Mục sở thị 2 robot khổng lồ đào đất ở ga S9 tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội
Hai robot được đặt tên "Thần tốc" và "Táo bạo" có chiều dài hơn 100m, nặng khoảng 850 tấn sẽ thực hiện khoan từ ga S9 tới ga S12 với tổng chiều dài 4km.
Ga ngầm S9 Kim Mã là một trong các ga ngầm phức tạp nhất của dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội. Tại đây là vị trí đặt 2 robot đào hầm do hãng Herrenkecht (Đức) chế tạo theo công nghệ TBM (Tunnel Boring Machine), có chiều dài hơn 100 m, nặng khoảng 850 tấn.

Tại dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội, 2 robot đào hầm sẽ thực hiện khoan từ ga S9 tới ga S12 với tổng chiều dài 4km.

TBM là một cỗ máy lớn với nhiều bộ phận phức tạp như đầu cắt, khiên đào, tay trộn, buồng điều áp, xilanh đẩy, hệ thống vận chuyển đất thải.

Trong điều kiện mưa bão, TBM vẫn được đảm bảo khô ráo, an toàn và sẵn sàng khoan từ ga S9 tới ga S12 với tổng chiều dài 4km.



Ở vị trí sâu 20m dưới lòng đất, hệ thống bơm thoát nước công suất lớn được lắp đặt để đảm bảo không xảy ra ngập úng.

Việc thi công các ga ngầm từ S9 đến S12 được đảm bảo an toàn từ yếu tố nhân công đến kỹ thuật. Đặc biệt tại ga ngầm S9, 2 robot đào hầm luôn được kiểm tra kỹ thuật định kỳ và luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Thông tin thêm về tiến độ thi công các ga ngầm, ông Lê Trung Hiếu - Phó trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) tuyến Nhổn - ga Hà Nội cho biết, tính đến đầu tháng 10/2023, khu vực đang thi công công trình giếng đứng của ga ngầm S9 Kim Mã được hoàn trả mặt đường sau 3 năm rào chắn (đoạn Kim Mã - Núi Trúc). Mặt đường được thảm lại, các phương tiện có thể đi thẳng khi đi qua tuyến đường này mà không cần phải đi theo đường uốn lượn như trước.

Phần tầng 2 của ga S9, lối ram xuống từ đoạn đền Voi Phục để khớp nối với ga này đã cơ bản hoàn thiện.
Đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể chung của dự án tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đạt khoảng 77,7%, trong đó đoạn trên cao đạt 99,5%, đoạn ngầm đã hoàn thành 36,5%. Theo đúng tiến độ trước Tết Nguyên đán 2024 sẽ thực hiện việc đào hầm. Việc đào hầm từ S9 đến S12 mất khoảng 2 năm.
Máy đào hầm TBM hoạt động như thế nào?
|
Mới đây, Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội; điều chỉnh thời gian thực hiện dự án từ năm 2009 đến năm 2027; điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên 34.826 tỷ đồng, tăng thêm 1.916 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng ngân sách thành phố Hà Nội tăng 3.895,93 tỷ đồng và vốn vay ODA giảm 1.979,93 tỷ đồng. |
Bộ ảnh căn phòng ngủ của trẻ em khắp nơi trên thế giới với sự khác biệt bất ngờ
Bộ ảnh với ý tưởng đặc biệt của nhiếp ảnh gia người Anh đã đưa người xem đi một vòng thế giới để cảm nhận cuộc sống khác biệt khắp nơi.
Bộ ảnh cho thấy đi máy bay đã thay đổi thế nào suốt 100 năm qua, đặc biệt nhất là "thời đại vàng"
Bộ ảnh dưới đây cho thấy ngành hàng không thương mại đã thay đổi mạnh mẽ thế nào suốt 1 thế kỷ qua.
Khám phá bên trong nhà máy in tiền đầu tiên ở Việt Nam
Nhà máy in tiền đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1946-1947) nằm ở đồn điền Chi Nê, nay là xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình - nơi “giấy bạc Cụ Hồ” mang sứ mệnh lịch sử đã ra đời.
Loạt ảnh cũ quý giá nhất cuối thời nhà Thanh: Tử Cấm Thành và cuộc sống người dân được khắc họa rõ nét
Được chụp từ 150 năm trước, loạt ảnh này là một trong những tài liệu quý giá nhất và chân thật về thời đại phong kiến lịch sử Trung Hoa.
Chùm ảnh chứng minh mức độ tàn phá khủng khiếp của động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ
Đây là những hình ảnh trước và sau cho thấy hậu quả thảm khốc của trận động đất mạnh 7,8 độ richter tấn công các khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2.
Hình ảnh: Khai quật mộ cổ vương hậu nhà Minh
Hôm qua 12/6 Trung Quốc đã khai quật ngôi mộ cổ được cho là của Ninh vương hậu nhà Minh. Ngôi mộ được phát hiện tại khu Giang Liên thành phố Nam Xương tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Khi khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện được nhiều đồ vật tùy táng làm bằng ngọc quý, vàng, bạc, tiền.

