Mỹ phát triển mô phổi và thiết bị phổi nhân tạo
Hai nhóm nhà khoa học Mỹ vừa đạt được một bước tiến quan trọng trong việc phát triển mô phổi và thiết bị phổi nhân tạo trong phòng thí nghiệm.
Đây là một thành công tuyệt vời, mở đường cho việc cấy ghép phổi trong tương lai hoặc để thử nghiệm một loại tân dược. Cả hai nghiên cứu này cùng được công bố trên tờ "Science Express" số ra ngày 24/6.
Phát biểu trước báo giới, Tiến sĩ Laura Niklason của trường đại học Yale cho biết, ông và các đồng nghiệp đã có một thành công ban đầu trong việc chế tạo các mô phổi (lung tissue) có khả năng trao đổi khí O2 và CO2 và đây chính là chức năng chủ chốt của các lá phổi.
Phát triển này được coi là một bước tiến đột phá trong việc nuôi cấy mô phục vụ cho việc cấy ghép phổi trong tương lai thay cho phương pháp thay thế phổi như hiện nay.
Theo thống kê, hiện nay hàng năm ở Mỹ có khoảng 400.000 bệnh nhân bị thiệt mạng vì bệnh phổi. Ở thời điểm hiện tại, cách duy nhất để thay thế mô phổi bị tổn thương là tiến hành cấy ghép, tuy nhiên phương pháp này chỉ có tỉ lệ thành công cao nhất là 20% và tuổi thọ chỉ kéo dài 10 năm do sự đào thải của các cơ quan khác trong cơ thể và tỷ lệ nhiễm trùng cao.
Trong khi đó, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Harvard cho biết, họ đã phát triển được một thiết bị phổi từ mô phổi của người kết hợp với các chất nhân tạo, có khả năng hoạt động như những cơ quan tự nhiên của con người.
Thiết bị này tên là "alveoli", có kích thước như một hạt đậu và có chức năng như một túi khí của phổi và cũng có chức năng vận chuyển oxi từ phổi thông qua một màng mỏng đến máu.
Đây là bước đi đầu tiên tiến tới chế tạo được những lá phổi trọn vẹn cho động vật và tiến tới là cho con người./.
Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới
Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.
Loài sâu róm độc nhất thế giới
Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.
Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người
Các nhà sinh học cảnh báo trong số cây cảnh trồng trong nhà có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.
Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng
Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.
Tụ cầu vàng - "đương kim vô địch" kháng thuốc kháng sinh
Năm 1878, Robert Koch (người tìm ra vi khuẩn Lao) phát hiện tụ cầu vàng từ mủ mụn nhọt và phân lập được tụ cầu vàng.


