Nếu tất cả các sông băng trên Trái đất đều tan chảy, chuyện gì sẽ xảy ra?

Nếu tất cả các sông băng ở trên Trái đất tan chảy, hậu quả sẽ không thể lường trước được.

Hiện nay, diện tích các sông băng ở trên Trái đất là khoảng 16 triệu km2. Trên thực tế, mỗi năm, có một ít băng tan chảy vào đại dương.

Theo các nhà khoa học, thông thường, cần tới hàng trăm hoặc hàng nghìn năm để toàn bộ số băng trên Trái đất chảy hết. Tuy nhiên, nếu các sông băng trên toàn cầu đều tan chảy hết chỉ sau một đêm thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Nếu tất cả các sông băng trên Trái đất đều tan chảy, chuyện gì sẽ xảy ra?
Mực nước biển tăng lên hơn 60 m nếu tất cả các sông băng trên Trái đất đều bị tan chảy. (Ảnh minh họa),

Thứ nhất, mực nước biển sẽ tăng lên 66m. Với tình trạng này, các thành phố ven biển như Thượng Hải (Trung Quốc), New York (Mỹ) và London (Anh) sẽ bị nhấn chìm bởi trận lụt khổng lồ này. Điều này sẽ khiến 40% dân số trên thế giới bị mất nhà và xảy ra nhiều sự hỗn loạn ở trên mặt đất.

Thứ hai, tất cả các sông băng tan chảy dẫn tới một tai họa ngầm diễn ra bên dưới. Đó là nước biển dâng lên sẽ xâm nhập vào nguồn dự trữ nước ngầm nằm sâu trong đất liền, và tiến tới tầng ngậm nước ngọt ở gần đó. Đáng chú ý là tầng ngậm nước ngọt lại là nơi cung cấp nước uống, nước tưới tiêu và nước dùng cho hệ thống làm mát của nhà máy điện.

Tuy nhiên, do các sông băng trên toàn cầu đều tan chảy, tất cả tầng ngậm nước sẽ bị phá hủy.

Thứ ba, làm rối loạn các dòng hải lưu và mô hình thời tiết. Bởi băng ở Greenland và Nam Cực được tạo ra từ nước ngọt. Vì vậy, khi băng tan hết, khoảng 69% nguồn cung cấp nước ngọt của thế giới sẽ đổ thẳng ra biển. Một khi các sông băng trên Trái đất tan chảy, nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng lên và hoàn lưu khí quyển cũng sẽ bị tổn hại. Nhiệt độ tăng cao hơn sẽ khiến tất cả các sông hồ sẽ bốc hơi, đồng thời gây hạn hán trên diện rộng, khí hậu giống như ở sa mạc.

Mặt khác, tất cả hơi nước tăng thêm trong khí quyển sẽ tiếp thêm năng lượng khiến mưa bão, lũ lụt diễn ra thường xuyên và mạnh hơn.

Nếu tất cả các sông băng trên Trái đất đều tan chảy, chuyện gì sẽ xảy ra?
Sông băng tan chảy sẽ đánh thức những loại virus cổ xưa.

Thứ tư, sự tan chảy của các sông băng trên Trái đất sẽ "đánh thức" những loại virus cổ xưa đã bị đóng băng trong một thời gian dài. Đây sẽ là một mối hiểm họa đáng sợ cho nhân loại. Trước đó, vào năm 2015, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự tích tụ của những loại virus cổ đại hàng nghìn năm tuổi trong lớp băng vĩnh cửu tại Siberia. Những virus cổ xưa này giống như một chiếc hộp Pandora bị đóng kín. Tuy nhiên, việc các dòng sông băng trên Trái đất tan chảy chính là chìa khóa để mở chiếc hộp này.

Cuối cùng, với sự gia tăng đột ngột của mực nước biển do sông băng đồng loạt tan chảy, tốc độ quay của Trái đất sẽ dần chậm lại. Năng lượng tích tụ trong lớp vỏ Trái đất sẽ được giải phóng, những trận động đất dữ dội sẽ thường xuyên xảy ra trên khắp thế giới. Đồng thời, những ngọn núi lửa đang hoạt động cũng sẽ phun trào ngay lập tức.

Nếu tất cả các sông băng trên Trái đất đều tan chảy, chuyện gì sẽ xảy ra?
Tình trạng ấm lên toàn cầu khiến băng tan nhanh.

Đương nhiên, không ai muốn kịch bản tất cả các sông băng trên Trái đất đều tan chảy. Tuy nhiên, với tình trạng ấm lên toàn cầu như hiện nay, các nhà khoa học kêu gọi các quốc gia và người dân trên thế giới cần hành động để làm giảm lượng khí thải nhà kính.

Tình trạng ấm lên toàn cầu đạt mức kỷ lục

Nếu tất cả các sông băng trên Trái đất đều tan chảy, chuyện gì sẽ xảy ra?
Các nhà khoa học cảnh báo về tình trạng ấm lên toàn cầu hiện nay. (Ảnh: WSJ),

Theo một nghiên cứu mới của 50 nhà khoa học được công bố trên tạp chí Earth System Science Data, sự ấm lên toàn cầu do con người gây ra đã tăng với tốc độ 0,2 độ C mỗi thập kỷ. Trong giai đoạn này, lượng khí thải trung bình hàng năm là 54 tỷ tấn CO2, tương đương với 1.700 tấn mỗi giây. Đây là con số cao nhất mọi thời đại.

Giáo sự vật lý Piers Forster, tác giả chính của nghiên cứu này, nhận định, những phát hiện mới trên có thể sẽ khép lại cánh cửa cho việc hạn chế sự ấm lên toàn cầu với mục tiêu 1,5 độ C của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Vị giáo sư này nhấn mạnh rằng, mặc dù chúng ta chưa chạm tới ngưỡng 1,5 độ C, nhưng lượng khí nhà kính mà con người có thể thải ra mà không vượt qua mốc này, có thể sẽ bị cạn kiệt chỉ sau vài năm nữa.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC), để duy trì được mục tiêu nhiệt độ theo Hiệp định Paris 2015, con người cần phải giảm ô nhiễm CO2 ít nhất là 40% vào năm 2030 và tiến hành loại bỏ hoàn toàn vào giữa thế kỷ này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kênh đào Panama đối mặt với hạn hán chưa từng có

Kênh đào Panama đối mặt với hạn hán chưa từng có

Mực nước hồ Gatun, một trong những hồ cấp nước cho âu tàu của kênh đào Panama, đang giảm và dự kiến xuống mức thấp lịch sử vào tháng 7.

Đăng ngày: 14/06/2023
Vùng đất nơi con người đi lại như đang bồng bềnh trên những đám mây

Vùng đất nơi con người đi lại như đang bồng bềnh trên những đám mây

Vùng đất kỳ lạ này khiến cho người ta có cảm giác như đang đi trên một quả bóng bay khổng lồ.

Đăng ngày: 14/06/2023
Nghịch lý ở quốc gia ''không thể sống thiếu điều hòa

Nghịch lý ở quốc gia ''không thể sống thiếu điều hòa"

“Bạn không thể sống thiếu điều hòa ở Singapore, không thể với sức nóng đó'', một người Singapore cho biết.

Đăng ngày: 14/06/2023
Bí ẩn

Bí ẩn "cơn bão đen" kéo dài 10 năm ở Mỹ

Những cơn bão bụi khổng lồ bắt nguồn từ sai lầm trong canh tác nông nghiệp khiến hàng triệu người dân Mỹ phải bỏ nhà bỏ đất trong thập niên 1930.

Đăng ngày: 14/06/2023
Vùng nước lạnh và mặn nhất thế giới đang ấm lên

Vùng nước lạnh và mặn nhất thế giới đang ấm lên

Khối nước biển sâu ở châu Nam Cực đang ấm lên và co lại, có thể gây hậu quả lớn cho khí hậu và hệ sinh thái đại dương sâu.

Đăng ngày: 13/06/2023
Bức ảnh từ New York khiến cả thế giới sửng sốt và

Bức ảnh từ New York khiến cả thế giới sửng sốt và "bi kịch Icarus"

Chất lượng không khí tồi tệ và bầu trời màu cam khói ở bờ Đông nước Mỹ tuần qua đã khiến một số người suy đoán rằng cách mọi người nghĩ về biến đổi khí hậu sẽ thay đổi.

Đăng ngày: 13/06/2023
Núi lửa Philippines phun tro bụi và đá, hàng nghìn người phải sơ tán

Núi lửa Philippines phun tro bụi và đá, hàng nghìn người phải sơ tán

Hàng nghìn người gần một ngọn núi lửa ở Philippines đã phải trú ẩn trong các trung tâm sơ tán do tro bụi và khí độc phun ra từ miệng núi lửa đang hoạt động.

Đăng ngày: 13/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News