NASA chia sẻ những cú ngã của phi hành gia trên Mặt Trăng

NASA có nhiều thước phim ghi lại khoảnh khắc phi hành gia trong bộ đồ vũ trụ căng phồng bị trượt chân và vấp ngã khi bước trên Mặt Trăng.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từng lập báo cáo chi tiết về tất cả những lần phi hành gia sảy chân ngã trên Mặt Trăng vì mục đích nghiên cứu khoa học, theo Science Alert. Một phần nguyên nhân dẫn tới sự vụng về của các phi hành gia nằm ở trọng lượng và khối lượng.

Dù trọng lượng của bạn có thể nhỏ hơn trên Mặt Trăng, khối lượng vẫn giữ nguyên, do đó quán tính không thay đổi. Phi hành gia di chuyển trên Mặt Trăng phải tiếp xúc với điều kiện khác hẳn môi trường quen thuộc trên Trái Đất, khiến họ dễ ngã hơn.

NASA chia sẻ những cú ngã của phi hành gia trên Mặt Trăng
Các nhà nghiên cứu của NASA đã mô tả từng cú ngã và lý do nó xảy ra chính xác hết mức có thể.

Loading...

Với tàu Apollo 15, NASA muốn nghiên cứu tốc độ trao đổi chất của phi hành gia khi họ đi qua nhiều loại địa hình khác nhau trên Mặt Trăng như lên đồi, xuống đồi và đất bằng. Với tàu Apollo 16, NASA muốn đánh giá chênh lệch về độ linh hoạt và vận động giữa Trái Đất và Mặt Trăng, nhằm hiểu rõ hơn lực hấp dẫn của Mặt Trăng và cách nó tác động tới chuyển động trên bề mặt. Các nhà nghiên cứu của NASA đã mô tả từng cú ngã và lý do nó xảy ra chính xác hết mức có thể.

Trong phi vụ tàu Apollo 15, chỉ huy David Scott bắt đầu di chuyển về phía một khu vực mới. Ông lia máy quay để ghi hình và mô tả tóm tắt về khu vực. Khi bước vòng qua đống đá vụn, chân phải của ông giẫm lên vùng lún nhẹ và ông bắt đầu mất thăng bằng. Scott bước tiếp với chân trái, trượt qua một hòn đá nhỏ và tiếp tục trượt lên lớp đất tơi xốp ở bề mặt. Trong lúc cố thu trọng tâm, Scott mất đà chúi về phía trước. Sau đó, ông ngã sấp xuống với hai tay sõng xoài. Cơ thể ông đổ nghiêng về bên trái, ông lăn ngược chiều kim đồng hồ và biến mất khỏi màn hình máy quay.

Báo cáo về cú ngã trong phi vụ tàu Apollo 16 thiên về phân tích hơn, phân tách hành động nhằm làm rõ nguyên nhân ngã, cách ngã và cách phi hành gia đứng dậy. Phi công khoang mặt trăng Charles Duke ngã khi ông dừng lại để nhặt chiếc kìm. Chỉ huy John Young cũng ngã khi nhặt đồ vật là một chiếc bàn chải và túi mẫu vật. Những cú ngã khác liên quan tới lớp đất mặt khô, tơi và dễ gây trượt chân của Mặt Trăng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
NASA sắp phóng tàu

NASA sắp phóng tàu "chạm vào Mặt trời"

Nhận trách nhiệm lần này là tàu thăm dò không người lái Solar Parker. Tàu được đặt tên theo nhà vật lý học, thiên văn học Eugene Parker - người đầu tiên đưa ra những khái niệm gió Mặt trời.

Đăng ngày: 09/07/2018
Bụi liên sao có thể đã tạo ra Hệ Mặt trời?

Bụi liên sao có thể đã tạo ra Hệ Mặt trời?

Nhóm các nhà thiên văn học tìm thấy một số bụi liên sao, tham gia hình thành Trái đất và Hệ Mặt trời cách đây hàng tỉ năm.

Đăng ngày: 07/07/2018
Các thiên thạch quanh Trái đất đến từ đâu?

Các thiên thạch quanh Trái đất đến từ đâu?

Theo nghiên cứu mới nhất, hầu hết thiên thể nhỏ trên không gian có nguồn gốc từ 5 hoặc 6 hành tinh nhỏ đã nổ tung và vẫn còn di chuyển quanh Hệ mặt trời của chúng ta.

Đăng ngày: 06/07/2018
Kinh ngạc bằng chứng về sự tồn tại rõ của vật chất tối

Kinh ngạc bằng chứng về sự tồn tại rõ của vật chất tối

Sử dụng một trong những siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới, các nhà khoa học đã mô phỏng sự phân bố vật chất bí ẩn nằm trong các thiên hà "lùn" vệ tinh.

Đăng ngày: 05/07/2018
Những tác động có thể hủy diệt một hành tinh

Những tác động có thể hủy diệt một hành tinh

Việc va chạm mạnh với thiên thể khác hoặc chịu tác động nhất định từ bên ngoài có thể khiến một hành tinh vỡ vụn.

Đăng ngày: 05/07/2018
Thủ phạm khiến sao Thiên Vương nghiêng hẳn về một bên

Thủ phạm khiến sao Thiên Vương nghiêng hẳn về một bên

Tất cả hành tinh trong hệ Mặt Trời đều nghiêng về cùng một phía, trừ sao Thiên Vương. Trục bắc - nam của hành tinh màu lục lam nghiêng 98 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của Mặt Trời.

Đăng ngày: 04/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News