Mỹ: Thêm nhiều ca nhiễm virus Zika gây dị tật cho thai nhi
Mỹ đã ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm virus Zika - loại virus lây truyền từ muỗi, có thể gây ra các dị tật cho thai nhi.
Thông báo từ giới chức y tế cho biết tất cả đều ở bang Florida và đều là các trường hợp vừa trở về từ các nước Mỹ Latinh.
Theo người phát ngôn Sở Y tế Florida, 2 trường hợp đầu tiên phát hiện ở Hạt Miami-Dade, 2 người bệnh từng đến Colombia hồi tháng 12/2015.
Người bệnh thứ 3 sống tại Hạt Hillsborough và vừa trở về từ Venezuela cũng trong tháng trước.
Cơ quan trên hối thúc người dân tăng cường bảo vệ bản thân trước những căn bệnh lây truyền qua muỗi, bằng cách dọn sạch nước tù đọng, sử dụng các biện pháp chống muỗi cho bản thân và gia đình.

Virus Zika được lây truyền qua muỗi. (Nguồn: wsj.com).
Trước đó, ngày 16/1, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) đã xác nhận trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm virus Zika.
Bệnh nhân là một trẻ sơ sinh tại bang Hawaii, Mỹ, bị phát hiện mắc chứng đầu nhỏ bẩm sinh.
Người mẹ được xác nhận đã nhiễm virus Zika trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi cô sống tại Brazil, và virus này sau đó đã truyền từ mẹ sang thai nhi. Hiện cả hai bệnh nhân đang được điều trị và trong tình trạng ổn định.
Virus Zika đang lan rộng tại khu vực Nam Mỹ và Caribean trong vài tuần trở lại đây. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có trường hợp nào được xác định là lây nhiễm tại Mỹ.
Chính quyền Mỹ đã ban hành cảnh báo đi lại đối với 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Caribean và Mỹ Latinh vì nguy cơ nhiễm bệnh do Zika. Theo CDC, tính từ năm 2007 đã có 26 ca nhiễm virus Zika tại Mỹ.
Virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae và lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes.
Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Bệnh kéo dài từ 4-7 ngày nhưng chưa có thông báo tử vong.
Đối với phụ nữ có thai, virus để lại dị tật thai nhi với chứng teo não. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Zika.
Loại virus này đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947.
Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ.
Không nên tắm rửa khi trời có sấm sét
Nên tránh ra ngoài mỗi khi nghe tiếng sấm. Tuy nhiên, kể cả lúc ở trong nhà, bạn vẫn phải đối mặt với rủi ro bị sét tấn công.
Ai không nên uống nước đậu đen?
Đậu đen là loại hạt lành tính tuy nhiên không nên lạm dụng dùng đặc biệt là uống thay nước, sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể.
10 triệu chứng biểu hiện suy thận
Rất nhiều người mắc bệnh thận mạn nhưng không biết, bởi vì những dầu hiệu ban đầu có thể là rất khó thấy.
Phản ứng kì lạ của bộ não và cơ thể khi bạn bóp cò súng
Bạn nhìn xuống khẩu súng, nhắm mục tiêu, thở ra từ từ và bóp cò. Ngay lập tức, một loạt sự kiện diễn ra: ánh sáng tóe lên, cơ thể bị giật lại đằng sau, một tiếng nổ chát chúa và mùi thuốc súng khét lẹt.
Những thực phẩm giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn
Không ai phủ nhận việc thiếu ngủ ban đêm gây ra nhiều hậu quả tai hại đến sức khỏe của con người.
Axiostat - Băng gạc giúp liền vết thương hở cực kỳ hiệu quả sử dụng trong quân đội
Axiostat vừa trở thành công ty đầu tiên của Ấn Độ về các sản phẩm chăm sóc vết thương được FDA bật đèn xanh cho phép bán các sản phẩm băng bó vết thương hở tại Mỹ.


