Mỹ phát triển mô phổi và thiết bị phổi nhân tạo
Hai nhóm nhà khoa học Mỹ vừa đạt được một bước tiến quan trọng trong việc phát triển mô phổi và thiết bị phổi nhân tạo trong phòng thí nghiệm.
Đây là một thành công tuyệt vời, mở đường cho việc cấy ghép phổi trong tương lai hoặc để thử nghiệm một loại tân dược. Cả hai nghiên cứu này cùng được công bố trên tờ "Science Express" số ra ngày 24/6.
Phát biểu trước báo giới, Tiến sĩ Laura Niklason của trường đại học Yale cho biết, ông và các đồng nghiệp đã có một thành công ban đầu trong việc chế tạo các mô phổi (lung tissue) có khả năng trao đổi khí O2 và CO2 và đây chính là chức năng chủ chốt của các lá phổi.
Phát triển này được coi là một bước tiến đột phá trong việc nuôi cấy mô phục vụ cho việc cấy ghép phổi trong tương lai thay cho phương pháp thay thế phổi như hiện nay.
Theo thống kê, hiện nay hàng năm ở Mỹ có khoảng 400.000 bệnh nhân bị thiệt mạng vì bệnh phổi. Ở thời điểm hiện tại, cách duy nhất để thay thế mô phổi bị tổn thương là tiến hành cấy ghép, tuy nhiên phương pháp này chỉ có tỉ lệ thành công cao nhất là 20% và tuổi thọ chỉ kéo dài 10 năm do sự đào thải của các cơ quan khác trong cơ thể và tỷ lệ nhiễm trùng cao.
Trong khi đó, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Harvard cho biết, họ đã phát triển được một thiết bị phổi từ mô phổi của người kết hợp với các chất nhân tạo, có khả năng hoạt động như những cơ quan tự nhiên của con người.
Thiết bị này tên là "alveoli", có kích thước như một hạt đậu và có chức năng như một túi khí của phổi và cũng có chức năng vận chuyển oxi từ phổi thông qua một màng mỏng đến máu.
Đây là bước đi đầu tiên tiến tới chế tạo được những lá phổi trọn vẹn cho động vật và tiến tới là cho con người./.

Loài hoa quý hiếm nhất nhì hành tinh, cứ trời mưa là "tàng hình"
Khi tiếp xúc với nước, những bông hoa có màu trắng như ngọc trai bắt đầu chuyển sang dạng trong suốt như thủy tinh.

Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam
Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.

Quả thần kì ở Việt Nam có thể biến mọi vị thành vị ngọt
Việt Nam hiện đang sở hữu một loại "quả thần", có thể biến tất cả các vị trên đời này thành vị ngọt sau khi ăn nó.

Những loài cây kỳ lạ trên Trái đất
Cây cối là thành phần quan trọng của cảnh quan tự nhiên và là nguồn cung cấp dồi dào về dưỡng khí, thực phẩm, nơi trú ngụ, vật liệu xây dựng và bảo vệ cho tất cả các sinh vật...

Cách chọn mua cây quất đẹp, bền, nhiều tài lộc đón Tết
Chơi quất ngày tết là nét truyền thống của dân việt trong ngày tết, là biểu tượng của sự sung túc, thành đạt trong năm mới.

Demodex - Loài rận chuyên ký sinh trên... da mặt người
Bạn không cần cảm thấy ngứa ngáy khi đọc thông tin này. Theo các nhà nghiên cứu, loài rận Demodex dường như không gây hại với cơ thể người và có lẽ bất kỳ ai đang sống cũng đều có chúng ở trên mặt mình.
