Mưa sao băng đẹp nhất, lớn nhất năm 2020 sắp xuất hiện

Trận mưa sao băng Perseid đẹp nhất năm 2020 với mật độ lên tới 100 vệt/giờ sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 12/8, rạng sáng ngày 13/8

Mưa sao băng Perseids lúc mấy giờ?

Mưa sao băng Perseids hay còn gọi là mưa sao băng Anh Tiên có thể được nhìn thấy từ ngày 17/8 đến 24/8. Tuy nhiên, đỉnh điểm của mưa sao băng dự kiến sẽ xảy ra trước đó, trong đêm ngày 12/8 đến sáng ngày 13/8.

Mưa sao băng Perseid là một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm 2020, cùng với Quadrantids tháng 1 và Geminids tháng 12). Sao băng Perseid là những mảnh vụn còn sót lại của sao chổi 109P/Swift-Tuttle. Trận mưa sao băng với mật độ cực đại có thể lên tới 100 vệt mỗi giờ.

Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại khu vực tối, thoáng đãng.

Loading...

Mưa sao băng đẹp nhất, lớn nhất năm 2020 sắp xuất hiện
Mưa sao băng Perseids đạt cực đại vào đêm ngày 12/8.

Quan sát sao băng ở đâu tốt nhất?

Là trận mưa sao băng luôn được biết đến với rất nhiều sao băng rất sáng so với các trận mưa sao băng khác của năm. Để quan sát hiện tượng sao băng tốt nhất, bạn nên tới các khu vực trống rộng, cách xa ánh đèn điện.

Bạn có thể ngắm nhìn sao bằng mắt thường mà không cần tới sự trợ giúp của các dụng cụ thiên văn. Năm nay, ngày cực điểm mưa sao băng không trùng với thời gian gần trăng tròn, do sẽ không lo bị ảnh hưởng đến khả năng quan sát. Tuy nhiên bạn nên theo dõi dự báo thời tiết để có một buổi chiêm ngưỡng hoàn hảo nhất.

Bạn nên đứng ngoài trời đêm trong 5 phút để mắt quen với bóng tối. Nếu đếm được trên 50 ngôi sao trên bầu trời, đó là dấu hiệu trời quang mây và cho phép bạn ngắm sao băng mà không cần kính hỗ trợ.

Nếu trời có mây mù hoặc có mưa, việc quan sát sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí không thực hiện được.

Thời gian lý tưởng để quan sát hiện tượng là nửa đêm cho đến trước khi Mặt trời mọc. Người quan sát cần hướng về chòm sao Anh Tiên, phía đông bắc bầu trời.

Mưa sao băng Perseids là trận mưa sao băng nổi tiếng vốn đã được người Trung Hoa cổ đại ghi nhận từ khoảng năm 36 sau Công nguyên, cách đây khoảng gần 2000 năm. Trong khoảng năm 1865 người ta đã biết được nguồn gốc của trân mưa sao băng này, xuất phát từ sao chổi 109 P/ Swift-Tuttle (S-T), phát hiện năm 1863 và có quĩ đạo 133 năm quanh Hệ Mặt trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hành tinh

Hành tinh "có thể chứa sự sống kỳ lạ" đầy… mưa đá bốc mùi

Hành tinh khí khổng lồ của Hệ Mặt Trời, nơi NASA từng tuyên bố là có nước, giàu oxy và có thể chứa dạng sự sống kỳ lạ, vừa được phát hiện đang đổ mưa đá giàu amoniac.

Đăng ngày: 07/08/2020
Nguồn gốc của 50% canxi trong vũ trụ

Nguồn gốc của 50% canxi trong vũ trụ

Một nửa số canxi trong vũ trụ, tính cả trong răng và xương của chúng ta, được tạo nên từ "hơi thở cuối cùng" của những ngôi sao sắp chết.

Đăng ngày: 07/08/2020
Săn kho báu siêu hiếm ở nơi cách Trái đất 380.000km: Mỹ điên rồ hay có tầm nhìn đỉnh cao của 1

Săn kho báu siêu hiếm ở nơi cách Trái đất 380.000km: Mỹ điên rồ hay có tầm nhìn đỉnh cao của 1 "bá vương"?

Đây là kế hoạch điên rồ hay thể hiện tầm nhìn chiến lược đỉnh cao của Mỹ trong không gian?

Đăng ngày: 07/08/2020
Các nhiệm vụ khám phá vũ trụ thu thập mẫu vật về Trái đất diễn ra như thế nào?

Các nhiệm vụ khám phá vũ trụ thu thập mẫu vật về Trái đất diễn ra như thế nào?

Vào ngày 30/7, thiết bị tự hành Perseverance (Sự kiên nhẫn) đã được sẵn sàng để phóng tới hành tinh đỏ — bước đi đầu tiên hướng tới giấc mơ đã có từ nhiều năm của các nhà khoa học hành tinh.

Đăng ngày: 06/08/2020
Rùng mình Blanet - Hàng ngàn

Rùng mình Blanet - Hàng ngàn "thế giới ma" bao vây lỗ đen quái vật

Các nhà khoa học Nhật Bản đã xác định sự tồn tại của một loại hành tinh kỳ dị, sinh trưởng trong môi trường đáng sợ nhất nhì vũ trụ: xung quanh những lỗ đen quái vật trung tâm thiên hà.

Đăng ngày: 06/08/2020
Xe bus lên rìa Trái đất với giá vé 125.000 USD/lượt

Xe bus lên rìa Trái đất với giá vé 125.000 USD/lượt

Chiếc vé đưa bạn lên rìa Trái đất trong 6 giờ bằng khinh khí cầu Spaceship Neptune có giá 125.000 USD.

Đăng ngày: 06/08/2020
Sao Hỏa cổ đại có thể đã được bao phủ trong các tảng băng

Sao Hỏa cổ đại có thể đã được bao phủ trong các tảng băng

Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra nhận định về việc Hành tinh Đỏ thực sự trông như thế nào trong suốt một tỷ năm đầu tiên bằng cách phân tích hơn 10.000 phân đoạn thung lũng trên Sao Hỏa.

Đăng ngày: 05/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News