Nai sừng tấm hiếm gặp có bộ lông trắng toát

Các chuyên gia kết luận màu lông trắng rất hiếm gặp của con nai sừng tấm là do một đột biến gene.

Một con nai sừng tấm có màu lông trắng toát thu hút nhiều sự chú ý sau khi cư dân Hans Nilsson quay hình con vật lang thang ở vùng Värmland phía tây nam Thụy Điển, National Geographic hôm 14/8 đưa tin.

Hans Nilsson cho biết sau ba năm chờ đợi, cuối cùng anh có thể ghi lại hình ảnh của con nai tuyệt đẹp bơi qua con sông nước nông để tiến vào đồng cỏ cao. Cả cơ thể con nai sừng tấm phủ màu trắng, ngay cả bộ gạc của nó cũng bọc lớp nhung màu trắng mềm.

Loading...

Dù toàn thân con vật màu trắng, đây không phải là kết quả của chúng bạch tạng. Theo các chuyên gia, con nai mắc một chứng bệnh bẩm sinh dẫn tới mất sắc tố. Những trường hợp bạch tạng ở động vật và người thường có mắt sáng màu hoặc màu hồng. Con nai sừng tấm có bộ lông trắng toát nhiều khả năng do một gene lặn khiến nó mọc lông trắng với những đốm nâu, gọi là hội chứng loang trắng (piebaldism).

Göran Ericsson, giáo sư về nai sừng tấm ở Đại học Nông nghiệp Thụy Điển, chia sẻ tuy hội chứng khá hiếm gặp, tin tức về nai sừng tấm màu trắng xuất hiện hàng năm và có thể số lượng nai màu này đang gia tăng.

Nai sừng tấm hiếm gặp có bộ lông trắng toát
Nai sừng tấm trắng Scandinavia.

Theo Ericsson, nai sừng tấm ở Scandinavia đối mặt với rất ít loài săn mồi trong tự nhiên, trừ con người. "Thợ săn thường lựa chọn không giết bất kỳ con nai sừng tấm nào có bộ lông màu sáng", Ericsson nói. Trong khi nai sừng tấm được chính phủ bảo vệ, chọn lọc tự nhiên có thể khiến hội chứng trở nên phổ biến hơn.

Nai sừng tấm trắng cũng được bắt gặp ở Alaska và Canada. Các nhà nghiên cứu chưa rõ bộ lông màu trắng có mang tới bất lợi cho loài vật khi cải trang trong những khu rừng hay không. Ở Canada, thợ săn bị cấm giết nai sừng tấm có hơn phân nửa bộ lông màu trắng.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Harry Potter" khiến loài cú ở châu Á gặp nguy hiểm

Các nhà sinh thái học đang kêu gọi mọi người hợp sức bảo vệ loài cú hoang dã khi chúng bị săn bắt để bán làm thú cưng gia tăng chóng mặt.

Đăng ngày: 16/08/2017
Khả năng đếm và làm toán của các loài động vật

Khả năng đếm và làm toán của các loài động vật

Stanley Coren, chuyên gia tâm lý tại Đại học British Columbia, tiến hành nghiên cứu cho thấy chó có khả năng phân biệt những con số khác nhau và có thể đếm từ 1 đến 5

Đăng ngày: 14/08/2017
Râu - bộ phận không thể thiếu trên cơ thể mèo

Râu - bộ phận không thể thiếu trên cơ thể mèo

Râu mèo, hay ria mèo, còn được gọi là lông xúc giác mọc ra trên khuôn mặt của mèo. Chúng là những sợi lông dài, mỏng và khá linh hoạt, xuất hiện không chỉ ở hai bên miệng mà còn ở dưới quai hàm.

Đăng ngày: 14/08/2017
Nguyên nhân nước đóng băng không giết được cá vàng

Nguyên nhân nước đóng băng không giết được cá vàng

Các nhà khoa học vô cùng kinh ngạc khi phát hiện cá vàng có thể sống sót trong nước đá ở điều kiện tự nhiên.

Đăng ngày: 14/08/2017
Sinh vật nghi quỷ hút máu gây xôn xao ở Mỹ

Sinh vật nghi quỷ hút máu gây xôn xao ở Mỹ

Doug Stewart, phát hiện sinh vật có hình dáng gày gò khác thường với làn da màu xám khi đang chơi golf ở câu lạc bộ Santee Cooper Country Club tại South Carolina, Mỹ, Grind TV hôm 10/8 đưa tin.

Đăng ngày: 14/08/2017
Tinh tinh giờ khôn đến mức... biết chơi

Tinh tinh giờ khôn đến mức... biết chơi "oẳn tù tì", và chưa chắc bạn đã thắng được chúng đâu

Loài tinh tinh có thể khôn đến mức nào, thực sự thì khoa học vẫn chưa thể trả lời chính xác được.

Đăng ngày: 13/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.