NASA và ESA thử nghiệm chương trình bảo vệ Trái đất

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA chuẩn bị thử nghiệm Chương trình bảo vệ hành tinh. Các nhà khoa học đã chọn tiểu hành tinh mà trên đó họ sẽ thực hiện thí nghiệm với vật va chạm nhằm ngăn chặn mối nguy hiểm tiềm tàng khi thiên thể va vào Trái đất.

Các nhà khoa học tham gia dự án AIDA (Asteroid Impact and Deflection Assessment) đã có cuộc gặp gỡ ở Geneve (Thụy Sĩ). Họ thảo luận về sứ mệnh tàu thăm dò Hayabusa 2 của Nhật Bản. Vào tháng 4/2019, con tàu này đã phóng đầu đạn về phía tiểu hành tinh Ryugu.

Kết quả của vụ bắn phá này là một hố va chạm có kích thước lớn hơn dự tính, còn vật chất trên bề mặt tiểu hành tinh vụn ra như cát.

NASA và ESA thử nghiệm chương trình bảo vệ Trái đất
Cuộc thử nghiệm va chạm đầu tiên sẽ được tiến hành trên tiểu hành tinh kép (65803) Didymos.

Loading...

Kết quả thí nghiệm này có ý nghĩa quan trọng đối với thử nghiệm bảo vệ hành tinh trong khuôn khổ dự án AIDA. Các nhà khoa học phải biết chắc chắn rằng, quỹ đạo tiểu hành tinh sau khi va chạm với tàu vũ trụ sẽ thay đổi theo đúng kịch bản.

Có thể xảy ra tình huống là cuộc thử nghiệm không mang lại những kết quả mong muốn như trong quá trình mô phỏng trên máy tính và thực hiện thí nghiệm.

Chính vì vậy, các chuyên gia quyết định, cuộc thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiến hành trên tiểu hành tinh kép Didymos (gồm 2 tiểu hành tinh là Didymos A và Didymos B luôn đi kèm với nhau).

Tàu vũ trụ robot trong vai trò vật va chạm DART (Double Asteroid Redirection Test) sẽ lao vào tiểu hành tinh Didymos B (tiểu hành tinh có kích thước nhỏ hơn, đường kính 160 m, quay xung quanh tiểu hành tinh lớn hơn Didymos A). Hệ thống tiểu hành tinh kép Didymos này ở không xa Trái đất.

Tàu vũ trụ DART sẽ lao vào Didymos B với vận tốc 23.760 km/h, làm giảm vận tốc của tiểu hành tinh này một chút, đủ để thay đổi quỹ đạo của nó.

Con tàu sẽ được phóng vào không gian vào tháng 7/2021 và va chạm với tiểu hành tinh vào tháng 9/2022. Ngay trước thời điểm va chạm, DART phóng tàu quan sát LICIA cube nhỏ.

Tàu này có nhiệm vụ theo dõi quá trình thử nghiệm va chạm và gửi ảnh về Trái đất. Các nhà khoa học cũng có thể quan sát hệ thống Didymos thông qua các kính viễn vọng đặt trên mặt đất.

Sau đó vào năm 2023, tàu vũ trụ Hera sẽ được phóng vào không gian, để đến năm 2027 bắt đầu quan sát tiểu hành tinh Didymos B và khi đó chúng ta nhận được dữ liệu chi tiết về cuộc thử nghiệm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thật chết chóc trên hành tinh

Sự thật chết chóc trên hành tinh "song sinh" quay sát Trái đất

Một số nghiên cứu gần đây cho rằng còn có một hành tinh xanh khác từng hiện diện bên cạnh Trái đất. Nhưng các bằng chứng mới cho thấy đó có thể là phiên bản địa ngục.

Đăng ngày: 18/10/2019
SpaceX dự định phóng 42.000 vệ tinh lên không gian

SpaceX dự định phóng 42.000 vệ tinh lên không gian

Công ty hàng không vũ trụ Mỹ nộp hồ sơ lên Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) xin sắp xếp phổ sóng cho hàng chục nghìn vệ tinh Starlink.

Đăng ngày: 17/10/2019
Cận cảnh bộ đồ mới của phi hành gia NASA

Cận cảnh bộ đồ mới của phi hành gia NASA

NASA vừa ra mắt bộ quần áo mới trang bị cho phi hành gia thực hiện sứ mệnh Artemis.

Đăng ngày: 17/10/2019
Hố đen trong Dải Ngân hà lóe sáng dữ dội khi

Hố đen trong Dải Ngân hà lóe sáng dữ dội khi "ăn" một ngôi sao

Các nhà thiên văn học đã quan sát được hố đen MAXI J1820070 trong Dải Ngân hà lóe sáng dữ dội khi “ăn ngấu nghiến” một ngôi sao hàng xóm.

Đăng ngày: 16/10/2019
Hoạt động ngoài tàu vũ trụ đầu tiên của các nữ phi hành gia

Hoạt động ngoài tàu vũ trụ đầu tiên của các nữ phi hành gia

NASA dự định đưa hai nữ phi hành gia bước ra ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế để khắc phục sự cố về pin trong tuần này.

Đăng ngày: 16/10/2019
Lý do Mặt trời không thể trở thành hố đen

Lý do Mặt trời không thể trở thành hố đen

Mặt trời của chúng ta sẽ trở thành một hố đen không? Theo nghiên cứu mới của NASA thì điều đó là không thể được vì nó quá nhỏ.

Đăng ngày: 16/10/2019
Xe tự hành trên Mặt Trăng đầu tiên của Vương quốc Anh là một robot 4 chân

Xe tự hành trên Mặt Trăng đầu tiên của Vương quốc Anh là một robot 4 chân

Vương quốc Anh đang lên kế hoạch đưa một xe tự hành thám hiểm không gian lên Mặt Trăng, cũng là xe tự hành đầu tiên của quốc gia này.

Đăng ngày: 16/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News