NASA chi lớn để phát triển “taxi” không gian
Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) dự định đầu tư 270 triệu USD để phát triển các thế hệ tàu vũ trụ thương mại nhằm đưa các nhà du hành vũ trụ lên Trạm không gian quốc tế (ISS) sau khi chương trình tàu con thoi của nước này kết thúc vào cuối năm nay.

NASA dự định đầu tư tiền cho 4 công ty sản xuất máy bay nhằm giúp những công ty này phát triển tàu vũ trụ thương mại mới. Ảnh: Reuters.
Theo tờ Daily Mail, NASA đã đề nghị đầu tư tiền cho 4 công ty sản xuất máy bay nhằm giúp những công ty này phát triển tàu vũ trụ thương mại mới. Cụ thể, Boeing sẽ nhận được 93,3 triệu USD, Sierra Nevada sẽ được chi 80 triệu USD. Trong khi đó, hai công ty còn lại là Space Exploration Technologies và Blue Origin sẽ nhận các khoản tài trợ ít hơn và lần lượt là 75 triệu USD và 22 triệu USD.
Trong các mẫu thiết kế, mẫu tàu vũ trụ CST-100 do Boeing thiết kế được NASA ưng ý nhất vì đáp ứng được hầu hết các tiêu chí cơ quan này đặt ra. Mỗi tàu vũ trụ CST-100 có thể vận chuyển tới 7 nhà du hành vũ trụ lên trạm ISS. Trong khi đó, mẫu tàu vũ trụ Dream Chaser có kiểu dáng gần giống với tàu con thoi của công ty Sierra Nevada cũng được NASA đánh giá cao.

Mẫu tàu vũ trụ Dream Chaser do công ty Sierra Nevada thiết kế. Ảnh: Daily Mail.
Sau khi hoàn thành, các nhà du hành vũ trụ của NASA sẽ bay lên trạm ISS bằng những tàu vũ trụ này. Ngoài nhiệm vụ trên, các thế hệ tàu vũ trụ mới này còn được sử dụng như một phương tiện “taxi” trong không gian.
Philip McAlister, giám đốc điều hành dự án phát triển tàu vũ trụ thương mại của NASA, cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng về những tiến triển của dự án phát triển tàu vũ trụ thương mại. Chúng tôi hy vọng những thế hệ tàu vũ trụ mới sẽ sớm được hoàn thành để phục vụ các sứ mệnh bay lên quỹ đạo thấp của Trái đất”.
Dự án phát triển tàu vụ trụ thương mại sẽ giúp NASA không phải bỏ ra hàng triệu USD hàng năm để thuê tàu vũ trụ của Nga sau khi chương trình tàu con thoi của Mỹ kết thúc. Ngoài ra, dự án này cũng tạo ra thêm hàng nghìn việc làm mới.
John Gedmark, giàm đốc điều hành của Liên đoàn tàu vũ trụ thương mại, nhấn mạnh: “Bằng việc đầu tư vào phát triển tàu vũ trụ thương mại thay vì bỏ ra hàng hiệu USD để thuê tàu vũ trụ của Nga, NASA đã góp phần tạo ra nhiều việc làm mới cho người dân Mỹ”.
Truyền thuyết về 12 chòm sao
12 chòm sao hoàng đạo và những truyền thuyết về chúng. Bạn có bao giờ tự hỏi những biểu tượng xinh xắn đại diện cho cung hoàng đạo của mình có xuất xứ từ đâu? Biết được bí mật các chòm sao cũng là một cách để hiểu hơn về bản thân và những người xung quanh.
Phát hiện ngoại hành tinh đầu tiên chứa heli
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng Kính thiên văn vũ trụ Hubble của NASA để quan sát ngoại hành tinh WASP-107b.
Vụ nổ Big Bang là gì?
Vũ trụ là gì? Một câu hỏi lớn đã từng đặt ra trước nhân loại suốt bao nhiêu thế kỷ. Thời xưa ở Trung Hoa cổ đại, nhà triết học Lão Tử đã cho vũ trụ là một tồn tại "vô thuỷ, vô chung, vô cùng, vô tận".
Sao tối - Món quà từ Vũ trụ
Sao tối - sao nơtrôn siêu đặc hay còn gọi là ẩn tinh - có lẽ là những phòng thí nghiệm Vật lý đặc biệt nhất trong vũ trụ. Các nghiên cứu về siêu thiên thể này đã được trao thưởng hai giải Nobel.
Tại sao Trăng trung thu lại to và đỏ hơn?
Trăng Trung thu là mặt trăng gần nhất ngày Thu phân. Quay quanh Trái đất tại một góc thấp của chân trời trong thời gian này của năm, mặt trăng mọc sau khi mặt trời lặn trong nhiều ngày liên tiếp.
Những điều bạn chưa biết về thiên thạch
Thiên thạch là gì? Một câu hỏi nghe rất quen thuộc, tưởng chừng dễ ấy thế mà nó đã và đang đánh đố không ít người.


