Mũi tiêm giúp bệnh nhân ung thư khỏi đau đớn

Bệnh nhân nam, 45 tuổi, ung thư gan giai đoạn cuối, thể trạng suy kiệt, đau đớn, sút cân, mất ngủ.

Ung thư gan đã gây tổn thương lan rộng trong cơ thể người bệnh, gây đau nhiều. Bác sĩ Trịnh Tú Tâm, Trưởng đơn vị Điện quang Can thiệp và Điều trị đau, Bệnh viện Hữu Nghị, ngày 3/11 thực hiện kỹ thuật diệt hạch đám rối thân tạng bằng cồn tuyệt đối để giảm đau cho bệnh nhân.

Đám rối thân tạng, còn gọi đám rối dương (Celiac Plexus), là một đám rối thần kinh lớn và quan trọng trong ổ bụng. Đây là trung tâm chuyển tiếp đau của các tạng tụy, dạ dày thực quản, gan, tuyến thượng thận... Cồn tuyệt đối là cồn tinh khiết, 100% alcohol.

Kỹ thuật diệt hạch bằng cồn tuyệt đối, bệnh nhân không cần gây mê, không mất máu. Dưới hướng dẫn của máy cắt lớp vi tính, bác sĩ đưa chiếc kim nhỏ vào tới vị trí hạch đám rối thân tạng, sau đó tiêm cồn tuyệt đối để diệt hạch. Thực hiện kỹ thuật cần có hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, màn tăng sáng. Đường kim chọc vào đám rối thân tạng phải chính xác tuyệt đối, tránh làm tổn thương các tạng trong ổ bụng hoặc mạch máu khi can thiệp.

Loading...

Sau can thiệp, bệnh nhân hết đau, ngủ được, ăn uống trở lại.

Mũi tiêm giúp bệnh nhân ung thư khỏi đau đớn
Kim tiêm tiến vào đám rối thân tạng dưới hướng dẫn của hình ảnh cắt lớp vi tính. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo bác sĩ Tâm, diệt đám rối thần kinh thân tạng là phương pháp giảm đau nhân đạo cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khi mọi liệu pháp điều trị không còn hiệu quả, hoặc các phương pháp khác gây ảnh hưởng chức năng gan, bệnh nhân có nhiều tác dụng phụ của thuốc giảm đau. Đây là phương pháp can thiệp tối thiểu, hiệu quả cao.

Diệt đám rối thần kinh thân tạng giúp người ung thư gan, tụy, dạ dày, thận, đại tràng, 1/3 dưới thực quản hoặc người bệnh đau do viêm tụy mạn tính... thoát đau, trạng thái tinh thần khỏe khoắn. Kỹ thuật này chỉ thực hiện một lần để diệt đám rối thân tạng, trường hợp đau tái phát mà không kiểm soát được bằng thuốc thì có thể nhắc lại.

Theo nghiên cứu y khoa, đau là triệu chứng lâm sàng phổ biến ở bệnh nhân ung thư. Trong đó, 50% số bệnh nhân đau tại thời điểm chẩn đoán, 65-68% bệnh nhân đau trong giai đoạn tiến triển. Đến giai đoạn cuối tỷ lệ này có thể lên tới 90%. Nguyên nhân đau có thể do khối u, ung thư xâm lấn vào xương, thần kinh, phần mềm, tạng... Khối u lớn chèn ép vào các tạng, vị trí thần kinh, đau tăng dần, liên tục, dai dẳng.

Đau do ung thư hành hạ khiến người bệnh mất ngủ triền miên, tâm trạng lo âu, buồn bực, chán nản, suy giảm chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, cơ thể suy kiệt và nguy cơ tử vong sớm. Người bệnh thường phải dùng morphine - thuốc giảm đau gây nghiện, về lâu dài phải tăng liều lượng, hiệu lực giảm đau của thuốc rút ngắn dần, người bệnh vẫn phải chịu đựng đau đớn tái phát.

Chi phí cho kỹ thuật diệt đám rối thân tạng bằng cồn tuyệt đối khoảng 1-2 triệu đồng một lần. Hiện kỹ thuật này chưa được bảo hiểm y tế thanh toán, bệnh nhân tự chi trả.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loại thực phẩm gây ung thư số một

Những loại thực phẩm gây ung thư số một

Tổ chức Y tế Thế giới xếp cá muối, rượu, thịt chế biến sẵn vào nhóm thực phẩm gây ung thư cấp độ một, tuy nhiên, nhiều người đang hiểu sai về cách gọi này.

Đăng ngày: 14/10/2020
Australia tìm ra cách chẩn đoán ung thư bằng hơi thở

Australia tìm ra cách chẩn đoán ung thư bằng hơi thở

Nhóm nhà khoa học tại Australia cho hay phương pháp mới sẽ giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng, thanh quản, mũi với chi phí tiết kiệm hơn.

Đăng ngày: 07/10/2020
Phát hiện phương pháp giúp thu nhỏ khối u ác tính

Phát hiện phương pháp giúp thu nhỏ khối u ác tính

Theo các nhà khoa học Mỹ, biện pháp mới giúp thu nhỏ khối u của bệnh nhân ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.

Đăng ngày: 30/09/2020
“Đại gia” dược phẩm Mỹ thử nghiệm vắc xin Covid-19 với 60.000 người, cuộc chạy đua ngày một nóng

“Đại gia” dược phẩm Mỹ thử nghiệm vắc xin Covid-19 với 60.000 người, cuộc chạy đua ngày một nóng

Như vậy nước Mỹ chính thức có loại vắc xin thứ 4 bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Đăng ngày: 25/09/2020
Các nhà khoa học

Các nhà khoa học "teleport" nano vàng vào tế bào ung thư và tiêu diệt chúng từ bên trong

Khối u ung thư trên những con chuột đã thu nhỏ sau 2 ngày điều trị và biến mất hẳn sau 1 tuần.

Đăng ngày: 18/09/2020
Mực xăm giúp phát hiện ung thư

Mực xăm giúp phát hiện ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất sử dụng loại mực xăm an toàn và thuốc nhuộm thực phẩm để chẩn đoán ung thư. Phat kiến này được mô tả trên tạp chí...

Đăng ngày: 11/09/2020
6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng

6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, ngày nay, bệnh có xu hướng trẻ hóa không rõ nguyên nhân.

Đăng ngày: 09/09/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News