NASA đổi tên tiểu hành tinh

Các nhà khoa học ở Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa đặt tên cho thiên thể bên ngoài sao Hải vương (thiên thể vành đai Kuiper – KBO) quen thuộc Ultima Thule một cái tên mới là Arrokoth. Lý do: Cái tên cũ, không chính thức (Ultima Thule) khiến người ta liên tưởng tới Đức Quốc xã.

Tên chính thức của thiên thể (một tiểu hành tinh) này là 2014 MU69, tuy nhiên nhóm tham gia Trung tâm điều khiển tàu vũ trụ “New Horizons” gọi nó là “Ultima Thule” – liên quan đến xứ sở thần tiên nằm ở phương Bắc và là nơi chấm dứt sự sống nhân loại.

NASA đổi tên tiểu hành tinh
Tiểu hành tinh Arrokoth.

Thế nhưng, “biệt hiệu” này nhanh chóng bị phê phán. Một phóng viên tạp chí “Newsweek” (Mỹ) nhớ lại, cái tên này đã bị Hiệp hội Thule – một tổ chức bí mật, ủng hộ phát xít (có liên quan đến Đức Quốc xã sau khi Chiến tranh thế giới lần thứ nhất kết thúc) lợi dụng.

Loading...

Ngày 12/11/2019, NASA tổ chức lễ đặt tên mới cho tiểu hành tinh 2014 MU69. Bây giờ, nó có tên là Arrokoth. Trong ngôn ngữ thổ dân da đỏ Powhatan/Algonqian (một nền văn hóa bản địa ở bang Maryland – Mỹ). “Arrokoth” có nghĩa là “bầu trời”.

Khi bay lướt qua tiểu hành tinh Arrokoth, tàu thăm dò vũ trụ New Horizons đã thu thập được khá nhiều dữ liệu. Số dữ liệu này vẫn tiếp tục được gửi về Trái đất để phân tích.

Các nhà khoa học biết rằng tiểu hành tinh Arrokoth có hình dạng kỳ quái. Một số người cho rằng nó giống hai miếng khoai tây rán, dính vào nhau trong chảo.

Một số người khác lại nói rằng nó trông như một bù nhìn tuyết! Trong thực tế, dường như Arrokoth hình thành do kết quả va chạm mềm của 2 thiên thể nhỏ hơn. Có thể Arrokoth được bao phủ bởi methane hoặc ni tơ đóng băng nên nó mới có màu đỏ nhạt.

“Cái tên Arrokoth là biểu hiện của cảm hứng mà chúng tôi có được khi quan sát bầu trời đêm, ngắm nhìn những vì sao xa xôi và nghĩ đến những thế giới khác lạ so với thế giới của chúng ta” – ông Alan Stern, Giám đốc Nhóm nghiên cứu sứ mệnh New Horizons, cho biết như vậy.

Arrokoth là thiên thể được nghiên cứu ở xa Trái đất nhất. Theo các nhà nghiên cứu, kể từ khi hình thành (khoảng 4,5 tỷ trước) tiểu hành tinh này hầu như không thay đổi theo thời gian, hầu như không bị bất kỳ tác nhân bên ngoài nào tác động.

Những nghiên cứu kỹ lưỡng về tiểu hành tinh này giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự ra đời của Hệ Mặt trời.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Công bố bản đồ đầu tiên về địa chất trên vệ tinh Titan của sao Thổ

Công bố bản đồ đầu tiên về địa chất trên vệ tinh Titan của sao Thổ

Bản đồ cho thấy vệ tinh Titan có rất nhiều đồng bằng và đụn gò, gồm các chất hữu cơ đã đóng băng và nhiều hồ chứa methane dạng lỏng.

Đăng ngày: 20/11/2019
Phát hiện ốc đảo nghi có hóa thạch sinh vật ngoài hành tinh

Phát hiện ốc đảo nghi có hóa thạch sinh vật ngoài hành tinh

NASA tuyên bố họ đã phát hiện một ốc đảo có thể chứa hóa thạch giữa vùng khô cằn trong miệng hố va chạm Jezero trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 19/11/2019
Phát hiện hành tinh

Phát hiện hành tinh "hỏa ngục" ở sa mạc Hải Vương Tinh

Một hành tinh có khối lượng gấp 23 lần trái đất và có nhiệt độ khủng khiếp – 1.111 độ C – đã được tìm thấy ở rìa sa mạc Hải Vương Tinh của một ngôi sao giống Mặt trời.

Đăng ngày: 18/11/2019
Các thiên hà thay đổi ra sao từ khi vũ trụ hình thành?

Các thiên hà thay đổi ra sao từ khi vũ trụ hình thành?

Các nhà khoa học tạo ra mô phỏng phức tạp nhất từ trước đến nay của thiên hà TNG50 để tìm hiểu xem nó thay đổi như thế nào từ khi vũ trụ ra đời.

Đăng ngày: 18/11/2019
Cuộc sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ trở nên rất cô đơn

Cuộc sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ trở nên rất cô đơn

Lần đầu tiên sau một thập kỷ, Trạm Vũ trụ Quốc Tế (ISS) sẽ chỉ có 3 phi hành gia làm việc tại đây trong 6 tháng.

Đăng ngày: 18/11/2019
NASA vung tiền cho Boeing để lên vũ trụ nhưng có thể phải

NASA vung tiền cho Boeing để lên vũ trụ nhưng có thể phải "đi nhờ" Nga

Cơ quan Hàng Không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã trả thêm cho Boeing gần 300 triệu USD so với dự kiến ban đầu để nhà thầu tiếp tục chương trình phi hành đoàn thương mại bất chấp giá cao.

Đăng ngày: 17/11/2019
Đã tìm ra cách phát hiện “dấu vết” hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời?

Đã tìm ra cách phát hiện “dấu vết” hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời?

Một nhóm các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra phương pháp để lần ra dấu vết của Hành tinh thứ 9 đầy bí ẩn trong Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 16/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News