Nếu tiêm tế bào ung thư vào người khỏe mạnh thì họ có bị ung thư không?

Ngày nay, với công nghệ y tế ngày càng tiên tiến, nhiều bệnh ung thư không còn là căn bệnh nan y đáng sợ. Các khối u có thể được loại bỏ trực tiếp hoặc kiểm soát ở mức độ hoạt động thấp hơn thông qua phẫu thuật hoặc xạ trị và hóa trị. Vì thế có người chợt nghĩ, nếu tiêm tế bào ung thư vào người bình thường thì người khỏe mạnh có bị ung thư không?

Vào những năm 1950, một nhà khoa học người Mỹ đã tiến hành thí nghiệm táo bạo, mạo hiểm này và phát hiện ra một kết luận bất ngờ!

Để thực hiện thí nghiệm này, chúng ta cần những đối tượng sẵn sàng tham gia và những tế bào ung thư có thể được tiêm vào, nhưng ai lại sẵn lòng tiêm những tế bào ung thư khủng khiếp vào cơ thể họ? Những tế bào ung thư được tiêm này đến từ đâu? Trên thực tế, quá trình giải quyết những vấn đề này không hề vẻ vang chút nào.

Nếu
Ảnh minh họa.

Năm 1951, Henrietta Lacks, người Mỹ, qua đời vì bệnh ung thư cổ tử cung, những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể bà còn hoạt động đã được các nhà nghiên cứu khoa học chiết xuất và đặt tên là “tế bào HeLa”. 

Trên thực tế, ngay từ trước, chuột đã được sử dụng làm đối tượng thí nghiệm và được tiêm một lượng lớn "tế bào HeLa", kết quả thật đáng kinh ngạc, những con chuột được tiêm đã mắc bệnh ung thư. Nhưng mọi người không hài lòng với điều này, để có được kết quả chính xác hơn, Chester Southam, một nhà virus học xuất sắc người Mỹ, đã nghĩ đến việc sử dụng đối tượng là con người để làm thí nghiệm.

Một kế hoạch thử nghiệm như vậy rõ ràng đã vi phạm đạo đức nghiên cứu khoa học cơ bản nhất trong cộng đồng y tế. Nhưng với danh nghĩa kiểm tra hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, Southam đã bí mật tiêm 5 triệu "tế bào HeLa" vào một phụ nữ mắc bệnh bạch cầu và đánh dấu vị trí tiêm.

Một thời gian sau, Southam hoàn thành việc tiêm tế bào ung thư cho hàng chục bệnh nhân, sau khi quan sát, ông đã tỏ ra rất ngạc nhiên khi phát hiện tại chỗ tiêm có một số vết sưng đỏ dưới da, sờ vào có cảm giác rất cứng. Các xét nghiệm xác nhận đó là một khối u ác tính.

Nếu tiêm tế bào ung thư vào người khỏe mạnh thì họ có bị ung thư không?
Các xét nghiệm xác nhận đó là một khối u ác tính. (Ảnh minh họa).

Điều này càng thu hút sự quan tâm của Southam. Ông muốn tiếp tục theo dõi cách những bệnh nhân này “tiêu hóa” các tế bào ung thư cứng đã xâm lấn và cũng có kế hoạch quan sát cách hệ thống miễn dịch của bệnh nhân “chơi đùa” với các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, các khối u này đã biến mất trong vòng vài tuần, nhưng ở 4 bệnh nhân, khối u tái phát và lan đến các hạch bạch huyết, và một bệnh nhân cuối cùng đã tử vong. Những kết quả phức tạp như vậy được Southam giải thích là một thiếu sót trong thiết kế thí nghiệm, bởi bản thân những bệnh nhân này cũng mắc bệnh ung thư, điều đó không có nghĩa là việc tiêm tế bào ung thư đã dẫn đến cái chết của đối tượng thí nghiệm.

Để loại bỏ các yếu tố gây nhiễu do bệnh gây ra và giúp thí nghiệm được chính xác hơn, Southam quyết định chọn một nhóm người khỏe mạnh làm đối tượng thí nghiệm và sau đó tiến hành một đợt tiêm tế bào ung thư mới. Có thể hình dung rằng không có người khỏe mạnh nào sẵn sàng sử dụng cơ thể của mình làm chuột bạch thí nghiệm. Và bởi vậy, Southam đã hướng đối tượng thí nghiệm của mình vào các tù nhân đang thụ án trong nhà tù.

600 người được tiêm tế bào ung thư

Năm 1956, dưới danh nghĩa nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh ung thư, Southam đã tuyển 65 tù nhân từ một nhà tù ở Mỹ, họ tự nguyện đăng ký tham gia thí nghiệm này với tâm lý hành động này như một sự chuộc tội. Southam và các trợ lý đã tiêm tế bào "tế bào HeLa" vào những tên tội phạm này nhiều lần.

Kết quả cho thấy, các khối u sẽ tăng lên ở chỗ tiêm nhưng biến mất một cách kỳ lạ sau một thời gian ngắn! Và khi số lượng mũi tiêm tăng lên, các khối u tại chỗ tiêm sẽ biến mất ngày càng nhanh hơn. Điều này khiến Southam tin chắc rằng kháng thể của chính cơ thể đã tiêu diệt thành công tế bào ung thư, đồng thời quá trình tuần hoàn và trao đổi chất của cơ thể khỏe mạnh đã nhanh chóng loại bỏ các khối u, đồng thời thiết lập một cơ chế miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Nếu tiêm tế bào ung thư vào người khỏe mạnh thì họ có bị ung thư không?
Southam và các trợ lý đã tiêm tế bào "tế bào HeLa" vào những tên tội phạm nhiều lần. (Ảnh minh họa).

Để có được mẫu đủ lớn, ông lại một lần nữa che giấu việc tiêm tế bào ung thư, khiến đối tượng thí nghiệm tưởng rằng họ chỉ đang tham gia một cuộc thử nghiệm nghiên cứu khoa học thông thường. Trong những thập kỷ tiếp theo, ông liên tục tiêm tế bào ung thư vào hơn 600 đối tượng thí nghiệm. Phải đến khi ba bác sĩ khác phản đối quyết liệt và vạch trần ý đồ thực sự của Southam.

Tuy nhiên, do đạo đức nghiên cứu khoa học chưa được chuẩn hóa vào thời điểm đó và “sự đồng ý có hiểu biết” không được quy định rõ ràng trong các thí nghiệm nghiên cứu nên giấy phép kinh doanh của Southam đã bị thu hồi và việc thi hành án bị đình chỉ trong một năm. Cách xử lý vô thưởng vô phạt này không khiến Southam bị trừng phạt nặng nề.

Tuy nhiên, nếu gác vấn đề về đạo đức sang một bên thì nghiên cứu thực nghiệm của Southam đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của y học. Ông đã dùng một cách cực kỳ vô nhân đạo để cho nhân loại một câu trả lời chắc chắn: ung thư không lây từ người sang người, ông còn dùng phương pháp nguy hiểm này để chứng minh sức mạnh của hệ miễn dịch của con người.

Vậy các tế bào miễn dịch của cơ thể mạnh đến mức nào?

Trên thực tế, có hàng ngàn protein được lưu trữ trong mỗi cơ thể con người, những protein này bao phủ màng tế bào và tạo thành cầu nối liên lạc giữa các tế bào, cho phép các tế bào khác nhau giao tiếp với nhau. Những protein này còn có chức năng đặc biệt, đó là xác định “kẻ thù” và “đồng minh”.

Khi virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người, cầu nối thông tin trên protein sẽ phát ra tín hiệu báo động đỏ, sau khi nhận được tín hiệu, các tế bào miễn dịch sẽ ngay lập tức tấn công theo nhóm và loại bỏ các tế bào mầm bệnh bị tổn thương và chuyển hóa ra khỏi cơ thể.

Đặc biệt, đại thực bào trong cơ thể con người chính là những “con át chủ bài” tấn công các tác nhân ngoại lai và tế bào ung thư. Nhưng tế bào miễn dịch không phải là toàn năng, khi hệ thống miễn dịch của chúng ta có sự bất thường, tế bào ung thư sẽ cải trang thành những tế bào bình thường để đánh lừa các tế bào miễn dịch, sau đó chúng lao vào mọi ngóc ngách trên cơ thể con người để “tấn công”.

Ngoài ra còn có một số tế bào khối u rất giỏi ẩn mình, dần dần đạt được sự cân bằng với hệ thống miễn dịch, tức là tế bào khối u ngừng phát triển, tế bào miễn dịch cũng “hạ vũ khí chiến đấu”. 

Nếu tiêm tế bào ung thư vào người khỏe mạnh thì họ có bị ung thư không?
Việc tiêm tế bào ung thư không thể khiến người khỏe mạnh phát triển ung thư. (Ảnh minh họa).

Nghiên cứu khoa học không thể vượt qua “ranh giới đạo đức”

Câu hỏi tưởng chừng như kỳ lạ về việc tiêm tế bào ung thư vào người khỏe mạnh giờ đây đã có câu trả lời.

Tiêm trực tiếp tế bào ung thư sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người, sau một trận chiến, tế bào miễn dịch sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư đang chớm nở trong nôi. Vì vậy, việc tiêm tế bào ung thư không thể khiến người khỏe mạnh phát triển ung thư.

Nhìn lại quá trình nghiên cứu kéo dài hàng chục năm, đối tượng thí nghiệm đã phát triển từ chuột bạch thành người sống. Những rủi ro tiềm ẩn trong việc này thật đáng sợ. Hãy tưởng tượng, nếu những tế bào ung thư đó thực sự gây ra ung thư, liệu Southam có trở thành một kẻ sát nhân không?

Đôi khi nghiên cứu khoa học còn đứng ở ngã ba giữa đạo đức và cái ác, một chút sơ suất cũng có thể gây ra tác hại khó lường. Vì vậy, những khám phá khoa học dù có mang lại lợi ích cho nhân loại đến đâu cũng không thể được dùng để “làm hại con người”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Đăng ngày: 16/11/2023
Loại thuốc giúp tăng 30% tỷ lệ sống sót sau mắc ung thư tử cung

Loại thuốc giúp tăng 30% tỷ lệ sống sót sau mắc ung thư tử cung

Các nhà khoa học thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba loại thuốc điều trị ung thư cổ tử cung, có thể tăng tỷ lệ sống sót tới 30%.

Đăng ngày: 08/11/2023
Cụ ông bị ung thư chuyển về sống ở vùng đất blue zones, không ngờ sống tới 98 tuổi: Bí quyết rất đơn giản!

Cụ ông bị ung thư chuyển về sống ở vùng đất blue zones, không ngờ sống tới 98 tuổi: Bí quyết rất đơn giản!

Một người đàn ông mắc ung thư giai đoạn cuối đã sống được thêm gần ba thập kỷ nữa nhờ thay đổi một thứ trong cuộc sống.

Đăng ngày: 07/11/2023
Phát hiện tế bào ung thư ở người

Phát hiện tế bào ung thư ở người "ăn" virus săn khuẩn

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số tế bào ung thư lấy nguồn thức ăn là thực khuẩn thể – một loại virus săn vi khuẩn có trong cơ thể người.

Đăng ngày: 05/11/2023
Cải thảo có thể ức chế tế bào ung thư

Cải thảo có thể ức chế tế bào ung thư

Rau " quốc dân" ở Hàn - cải thảo - giàu vitamin C, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và ức chế tế bào ung thư.

Đăng ngày: 02/11/2023
Phát hiện mới về cách tế bào ung thư chống lại các hóa trị liệu thông thường

Phát hiện mới về cách tế bào ung thư chống lại các hóa trị liệu thông thường

Trường Đại học New South Wales và Đại học Công nghệ Sydney của Australia mới đây đã phát hiện ra cách các tế bào ung thư " vô iệu hóa" liệu pháp điều trị ung thư thông thường.

Đăng ngày: 26/10/2023
Nghiên cứu phát hiện số tách cà phê nên uống mỗi ngày để ngừa ung thư gan

Nghiên cứu phát hiện số tách cà phê nên uống mỗi ngày để ngừa ung thư gan

Cà phê là thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe và một trong số đó là giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

Đăng ngày: 16/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News