Mực xăm giúp phát hiện ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất sử dụng loại mực xăm an toàn và thuốc nhuộm thực phẩm để chẩn đoán ung thư. Phat kiến này được mô tả trên tạp chí Biomaterials Science.

Việc phát hiện sớm khối u rất quan trọng trong điều trị ung thư. Gần đây, kỹ thuật hình ảnh MRI và CT khá phát triển, bệnh nhân được tiêm chất cản quang có thể nhìn thấy ranh giới chính xác của khối u.

Mực xăm giúp phát hiện ung thư
Bệnh nhân được tiêm chất cản quang có thể nhìn thấy ranh giới chính xác của khối u.

Giám đốc Cristina Zavaleta của Trung tâm Khoa học Sinh học Hội tụ Michelson đã nảy ra ý tưởng này khi có mặt tại studio nghệ thuật. Bà bị thu hút bởi những màu sắc tươi sáng khác thường mà các họa sĩ mang đến lớp hướng dẫn.

Loading...

Mực xăm có thể giúp chống ung thư như thế nào? Bà Zavaleta nói trong buổi họp báo: “Tôi nghĩ rằng mực xăm sắc tố cao có thể mang đặc tính quang học thú vị”.

Bà đã đến phòng xăm, nơi người ta sử dụng những màu sắc tươi sáng có độ an toàn tin cậy đối với con người.

“Tôi mang theo chiếc khuôn 96 lỗ và nghệ sĩ cho mực xăm vào từng lỗ. Sau đó, tôi đưa mực đến máy quét Raman mà chúng tôi sử dụng để phát hiện chính xác các hạt nano nhắm vào khối u. Và chúng tôi thấy rằng mỗi loại mực có một quang phổ khác nhau” – bà Zavaleta cho biết.

Các hạt nano di chuyển theo mạch máu để tìm kiếm tế bào ung thư, và khi tìm thấy, các hạt nano sẽ bám vào chúng. Thuốc nhuộm có trong các hạt nano cung cấp độ tương phản hình ảnh trong quá trình kiểm tra, làm tăng độ nhạy của các phương pháp và cho phép phát hiện các chi tiết nhỏ nhất của khối u. Đây là điều cực kỳ quan trọng đối với điều trị và phẫu thuật.

Loading...
TIN CŨ HƠN
6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng

6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, ngày nay, bệnh có xu hướng trẻ hóa không rõ nguyên nhân.

Đăng ngày: 09/09/2020
Phát hiện

Phát hiện "thần dược" diệt ung thư trong 1 giờ từ… ong mật

Các nhà khoa học Úc đã điều chế ra một loại thuốc hiệu quả bất ngờ, hầu như không tác dụng phụ để trị ung thư từ nọc độc của ong mật, loài vật được nuôi trên toàn thế giới.

Đăng ngày: 04/09/2020
Các nhà khoa học tổng hợp được một hợp chất làm

Các nhà khoa học tổng hợp được một hợp chất làm "nổ tung" tế bào ung thư

Nó có thể trở thành một loại thuốc hóa trị mới mạnh mẽ hơn, an toàn và ít tác dụng phụ hơn.

Đăng ngày: 14/08/2020
Các nhà khoa học đã tạo ra một loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư vú

Các nhà khoa học đã tạo ra một loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư vú

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại thuốc nano ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào ung thư vú đang hoạt động, tiêu diệt chúng mà không có tác dụng phụ độc hại.

Đăng ngày: 21/07/2020
Những định kiến sai lầm về bệnh ung thư

Những định kiến sai lầm về bệnh ung thư

Ung thư không thể chữa khỏi, bệnh nhân bị trời phạt chỉ là hai trong nhiều định kiến của xã hội về căn bệnh nguy hiểm này.

Đăng ngày: 17/07/2020
Ung thư lưỡi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư lưỡi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Biểu hiện như thế nào thì đi khám, ai là người có nguy cơ mắc bệnh cao, nguyên nhân gây nên... là thắc mắc thường gặp về ung thư lưỡi.

Đăng ngày: 16/06/2020
Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư

Phát hiện rùng mình về sinh vật sống trong tế bào ung thư

Những hình ảnh gây sốc của Viện Khoa học Weizmann (Israel) về những vi khuẩn sống trong tế bào ung thư thật ra có thể mở đường cho các phương pháp điều trị triển vọng.

Đăng ngày: 03/06/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News