Mỹ thử nghiệm thành công vắcxin phòng chống HIV/AIDS

Các nhà khoa học Mỹ đã thử nghiệm lâm sàng thành công loại vắcxin phòng chống HIV/AIDS mở ra triển vọng điều trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Ngày 23/9, các nhà khoa học Mỹ thông báo các thử nghiệm lâm sàng đối với vắcxin phòng chống HIV/AIDS MRKAd5 (của công ty dược phẩm Mỹ Merck & Co) đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh bất ngờ, thể hiện ở việc số tế bào bạch cầu tiêu diệt virút HIV ở người tăng từ 50 đến 100 lần. Phản ứng miễn dịch này có mức độ tương đương với mức độ phản ứng miễn dịch của vắcxin bệnh đậu mùa và sởi. Đây là tin vui đối với người dân toàn cầu và giới chuyên gia nghiên cứu. Sau thành công vượt dự kiến này, các nhà nghiên cứu đã quyết định tăng gấp đôi số người tình nguyện tham gia thử nghiệm vắcxin MRKAd5 lên 3.000 người để xác định rõ hơn phản ứng miễn dịch đối với vắcxin MRKAd5.

Vắcxin MRKAd5 sử dụng gien từ chủng virút HIV ở Bắc và Nam Mỹ nhưng sẽ được mở rộng để bao gồm cả các chủng virút HIV trên khắp thế giới. Loại vắcxin này sẽ được phát triển tại Trung tâm nghiên cứu vắcxin của Viện Y tế quốc gia Mỹ.

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm

Kể từ khi ra đời, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) luôn là chỗ bám víu cuối cùng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn muốn sinh em bé, khi tất cả các giải pháp hỗ trợ khác đều cúi đầu chào thua.

Đăng ngày: 10/03/2026
Con cái “giống” bố hay mẹ?

Con cái “giống” bố hay mẹ?

Theo các nhà khoa học, gene di truyền của bố mẹ là nhân tố quyết định chiều cao cho con.

Đăng ngày: 07/03/2026
Hướng dẫn các nghi thức cúng trong đêm giao thừa

Hướng dẫn các nghi thức cúng trong đêm giao thừa

Cúng giao thừa là nghi thức cúng không thể thiếu trong mỗi đêm 30 tết. Gia đình nào cũng muốn chuẩn bị thật tốt, đầy đủ các nghi thức cúng lễ trong đêm giao thừa để tiễn năm cũ và chào đón năm mới.

Đăng ngày: 04/03/2026
Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người

Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người

Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng nhiều loài hoa lại chứa những chất kịch độc có thể gây chết người.

Đăng ngày: 02/03/2026
Bệnh cúm mùa là gì?

Bệnh cúm mùa là gì?

Thời gian vừa qua, thời tiết miền Bắc liên tục thay đổi thất thường khiến nhiều trẻ phải nhập viện vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa.

Đăng ngày: 26/02/2026
Tìm hiểu về bệnh rối loạn phân ly tập thể

Tìm hiểu về bệnh rối loạn phân ly tập thể

Rối loạn phân ly là một nhóm các rối loạn thường gặp. Tỷ lệ người mắc các rối loạn này chiếm 0,3-0,5% dân số.

Đăng ngày: 23/02/2026
Cơ thể

Cơ thể "khóc thét" ra sao nếu bạn uống quá nhiều bia mỗi ngày?

Một chút bia sẽ có lợi cho cơ thể nhưng nếu uống bia hàng ngày thì nó quả thực sẽ khiến sức khỏe bạn xuống dốc không phanh đó.

Đăng ngày: 23/02/2026
Khoa Học News