NASA công bố chi tiết kế hoạch "giải cứu" Trái Đất khỏi thảm họa không gian

NASA tiết lộ các chi tiết trong kế hoạch tấn công tiểu hành tinh dạng Mặt Trăng trong hệ tiểu hành tinh kép bằng tàu vũ trụ vào năm 2022.

Dự án DART (Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh) của NASA nhằm mục đích "đánh bật" một tiểu hành tinh và chuyển hướng quỹ đạo của nó vào tháng 10/2022, nhằm tránh nguy cơ các tiểu hành tinh đâm vào Trái Đất trong tương lai.

Mục tiêu của DART là một cặp tiểu hành tinh có tên "Didymoon" - bao gồm tiểu hành tinh "Didymos B" dài khoảng 150 mét xoay quanh một hành tinh lớn hơn tên là "Didymos A", tiểu hành tinh dễ tiếp cận nhất từ Trái Đất.

NASA công bố chi tiết kế hoạch giải cứu Trái Đất khỏi thảm họa không gian
Hình minh họa mô tả hạm đội vệ tinh quan sát Trái đất của NASA. (Ảnh: NASA).

Loading...

Tàu vũ trụ DART được thiết kế để tác động lên bề mặt của Didymoon và tạo ra sự thay đổi có thể quan sát được trên quỹ đạo của nó. Chuyên gia Andy Rivkin, Trưởng nhóm nghiên cứu dự án, cho biết: "Hệ thống Didymos quá nhỏ và quá xa để có thể quan sát rõ.

Nó chỉ giống như một điểm sáng, nhưng chúng ta có thể lấy dữ liệu mà chúng ta cần bằng cách đo độ sáng của điểm sáng đó, vốn thay đổi khi Didymos A quay và theo quỹ đạo của Didymos B".

Cho tới thời điểm này các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể chắc chắn về thành phần của cặp tiểu hành tinh Didymoon: Liệu nó được tạo thành từ đá rắn, đá vụn hoặc cát mềm. Về lý thuyết, một bề mặt mềm hơn sẽ hấp thụ phần lớn lực tác động và có thể không bị đẩy mạnh như khi tàu vũ trụ đâm vào bề mặt cứng hơn.

DART sẽ mang theo một hệ thống định vị quang học để chụp lại những hình ảnh giúp tàu vũ trụ này tiếp cận mục tiêu. Theo kế hoạch, các hình ảnh cận cảnh về hệ thống tiểu hành tinh sẽ được ghi lại và gửi về Trái Đất thông một thiết bị chụp ảnh do Italy sản xuất.

Thiết bị vệ tinh hình khối có kích thước bằng chiếc hộp đựng giày này sẽ ghi lại tác động của tàu vũ trụ DART và kết quả của vụ va chạm cố ý giữa DART và Didymoon.

Tàu vũ trụ robot DART nặng khoảng 500kg này dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào tháng 7/2021, muộn hơn thời gian phóng dự kiến trước đó là tháng 12/2020. DART sẽ tự đâm vào tiểu hành tinh với vận tốc khoảng 6km/giây.

Mặc dù chỉ tác động một phần rất nhỏ nhưng đủ lớn để tạo ra một sự thay đổi đáng kể. Nhóm nghiên cứu ước tính vụ va chạm sẽ làm thay đổi tốc độ của Didymoon khoảng 0,4 mm/giây và dẫn đến sự dịch chuyển 10 phút trên quỹ đạo Mặt Trăng.

Tiểu hành tinh Didymos A được quan sát thấy lần đầu vào năm 1996, trong khi "Mặt Trăng" của nó - Didymos B được biết đến vào năm 2003, khi cặp đôi này tiếp cận Trái đất ở khoảng cách cực gần (khoảng 7,18 triệu km).

Theo các nhà khoa học, nếu không có gì tác động, cặp đôi tiểu hành tinh này sẽ đe dọa Trái Đất ở khoảng cách gần hơn nữa vào năm 2123 (chỉ 5,9 triệu km), sau đó tiếp tục sượt qua Sao Hỏa với khoảng cách chỉ 4,69 triệu km vào năm 2144.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nín thở trước hình ảnh tráng lệ của thiên hà cách 30 triệu năm ánh sáng

Nín thở trước hình ảnh tráng lệ của thiên hà cách 30 triệu năm ánh sáng

Kính viễn vọng Hubble đã ghi lại hình ảnh vô cùng hoành tráng của một trong những cảnh tượng đặc sắc nhất trong không gian: thiên hà xoắn ốc tỏa ánh sáng chói lọi của màn đêm vĩnh cửu của vũ trụ.

Đăng ngày: 08/05/2019
Khám phá môi trường khí quyển các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Khám phá môi trường khí quyển các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời, tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm.

Đăng ngày: 07/05/2019

"Siêu bão quái vật" thổi bay hết đại dương của 1 hành tinh

Các nhà khoa học tin rằng một siêu bão bụi đã biến người anh em xanh tươi bên cạnh trái đất thành một hành tinh chết.

Đăng ngày: 07/05/2019
NASA bắt được 5 sóng lạ từ vũ trụ trong 1 tháng

NASA bắt được 5 sóng lạ từ vũ trụ trong 1 tháng

Các đài quan sát của NASA đã bắt được 5 tín hiệu vũ trụ trong tháng qua mà họ nghi ngờ là những gợn sóng từ các thảm họa khủng khiếp trong không gian.

Đăng ngày: 06/05/2019
SpaceX phóng tàu chở hàng lên ISS

SpaceX phóng tàu chở hàng lên ISS

Tàu Dragon rời bệ phóng ở bang Florida, Mỹ thực hiện nhiệm vụ chở 2.500kg hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Đăng ngày: 06/05/2019
Phi hành gia Apollo 11: Di cư lên sao Hỏa hay là chết?

Phi hành gia Apollo 11: Di cư lên sao Hỏa hay là chết?

Buzz Aldrin, phi hành gia Apollo 11 cho rằng, cuộc di cư vĩ đại của con người lên sao Hỏa sẽ là một vấn đề về sự sinh tồn của nhân loại. Con người cần khám phá hoặc con người sẽ kết thúc cuộc sống của mình trong vũ trụ.

Đăng ngày: 05/05/2019
13,3 tỷ năm lịch sử vũ trụ thu bé lại trong bức ảnh này

13,3 tỷ năm lịch sử vũ trụ thu bé lại trong bức ảnh này

Các nhà khoa học tổng hợp gần 7.500 ảnh chụp từ kính viễn vọng Hubble trong 16 năm hoạt động để tạo nên bức ảnh chứa đựng gần 13,3 tỷ năm lịch sử của cả vũ trụ.

Đăng ngày: 04/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News