Mỹ phá hủy tổ ong vò vẽ châu Á xâm lấn đầu tiên
Ngày 24/10, nhân viên Cơ quan Nông nghiệp bang Washington được trang bị đồ bảo hộ nghiêm ngặt đã tiêu diệt tổ ong bắp cày, còn gọi là ong vò vẽ có nọc độc chết người đầu tiên được phát hiện ở Mỹ.
Cơ quan Nông nghiệp bang Washington đã mất nhiều tuần để tìm kiếm, bẫy và sử dụng chỉ nha khoa để buộc các thiết bị theo dõi vào ong bắp cày khổng lồ châu Á, loài ong có nọc độc chết người, là mối đe dọa lớn nhất đối với ong mật thụ phấn cho cây.
Sven Spichiger, nhà quản lý côn trùng học thuộc cơ quan Nông nghiệp bang Washington cầm một hộp ong bắp cày khổng lồ châu Á hút ra từ tổ ong trên cây phía sau. (Ảnh: AP).
Trước đó, ngày 23/10, các nhà khoa học công bố phát hiện tổ ong ở thành phố Blaine gần biên giới Canada có kích thước bằng một quả bóng rổ và chứa khoảng 100 đến 200 con ong bắp cày.
Các nhân viên được trang bị đồ bảo hộ dày để tránh bị loài ong chứa nọc độc chết người này đốt. (Ảnh: AP).
Ngày 24/10, các nhân viên cơ quan Nông nghiệp bang Washington mặc đồ bảo hộ dày đã hút sạch tổ ong từ hốc cây vào các hộp lớn.
Các nhà khoa học cho biết, họ sẽ chặt cây để lấy nhộng ong bắp cày và tìm hiểu xem ong chúa đã rời khỏi tổ chưa. Các quan chức nghi ngờ có thể có thêm nhiều tổ ong trong khu vực và sẽ tiếp tục tìm kiếm.
Các nhà côn trùng học bịt kín gốc cây sau khi hút hết ong. Họ dự định sẽ chặt cây để lấy nhộng ong bắp cày và tìm hiểu xem ong chúa đã rời khỏi tổ chưa. (Ảnh: AP).
Ngày mai, 26/10, dự kiến cơ quan Nông nghiệp bang Washington sẽ tổ chức họp báo để thông tin về tình trạng của tổ ong này.
Ong bắp cày là loài ong lớn nhất thế giới, giết chết ít nhất vài chục người mỗi năm ở các nước châu Á, và các chuyên gia cho rằng con số thật có lẽ còn nhiều hơn. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, ong bắp cày, ong vò vẽ thường được tìm thấy ở Mỹ giết chết trung bình 62 người mỗi năm.
Ong bắp cày khổng lồ châu Á dài tới 5cm.
Mối đe dọa thực sự từ ong bắp cày khổng lồ châu Á dài tới 5 cm là các cuộc tấn công tàn khốc của chúng đối với ong mật, vốn đang bị tác động bởi nhiều nguyên nhân như bọ ve, dịch bệnh, thuốc trừ sâu và mất nguồn thức ăn.
Loài ong xâm lấn này đã gây hại cho bầy ong mật bản địa ở Mỹ.
Nhà côn trùng học thuộc cơ quan Nông nghiệp bang Washington quan sát kỹ xác ong bắp cày. (Ảnh: AP).
Ong bắp cày ở Mỹ là loài xâm lấn thường được tìm thấy ở Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam và các nước châu Á khác. Bang Washington và tỉnh British Columbia của Canada là những nơi duy nhất tìm thấy loài ong này trên Bắc Mỹ.

Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới
Trong danh sách 10 loại trái cây được bình chọn là ngon và hiếm nhất thế giới, thì có tới 5 loại quả xuất hiện ở Việt Nam nhưng trong đó có 3 loại quả có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á.

Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam
Hiện nay các loại nấm là món ăn ưa thích của nhiều người. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao chúng còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn hấp dẫn.

Cây ô liu 3.000 năm tuổi vẫn ra quả
Dù đã trải qua hơn ba thiên nhiên kỷ, cây ô liu cổ thụ vẫn xanh tốt, ra trái đều đặn, chất lượng cao.

12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.

Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng
Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.

Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người
Các nhà sinh học cảnh báo trong số cây cảnh trồng trong nhà có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.
