Nắng nóng "luộc chín" hàng trăm ngàn con trai, vẹm ven biển

Nóng bức khủng khiến hàng trăm ngàn con trai, vẹm trên một bãi biển ở đảo Bắc của New Zealand bị "nấu chín". Các chuyên gia dự báo sẽ không chỉ là sinh vật biển mà còn cả con người cũng sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ đợt sóng nhiệt này.

Sóng nhiệt là khoảng thời gian có hiện tượng thời tiết nóng bất thường, thường kéo dài từ vài ngày đến hơn một tuần, chủ yếu diễn ra ở các quốc gia có khí hậu đại dương. Tiến sĩ Andrew Jeffs - Đại học Auckland - cho biết đợt sóng nhiệt 5 năm tại Northland (New Zealand) đặc biệt khó chịu vì thời tiết nóng bức kết hợp thủy triều thấp vào giữa ngày.

Nắng nóng luộc chín hàng trăm ngàn con trai, vẹm ven biển
Sóng nhiệt khiến hàng trăm ngàn động vật có vỏ như trai, vẹm, nghêu ở Northland bị chết - (Ảnh: IbTime)

Theo báo The Guardian, nhiều địa phương tại Northland đã hơn 40 ngày qua không có mưa, trong khi nhiệt độ luôn ở mức cao. Nhiệt độ cao không chỉ khiến con người cảm thấy khó chịu mà cả động vật cũng bị ảnh hưởng. Nhiều con chim chết khi chúng xuống nước để kiếm mồi, những loài có vỏ như trai, vẹm chết vì nước nóng.

Loading...

Loài trai, vẹm cùng nhiều loài có vỏ là đối tượng dễ tổn thương vì sống gần bờ, thủy triều xuống thấp khiến chúng không còn lớp nước bảo vệ. Nằm phơi thân dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ đồng hồ khiến cái chết đến là điều không tránh khỏi với những loài này.

Theo tiến sĩ Andrew Jeffs, động vật có vỏ như trai, vẹm rất quan trọng về mặt sinh thái đối với môi trường ven biển của New Zealand. Nếu chúng biến mất khỏi các khu vực rạn san hô vì điều kiện khí hậu thì toàn bộ hệ thống rạn san hô cũng sẽ bị khô và chết. 

Ngoài chim muông, trai, vẹm, nhiều loài động vật khác cũng sẽ chết, thậm chí là diệt vong nếu tình hình thời tiết khắc nghiệt kéo dài.

Việc cả trăm ngàn con trai chết há vỏ trên bãi biển còn dẫn đến một tình trạng khó chịu hơn cho người dân vùng Northland, đó là mùi hôi thối. Thời tiết nóng bức khiến phần thịt trai thối càng bốc mùi kinh khủng, dù đã có nhiều loài chim như mòng biển đến đây để ăn mồi.

Chính quyền Northland hiện đang tìm cách xử lý đống trai chết này và yêu cầu người dân không mang chúng về làm thực phẩm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá nạng hải màu hồng

Cá nạng hải màu hồng "có một không hai"

Các chuyên gia suy đoán con cá nạng hải dài 3,4 mét có thể mắc đột biến gene hiếm gặp khiến toàn thân nó có màu hồng rực rỡ.

Đăng ngày: 18/02/2020
Xôn xao sinh vật biển kỳ lạ bị bắt ở New York

Xôn xao sinh vật biển kỳ lạ bị bắt ở New York

Những người dân ở thành phố New York đang hoang mang trước một sinh vật biển gần đây bị ngư dân đánh bắt ngoài khơi đảo Coney có hình dáng vô cùng kì lạ.

Đăng ngày: 05/02/2020
Tìm hiểu về loài mực - cách mà loài thân mềm yếu ớt sinh tồn

Tìm hiểu về loài mực - cách mà loài thân mềm yếu ớt sinh tồn

Mực có kích cỡ rất đa dạng từ khổng lồ 14m đến loài mực lùn chỉ dài 2,5cm. Các con vật này được xếp vào nhóm động vật thân mềm.

Đăng ngày: 04/02/2020
Phát hiện bốn loài cá mập biết đi mới

Phát hiện bốn loài cá mập biết đi mới

Các nhà sinh vật học tìm thấy bốn loài cá mập mới có khả năng đi bộ dưới đáy biển ở vùng biển nông ngoài khơi Australia và New Guinea.

Đăng ngày: 26/01/2020
Xuất hiện “sao biển Zombie” dưới lòng đại dương cảnh báo cho một hiểm họa khôn lường

Xuất hiện “sao biển Zombie” dưới lòng đại dương cảnh báo cho một hiểm họa khôn lường

Sở hữu hình dạng độc đáo cùng màu sắc sặc sỡ và những tuyệt chiêu săn mồi đáng gờm, nhưng loài sinh vật này đang dần biến mất và trở thành những con “zombie” chính hiệu.

Đăng ngày: 23/01/2020
Giải mã thành công bộ gene của loài mực khổng lồ bí ẩn

Giải mã thành công bộ gene của loài mực khổng lồ bí ẩn

Hình ảnh chân thực đầu tiên về loài mực khổng lồ bí ẩn được chụp vào năm 2005, song từ đó đến nay không có quá nhiều thông tin được tiết lộ về sinh vật thân mềm này.

Đăng ngày: 23/01/2020
Hawaii đóng cửa bãi biển vì sứa độc xâm nhập ồ ạt

Hawaii đóng cửa bãi biển vì sứa độc xâm nhập ồ ạt

Chính quyền địa phương quyết định đóng cửa bãi biển để giảm nguy cơ nhiễm nọc độc cho cư dân sau khi 30 người trở thành nạn nhân của sứa hộp.

Đăng ngày: 21/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News