Nga phát hiện viên kim cương màu hiếm lớn nhất thập kỷ

Ngày 11/9, tập đoàn kim cương Alrosa thông báo phát hiện viên kim cương lớn nhất tại Nga trong thập kỷ qua.

Theo hãng tin RT, công ty Anabar Diamonds - công ty con của tập đoàn Alrosa phát hiện viên kim cương có kích thước 390,7 carat trong quá trình đãi cát tại mỏ kim cương ở quận Anabar, Cộng hòa Sakha (còn gọi là Yakutia) thuộc Nga vào đêm 9/9.

Hình ảnh do công ty Alrosa đăng tải cho thấy viên kim cương có hình dạng khác thường, có màu vàng nâu - một sự kết hợp màu sắc khá hiếm, theo RT.

Viên đá quý này có kích thước nhỏ hơn một chút so với viên kim cương 401 carat được phát hiện tại Nga vào năm 2013.


Viên kim cương 390,7 carat được phát hiện tại Cộng hòa Sakha, Nga ngày 9/9. (Ảnh: Telegram).

Hiện viên kim cương này chưa được đặt tên. Ngoài ra, Tổng giám đốc tập đoàn Alrosa - ông Pavel Marinychev cho biết: “Các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu chi tiết, đánh giá tiềm năng và đặc tính của viên kim cương mới khai thác, nhưng không nghi ngờ gì, đây chính là kỷ lục đối với hoạt động khai thác đá quý của công ty Alrosa và ngành công nghiệp kim cương của Nga”.

Ông Marinychev cũng khẳng định việc tìm thấy viên kim cương là một dấu ấn tuyệt vời khi mùa khai thác năm 2023 của công ty khép lại.

Theo hãng tin RT, tại cùng khu mỏ ở Yakutia, công ty Anabar Diamonds còn phát hiện viên kim cương khác có kích thước 37,7 carat, có hình bát diện cổ điển. Cả hai viên kim cương đã được gửi đến cho các chuyên gia đánh giá.

Tập đoàn Alrosa là nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới, chiếm 30% tổng giá trị hoạt động trao đổi thương mại toàn cầu trong lĩnh vực đá quý thô hàng năm trị giá 80 tỷ USD.

Công ty này chuyên khai thác các mỏ trầm tích tại Bắc cực của Nga, bao gồm tại khu vực Yakutia và Arkhangelsk.

TIN CŨ HƠN
Công nhân đào được tảng đá màu đỏ như máu, chuyên gia:

Công nhân đào được tảng đá màu đỏ như máu, chuyên gia: "Đây là báu vật"

Khi vừa nhìn thấy tảng đá có màu đỏ như máu của nhóm công nhân, chuyên gia đã luôn miệng khẳng định họ đã tìm được kho báu quý hiếm. Vì sao vậy?

Đăng ngày: 16/04/2026
“Cánh rừng tự sát” của Nhật Bản hiện tại thế nào sau nhiều năm gây ám ảnh?

“Cánh rừng tự sát” của Nhật Bản hiện tại thế nào sau nhiều năm gây ám ảnh?

Rừng Aokigahara là nơi có lịch sử đen tối và ám ảnh với hàng trăm thi thể đã được phát hiện.

Đăng ngày: 16/04/2026
Vượt qua tam giác quỷ Bermuda, hồ nước

Vượt qua tam giác quỷ Bermuda, hồ nước "nuốt chửng" 2.500 tàu: Bí mật là gì?

Hồ nước này từng chứng kiến nhiều thảm họa và là nơi an nghỉ của 2.500 con tàu.

Đăng ngày: 15/04/2026
Lý do gì khiến đế quốc Mông Cổ bỏ dở cuộc xâm lược châu Âu?

Lý do gì khiến đế quốc Mông Cổ bỏ dở cuộc xâm lược châu Âu?

Nhiều tranh cãi, nghi vấn xung quanh câu hỏi tại sao đế quốc Mông Cổ lại chịu dừng bước trong khi đang ngày một thu được nhiều chiến lợi phẩm...

Đăng ngày: 15/04/2026
Nghiên cứu mới cho thấy: Trẻ Nhật Bản có dáng đi khác các nước

Nghiên cứu mới cho thấy: Trẻ Nhật Bản có dáng đi khác các nước

Một bài nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng cách trẻ em Nhật Bản đi bộ, hoặc dáng đi của chúng, phát triển không giống với trẻ em ở các quốc gia khác.

Đăng ngày: 15/04/2026
1 tấc, 1 li, 1 phân, 1 thước bằng bao nhiêu mét, cm?

1 tấc, 1 li, 1 phân, 1 thước bằng bao nhiêu mét, cm?

Tấc, ly, phân, thước là những đơn vị đo chiều dài những đồ vật có kích thước nhỏ khá quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta thời kỳ Cổ Đại.

Đăng ngày: 14/04/2026
5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

Mới đây nhất, người dân tại Tiền Giang vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh tượng con rắn dài khoảng hơn 1 mét vùng vẫy trong phòng tắm tại nhà của một người dân.

Đăng ngày: 14/04/2026
Khoa Học News