NASA mất liên lạc với xe thám hiểm sao Hỏa 400 triệu USD

Xe thám hiểm Opportunity mất hút hơn hai tháng trong cơn bão bụi rộng bằng diện tích Bắc Mỹ và Nga cộng lại.

Xe thám hiểm Opportunity vẫn chưa truyền tín hiệu về sau khi biến mất trong cơn bão bụi lớn trên hành tinh đỏ hôm 10/6, Fox News đưa tin. Nhóm nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA đang theo dõi chiếc xe và hy vọng nó sẽ thức dậy vì cơn bão bắt đầu tan.

NASA mất liên lạc với xe thám hiểm sao Hỏa 400 triệu USD
Vị trí của xe Opportunity (chấm xanh) trong cơn bão bụi chụp hôm 6/6. (Ảnh: NASA).

Opportunity, xe thám hiểm trị giá 400 triệu USD, rời Trái Đất ngày 7/7/2003. Nó đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong hành trình khoảng 15 năm trên sao Hỏa như phát hiện dấu hiệu của nước, khám phá các miệng núi lửa và là phương tiện nhân tạo đầu tiên hoàn thành chặng marathon dài 42km trên hành tinh khác.

Loading...

Chuyến thám hiểm của Opportunity không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Năm 2005, chiếc xe gặp sự cố với một bánh trước và mắc kẹt trong cát khoảng 5 tuần. Khi di chuyển được, nó lại đâm vào đụn cát khác. Năm 2007, một cơn bão bụi quét qua khiến năng lượng của chiếc xe hạ thấp đến mức nguy hiểm. Khoảng một tháng sau, nó hoạt động lại và bắt đầu khám phá miệng núi lửa Victoria.

Opportunity đã thành công vượt qua nhiều trở ngại, nhưng lần này các nhà nghiên cứu không thể chắc chắn chuyện gì sẽ xảy ra. "Đó là một trong những cơn bão khắc nghiệt nhất từng quan sát được trên hành tinh đỏ. Ngày 10/6, nó bao phủ hơn 41 triệu km2, tương đương diện tích Bắc Mỹ và Nga cộng lại", NASA cho biết.

NASA mất liên lạc với xe thám hiểm sao Hỏa 400 triệu USD
Opportunity gặt hái nhiều thành tựu trong hành trình khám phá sao Hỏa. (Ảnh: NASA).

Cơn bão chặn một lượng lớn ánh sáng Mặt Trời và gần như biến ngày thành đêm với Opportunity, khi đó đang ở gần tâm bão, bên trong thung lũng Perseverance. Chiếc xe nhận năng lượng dựa vào tấm quang năng. Nếu thiếu ánh sáng Mặt Trời, nó sẽ không thể hoạt động bình thường.

Nhóm phụ trách dự kiến thử liên lạc với Opportunity ba lần mỗi tuần với hy vọng chiếc xe thoát khỏi trạng thái ngủ. Tuy nhiên, họ cho rằng nó sẽ không tỉnh dậy cho đến khi ánh sáng ở khu vực phía trên ít bị chặn lại.

Sự im lặng của Opportunity rất đáng lo ngại, theo Michael Staab, kỹ sư tại JPL. "Đây là lần đầu tiên Opportunity ngừng liên lạc với chúng tôi và không tiếp tục phản hồi khi chúng tôi mong đợi", Staab chia sẻ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tin buồn cho Elon Musk: NASA tuyên bố sao Hỏa không thể cải tạo được nữa

Tin buồn cho Elon Musk: NASA tuyên bố sao Hỏa không thể cải tạo được nữa

Nhà sáng lập và CEO SpaceX Elon Musk từng nói rằng ông hi vọng có thể dùng bom nhiệt hạch để tái kiến tạo bầu khí quyển của sao Hỏa, mang lại những điều kiện có thể hỗ trợ sự sống cho hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 01/08/2018
Phát hiện hồ nước rộng 20km dưới bề mặt sao Hỏa

Phát hiện hồ nước rộng 20km dưới bề mặt sao Hỏa

Bằng chứng mới về hồ nước rộng 20km gần cực nam sao Hỏa làm dấy lên hy vọng về khả năng tồn tại sự sống trên hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 26/07/2018
Diện mạo sao Hỏa bất ngờ biến đổi hoàn toàn sau cơn bão bụi

Diện mạo sao Hỏa bất ngờ biến đổi hoàn toàn sau cơn bão bụi

Giới khoa học lần đầu chứng kiến những trận bão bụi quy mô nhỏ xảy ra từ cuối tháng 5/2018, nhưng tính đến ngày 20/6, bão bụi đã xâm chiếm toàn bộ hành tinh Đỏ.

Đăng ngày: 25/07/2018
Vật thể lạ như bẹ lá xanh trên sao Hỏa gây sửng sốt

Vật thể lạ như bẹ lá xanh trên sao Hỏa gây sửng sốt

Vào ngày 12/7/2018, thiết bị vệ tinh StreetCap 1 của Youtube có dịp khám sát qua một bề mặt bằng phẳng sao Hỏa phát hiện nhiều khối vật thể lạ.

Đăng ngày: 24/07/2018
NASA công bố hình ảnh bất ngờ về

NASA công bố hình ảnh bất ngờ về "nhện khổng lồ" trên sao Hỏa

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vừa công bố hình ảnh hiện tượng bất thường trên bề mặt sao Hỏa, trông giống như con nhện khổng lồ.

Đăng ngày: 16/07/2018
NASA có thể đã phát hiện và vô tình phá hủy bằng chứng về chất hữu cơ trên sao Hỏa?

NASA có thể đã phát hiện và vô tình phá hủy bằng chứng về chất hữu cơ trên sao Hỏa?

Gần đây, NASA gây ra một sự hỗn loạn khi thông báo rằng xe tự hành Curiosity phát hiện ra các phân tử hữu cơ - tạo nên cuộc sống như chúng ta biết - trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 15/07/2018
Những

Những "đụn cát ma quái" trên sao Hỏa tiết lộ gì về sự sống?

Những lỗ sâu này đánh dấu vị trí các đụn cát lớn được vun lên cao hàng trăm bộ (feet) so với bề mặt từ hàng tỉ năm về trước.

Đăng ngày: 13/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News