Na Uy: Hải quân Nga huấn luyện cá voi làm "quân đặc nhiệm"

Các chuyên gia hải dương học tại Na Uy cho rằng hải quân Nga huấn luyện cá voi trắng và nhiều loài thú có vú khác để phục vụ cho mục đích quân sự của lực lượng đặc nhiệm.

Từ tuần trước, ngư dân ở vùng biển gần làng chài Inga, Na Uy, cho biết một con cá voi trắng beluga đeo dây cương kỳ lạ xuất hiện và quấy rối các tàu đánh cá tại đây, theo Guardian.

"Chúng tôi giăng lưới thì thấy con cá voi bơi giữa những chiếc thuyền. Nó bơi qua chúng tôi, và khi nó đến gần, chúng tôi thấy nó có đeo loại dây nịt hay yên cương nào đó trên thân", ngư dân Joar Hesten nói với đài truyền hình NRK của Na Uy.

Với chiếc dây nịt quanh người được cho là để giữ camera hoặc vũ khí, con cá voi bơi gần các tàu, cố gắng kéo dây đai và dây thừng hai bên tàu. Hành vi kỳ lạ của con vật này làm dấy lên nghi ngờ nó được Nga huấn luyện để phục vụ mục đích quân sự. Sau khi được gỡ bỏ, mặt trong chiếc dây nịt lộ ra dòng chữ "Thiết bị của St. Peterburg".

Loading...

Na Uy: Hải quân Nga huấn luyện cá voi làm quân đặc nhiệm
Cá voi trắng có tầm nhìn xa, khả năng ẩn náu và trí nhớ tốt. (Ảnh: Alamy).

Martin Biuw từ viện Nghiên cứu Hải dương Na Uy cho biết "nếu con cá voi này đến từ Nga, và khả năng rất cao là như vậy, thì không phải các nhà khoa học mà là lực lượng hải quân là người đứng sau".

Vào những năm 1980 ở Liên Xô, nhiều cá heo được huấn luyện để phục vụ mục đích quân sự, bởi tầm nhìn xa, khả năng ẩn náu và trí nhớ tốt khiến loài động vật này trở thành công cụ phát hiện vũ khí dưới nước rất hiệu quả.

Chương trình huấn luyện động vật có vú này đóng cửa vào những năm 1990. Tuy nhiên, báo cáo năm 2017 của TV Zvezda tiết lộ rằng hải quân Nga một lần nữa bắt đầu huấn luyện cá voi beluga, hải cẩu và cá heo mũi chai cho mục đích quân sự.

Trong ba năm qua, Tổng thống Vladimir Putin đã mở lại ba căn cứ quân sự cũ của Liên Xô dọc theo bờ biển Bắc Cực.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Hình ảnh đau lòng: Cá heo con mắc cạn ở Florida chứa đầy rác thải nhựa trong bụng

Hình ảnh đau lòng: Cá heo con mắc cạn ở Florida chứa đầy rác thải nhựa trong bụng

Một con cá heo con được tìm thấy mắc cạn trên bãi biển Florida, sau khi giải phẫu, các chuyên gia phát hiện trong bụng nó chứa đầy rác thải nhựa.

Đăng ngày: 03/05/2019
Ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều "sinh vật lạ" dạt bờ - xu hướng này nguy hiểm hơn bạn tưởng

Các bờ biển California đang phải đón nhận những sinh vật chưa từng thấy trong khu vực. Lý do là gì, và tại sao đây là tin cực xấu?

Đăng ngày: 22/04/2019
Phát hiện sinh vật bí ẩn ở vực sâu nhất của Ấn Độ Dương

Phát hiện sinh vật bí ẩn ở vực sâu nhất của Ấn Độ Dương

Các nhà khoa học mới đây phát hiện một loài sinh vật bí ẩn dưới đáy vực sâu nhất của Ấn Độ Dương, với những xúc tu to và dài giống loài mực biển để thích nghi với môi trường sống.

Đăng ngày: 20/04/2019
Mải nuốt mồi, cá mập vây đen ngoạm nhầm đầu đồng loại

Mải nuốt mồi, cá mập vây đen ngoạm nhầm đầu đồng loại

Trong lúc vội vàng ăn thịt cá mòi, một con cá mập vây đen bất cẩn ngoạm trúng đầu đồng loại nhưng không gây thương tích cho nạn nhân.

Đăng ngày: 19/04/2019
Loài vật gieo rắc nỗi sợ hãi cho cá mập trắng lớn

Loài vật gieo rắc nỗi sợ hãi cho cá mập trắng lớn

Chỉ cần trông thấy bóng cá voi sát thủ, những con cá mập ở ngoài khơi San Francisco, Mỹ, sẽ biến mất khỏi vùng biển suốt cả năm.

Đăng ngày: 19/04/2019
Phát hiện sinh vật chứa chất diệp lục nhưng không quang hợp

Phát hiện sinh vật chứa chất diệp lục nhưng không quang hợp

Các nhà khoa học tại Đại học British Columbia (Canada) phát hiện sinh vật đầu tiên trên thế giới tạo ra chất diệp lục nhưng không tham gia vào quá trình quang hợp.

Đăng ngày: 18/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News