Mỹ in 3D lõi lò phản ứng hạt nhân

Các nhà máy năng lượng hạt nhân có thể được xây dựng nhanh hơn với chi phí thấp hơn khi sử dụng lõi lò phản ứng in 3D.

Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge của Bộ Năng lượng Mỹ phát triển nguyên mẫu lõi lò phản ứng hạt nhân in 3D trong chương trình Transformational Challenge Reactor (TCR). Mục tiêu cuối cùng của các nhà nghiên cứu là tạo ra lò phản ứng in 3D hoàn chỉnh cao cấp tích hợp cảm biến và nút điền khiển, bao gồm ít bộ phận hơn vào năm 2023.

Mỹ in 3D lõi lò phản ứng hạt nhân
Bộ phận in 3D của nguyên mẫu lò phản ứng. (Ảnh: New Atlas).

Theo Hiệp hội Năng lượng Hạt nhân Thế giới, Mỹ có 98 lò phản ứng hạt nhân vận hành ở 30 bang, cung cấp 20% nhu cầu năng lượng của cả nước mà không thải khí carbon. Phần lớn lò phản ứng sử dụng công nghệ hơn 50 năm tuổi. Chỉ có một lò phản ứng mới được xây dựng trong vòng 20 năm qua. Nhiều lò khác sắp dừng hoạt động trong hai thập kỷ tới.

Loading...

Thay thế những lò phản ứng này là nhiệm vụ vô cùng khó khăn và tốn kém vì nhiều lý do, nhưng lý do lớn nhất là những lò phản ứng thương mại ở Mỹ thường là dự án dân sự lớn mất hàng thập kỷ để thiết kế, phát triển, chế tạo, triển khai, thử nghiệm, xin cấp phép và vận hành.

Chương trình TCR hướng tới tăng tốc quá trình trên bằng cách cắt giảm mạnh chi phí thông qua tận dụng lợi thế của in 3D nhiệt độ cao, kế hợp vật liệu cao cấp và thiết kế lò phản ứng hiện đại. Theo ORNL, kết quả là nhóm nghiên cứu chỉ mất 3 tháng để sản xuất lõi lò phản ứng nguyên mẫu.

"Chúng tôi đã tích cực phát triển khả năng để biến chương trình này thành hiện thực trong vài tháng qua. Nỗ lực của chúng tôi chứng minh công nghệ này đã sẵn sàng để in 3D lõi lò phản ứng", Kurt Terrani, giám đốc kỹ thuật của TCR, cho biết.

Chương trình hiện đang ở vào giai đoạn tinh chỉnh thiết kế nguyên mẫu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm liên tục giám sát trong quá trình sản xuất để đánh giá vật liệu và hiệu suất. Nếu thành công, ORNL tin rằng công nghệ này có thể làm thay đổi nhanh chóng ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiết kế mẫu xe đạp điện để vừa trong ba lô

Thiết kế mẫu xe đạp điện để vừa trong ba lô

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Tokyo thiết kế mẫu xe đạp điện mới siêu nhỏ gọn, chỉ nặng hơn 5 kg và có thể mang theo trên phương tiện công cộng.

Đăng ngày: 15/05/2020
Vòng tay giám sát mức phơi nhiễm với bụi và Covid-19

Vòng tay giám sát mức phơi nhiễm với bụi và Covid-19

NDĐT – Các nhà khoa học chế tạo thành công một dụng cụ lấy mẫu ô nhiễm không khí có thể đeo cổ tay mang tên Fresh Air. Họ cũng đang khám phá công dụng tiềm năng của nó trong việc theo dõi phơi nhiễm với các mầm bệnh của virus corona trong không khí.

Đăng ngày: 14/05/2020
Hệ thống động cơ tên lửa mới đột phá

Hệ thống động cơ tên lửa mới đột phá

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống đẩy tên lửa tiên tiến mới từng được cho là không thể.

Đăng ngày: 12/05/2020
Mạng kim loại lỏng đầu tiên được chế tạo thành công, tương lai

Mạng kim loại lỏng đầu tiên được chế tạo thành công, tương lai "Kẻ hủy diệt" T-1000 không còn xa?

Nguyên mẫu bàn tay này được tạo ra từ hợp kim Field, một hỗn hợp pha trộn bismuth, indium và thiếc, đặt theo tên của người phát minh ra nó.

Đăng ngày: 12/05/2020
Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực

Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực

Nó có khả năng hoạt động trong bầu khí quyển của Trái đất và tạo ra lực đẩy với hiệu suất tương đương với các động cơ phản lực trên máy bay hiện đại.

Đăng ngày: 11/05/2020
Tàu ngầm vô cực mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặt mua đắt cỡ nào?

Tàu ngầm vô cực mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặt mua đắt cỡ nào?

Theo giá niêm yết của nhà sản xuất, tàu ngầm Triton DeepView 24 mà Tập đoàn Vingroup đặt mua có giá lên tới 7,7 triệu USD, tương đương nhiều du thuyền xa xỉ.

Đăng ngày: 11/05/2020
Elon Musk đoán con người sẽ giao tiếp với nhau mà không cần nói

Elon Musk đoán con người sẽ giao tiếp với nhau mà không cần nói

Elon Musk dự đoán con người sẽ không cần nói chuyện với nhau khi chúng ta có thể sử dụng cách giao tiếp bằng trí óc như người ngoài hành tinh trong 10 năm tới.

Đăng ngày: 09/05/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News