khu vực ngập lụt đến nơi an toàn; hướng dẫn phân luồng giao thông các khu vực ngập lụt và chỉ đạo vận hành các hồ chứa để giảm lũ cho hạ du.

Nhà máy điện rác "khổng lồ" ở Hà Nội, đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc
Nhà máy điện rác Sóc Sơn có tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng, giúp giải quyết 75% lượng rác của thành phố Hà Nội. Xung quanh nhà máy bố trí như công viên cho người dân tập thể dục.

Bí mật rợn người về "đảo đầu lâu" giữa biển Caribean
Một hòn đảo không người nhưng có nhiều mảnh vỡ hộp sọ dị hình giữa biển Caribean đã gây tò mò cho giới khảo cổ. Hòn đảo mang tên Petite Musique, biệt danh là đảo đầu lâu.

Hạt vi nhựa - Hiểm họa khôn lường đối với đại dương
Đại dương đang phải đối mặt với những hiểm họa từ rác thải nhựa, dây thừng nilon được sử dụng trên các tàu đánh bắt cá là một trong những nguyên nhân.

Trận lũ lụt ở Tây Bắc Thái Bình Dương tồi tệ đến mức nào?
Lũ lụt và sạt lở đất đã tàn phá nặng nề bờ biển phía Tây của Canada và Mỹ chỉ vài tháng sau đợt nắng nóng kỷ lục, tăng thêm cảnh báo về tình hình ngày càng tồi tệ của biến đổi khí hậu.

Thành phố cực bắc của Mỹ sắp chìm trong bóng tối 66 ngày
Đối với cư dân ở thành phố Utqiagvik, lần tiếp theo Mặt Trời mọc phía trên đường chân trời là ngày 22/1/2022.

Choáng ngay lần đầu nhìn thấy dòng sông siêu sạch, nước trong nhìn tận đáy
Hình ảnh về sông Umngot, một trong những dòng sông sạch nhất thế giới khiến cư dân mạng choáng váng.
