NASA thừa nhận không đủ tiền đưa con người lên sao Hỏa

"Tôi không thể hẹn ngày đưa con người lên sao Hỏa được nữa", ông Bill Gerstenmaier, giám đốc chương trình đưa con người thám hiểm không gian của NASA, tuyên bố thành thật.

Theo trang công nghệ Arstechnica, trong 5 năm qua, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đeo đuổi dự án tham vọng đưa con người đặt chân lên hành tinh đỏ vào những năm 2030.

Tuy nhiên trong cuộc họp ngày 13/7 của Viện Hàng không và Không gian Mỹ (AIAA), giám đốc chương trình đưa con người thám hiểm không gian của NASA, ông Bill Gerstenmaier thừa nhận cơ quan ông thực sự không có đủ tiền để đưa con người lên sao Hỏa nữa.

Hệ thống tên lửa mới Spae Launch System (SLS) và tàu vũ trụ Orion - những phương tiện chính trong kế hoạch đưa người lên sao Hỏa, có chi phí đầu tư quá tốn kém, do đó NASA đã không thể bắt đầu thiết kế các loại phương tiện để hạ cánh hoặc cất cánh từ bề mặt sao Hỏa.

Loading...

NASA thừa nhận không đủ tiền đưa con người lên sao Hỏa
Ông Bill Gerstenmaier, giám đốc chương trình đưa con người thám hiểm không gian của NASA - (Ảnh: NASA).

Sau khi thừa nhận tình thế bế tắc, ông Gerstenmaier đề cập tới một khả năng khác có thể thực hiện được trong hoàn cảnh này là đưa con người trở lại Mặt trăng.

Ông Gerstenmaier giải bày: "Nếu chúng tôi tìm ra nước trên Mặt trăng, và chúng tôi muốn có thêm những hoạt động để khám phá, chúng tôi sẽ hỗ trợ chương trình đưa con người trở lại đây".

Sau nửa năm ông Trump lên nắm quyền tổng thống, NASA nhận thấy các "điểm đến" trong lộ trình khám phá vũ trụ của họ có thể thay đổi đáng kể. Sự thật là cơ quan này không thể cùng lúc thực hiện cả hai mục tiêu, vừa lên sao Hỏa vừa lên Mặt trăng, trừ phi có những thay đổi đột phá.

Các hoạt động tiếp theo của NASA sẽ tùy thuộc vào nguồn ngân sách. Tuy nhiên vẫn còn một lựa chọn khác ít tốn kém hơn là cơ quan này có thể hợp tác một phần hoặc hoàn toàn với hệ thống vận tải trong vũ trụ của các công ty như SpaceX, Blue Origin và United Launch Alliance.

Về mặt chính trị, cho tới nay Quốc hội Mỹ vẫn chưa đồng thuận trong việc lệ thuộc vào các công ty tư nhân để tiến hành những chuyến thám hiểm vũ trụ.

Tuy nhiên theo thời gian, điều này có thể thay đổi, như phó tổng thống Mỹ Mike Pence gần đây đã đề cập khả năng hợp tác giữa NASA và các công ty thương mại tư nhân.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "ngôi sao tí hon," cách Trái Đất khoảng 600 năm ánh sáng

Các nhà khoa học đã phát hiện một ngôi sao nhỏ nhất từ trước đến nay. Ngôi sao trên có kích thước bằng sao Thổ, nhỏ hơn sao Mộc, với lực hấp dẫn mạnh hơn Trái Đất tới 300 lần.

Đăng ngày: 14/07/2017
Độc đáo chế tạo vệ tinh viễn thám bằng vỏ lon nước ngọt

Độc đáo chế tạo vệ tinh viễn thám bằng vỏ lon nước ngọt

Kumar Jana đã sử dụng vỏ lon Coca, nước tăng lực, và lon bia để làm vệ tinh nhỏ có thể được sử dụng như là một cơ sở dữ liệu mã nguồn mở.

Đăng ngày: 13/07/2017
Lần đầu tiên trong lịch sử thí nghiệm thành công

Lần đầu tiên trong lịch sử thí nghiệm thành công "dịch chuyển tức thời" vào vũ trụ

Nếu là fan của các bộ phim khoa học viễn tưởng, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với cụm từ

Đăng ngày: 13/07/2017
Dựng bản đồ 3D lõi của một siêu tân tinh

Dựng bản đồ 3D lõi của một siêu tân tinh

Cách đây hơn ba thập kỷ, các nhà thiên văn học đã chứng kiến một sự kiện vũ trụ hiếm hoi và cực kỳ dữ dội: một ngôi sao đang hấp hối và đã phát nổ cách chúng ta 168.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 13/07/2017
Vết đen rộng 120.000km xuất hiện trên Mặt Trời

Vết đen rộng 120.000km xuất hiện trên Mặt Trời

Vệ tinh Solar Dynamics Observatory (SDO) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện vết đen Mặt Trời ký hiệu AR2665 rộng 120.000km vào tuần trước, theo Sun.

Đăng ngày: 13/07/2017
Tàu thăm dò Juno đã tiếp cận thành công siêu bão trên Sao Mộc

Tàu thăm dò Juno đã tiếp cận thành công siêu bão trên Sao Mộc

Trên trang mạng Twitter, NASA cho biết chuyến bay mới nhất của Juno lên Sao Mộc đã hoàn thành.

Đăng ngày: 12/07/2017
8 giáo viên Việt Nam được đào tạo mô phỏng phi hành gia

8 giáo viên Việt Nam được đào tạo mô phỏng phi hành gia

Chương trình Honeywell Educators at Space Academy là sáng kiến phục vụ xã hội được tập đoàn Honeywell phối hợp với Trung tâm Vũ trụ và Tên lửa Hoa Kỳ tổ chức.

Đăng ngày: 12/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.