Nga tuyển phi công vũ trụ mới cho sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng

Ngày 14/3, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) ra thông báo tuyển nhân sự mới để đào tạo trở thành phi công vũ trụ cho sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng.

Theo thông báo, Roscosmos sẽ tuyển 6-8 phi công vũ trụ để huấn luyện điều khiển thế hệ tàu vũ trụ mới đang được phát triển và đây sẽ là những người Nga đầu tiên bay lên Mặt Trăng, dự kiến vào năm 2031.

Tại một cuộc họp báo, Giám đốc điều hành các chương trình có điều khiển Sergei Krikalyov cho biết việc tuyển dụng sẽ không phân biệt màu da hay giới tính. Ngoài ra, theo thông tin từ Phó giám đốc thứ nhất Roscosmos Alexander Ivanov, các ứng viên có thể nộp đơn trong bốn tháng tới.

Nga tuyển phi công vũ trụ mới cho sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng
Trang phục của các nhà du hành vũ trụ Nga. (Nguồn: TASS).

Loading...

Những phi công vũ trụ mới sẽ điều khiển lần phóng đầu tiên của loại tàu vũ trụ vận tải có người lái mới mang tên Federatsiya và tiếp tục chương trình chinh phục Mặt Trăng.

Thông báo nêu rõ tiêu chuẩn đối với các ứng viên là dưới 35 tuổi, cao 1,5-1,9m và cân nặng không quá 90kg. Ngoài ra, ứng viên cần có kỹ năng về công nghệ thông tin, biết một ngoại ngữ, có bằng kỹ sư, hoặc là phi công dự bị, hoặc có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không hoặc các ngành công nghiệp vũ trụ.

Sức khỏe cũng là một tiêu chí quan trọng và để trở thành phi công vũ trụ, người đăng ký phải trượt tuyết được trên quãng đường 5km, đồng thời sẽ phải trải qua các bài kiểm tra sức khỏe thể chất, tinh thần và khám phụ khoa đối với nữ.

Tàu vũ trụ Federatsiya được thiết kế để đổ bộ lên Mặt Trăng với phi hành đoàn bốn người. Con tàu có người lái này dự kiến sẽ được phóng thử lần đầu vào năm 2023 từ sân bay vũ trụ mới của Nga ở vùng Viễn Đông.

Nga hiện có 30 phi công vũ trụ, trong đó 14 người chưa từng lên không gian. Người già nhất hiện là Gennady Padalka, 58 tuổi, đồng thời nắm giữ kỷ lục thế giới về thời gian ở trong không gian lâu nhất, trong khi đó người trẻ tuổi nhất là Ivan Vagner, mới 31 tuổi.

Năm 2012, lần đầu tiên Nga tổ chức tuyển phi công vũ trụ mở rộng không chỉ dành cho các đối tượng là phi công quân sự và những người đang làm việc trong ngành công nghiệp vũ trụ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA muốn biến Mặt trời thành kính chiếu yêu để tìm kiếm người ngoài hành tinh

NASA muốn biến Mặt trời thành kính chiếu yêu để tìm kiếm người ngoài hành tinh

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm động lực học phản lực của NASA đã tiết lộ một kế hoạch khá điên rồ khi họ định biến Mặt trời thành một chiếc kính thiên văn khổng lồ để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

Đăng ngày: 17/03/2017
Chụp được ảnh những tia sáng lấp lánh đầu tiên trong vũ trụ

Chụp được ảnh những tia sáng lấp lánh đầu tiên trong vũ trụ

Các nhà thiên văn vừa phát hiện một đám mây bụi khí sáng lấp lánh tại vũ trụ có độ tuổi bằng 4% độ tuổi vũ trụ hiện nay, khiến nó trở thành một trong những tia sáng đầu tiên của vũ trụ từng được ghi nhận được.

Đăng ngày: 17/03/2017

"Bóng ma" lơ lửng trên kính viễn vọng của NASA

Bức ảnh do một nhiếp ảnh gia NASA chụp gây ấn tượng với nhiều người bởi những bóng trắng tựa hồn ma ở phía trên kính viễn vọng James Webb.

Đăng ngày: 17/03/2017

"UFO huyền thoại" 13.000 năm trước tái hiện, treo lơ lửng trên biển?

Một vật thể bay không xác định (UFO) có hình dạng một viên kim cương nhọn hoắt đã bay lơ lửng một cách bí ẩn trên mặt biển trước khi mất hút vào đám mây.

Đăng ngày: 15/03/2017
Chớp sóng vô tuyến bí ẩn có thể là dấu hiệu của người ngoài hành tinh

Chớp sóng vô tuyến bí ẩn có thể là dấu hiệu của người ngoài hành tinh

Chớp sóng vô tuyến, tín hiệu bí ẩn nhất vũ trụ, có thể được phát ra từ những thiết bị có kích thước bằng cả một hành tinh dùng để đẩy tàu vũ trụ.

Đăng ngày: 13/03/2017
Thiên thạch kỳ lạ tự chia đôi

Thiên thạch kỳ lạ tự chia đôi

Các nhà khoa học vừa phát hiện một thiên thạch trẻ nhất từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, thiên thạch này rất kỳ lạ khi tự chia đôi mình rồi phát triển ra hai chiếc đuôi riêng giống sao chổi.

Đăng ngày: 13/03/2017
Được

Được "bơm" 19,5 tỷ USD, nhiều sứ mệnh của NASA sớm trở thành hiện thực

Quốc hội Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật mới của NASA, trong đó đề xuất khoản ngân sách 19,5 tỷ USD cho năm 2017. Khoản tiền này bao gồm các sứ mệnh có người lái lên Sao Hỏa và một sứ mệnh tàu thăm dò đến Europa.

Đăng ngày: 13/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.