Ngành học "bí ẩn", lương ngàn đô nhưng khó kết hôn

Tình trạng dư thừa nhân lực ở nhiều chuyên ngành phổ biến ở Trung Quốc khiến sinh viên ra trường rất khó tìm được việc làm. Ngược lại, một số chuyên ngành có điểm xét tuyển thấp nhưng lại có triển vọng tốt hơn.

Năm 1995, một học viện ở tỉnh Hồ Nam thành lập chuyên ngành Linh cữu và Mai táng hiện đại. Trong hơn 20 năm qua, trường đã đào tạo và đưa gần 5.000 sinh viên tốt nghiệp vào các doanh nghiệp có dịch vụ Tang lễ.

Ngành học bí ẩn, lương ngàn đô nhưng khó kết hôn
Ngành học này có điểm xét tuyển thấp nhưng sinh viên ra trường lại rất được "chuộng".

“Mỗi sinh viên của chúng tôi có thể nhận được 3 đến 4 vị trí công tác sau khi tốt nghiệp, thực sự là cung không đủ cầu”, ông Tô Lập Huy, Phó bí thư chi bộ Đảng khoa Tang lễ của trường chia sẻ với phóng viên Chinanews.

Loading...

Được biết, hiện tại có khoảng 5 trường Đại học ở Trung Quốc đào tạo chuyên ngành này theo bậc đại học ở Hồ Nam, Bắc Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh và An Huy.

Sau kỳ thi Gaokao (Cao khảo) năm 2020 của Trung Quốc, ngành học này được xếp trong tốp 5 ngành học có điểm xét tuyển thấp nhưng sinh viên ra trường lại rất được "chuộng".

Các khóa học chính bao gồm công nghệ chống phân huỷ, giải phẫu, làm đẹp hiện đại, nghi thức linh cữu và mai táng, tiếp thị dịch vụ tang lễ, tâm lý học tang lễ...

Các sinh viên được yêu cầu rèn luyện và trau dồi về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ, sức khỏe tâm thần, nắm vững lý thuyết chuyên môn về các dịch vụ tang lễ cần thiết cho công nghệ và quản lý tang lễ hiện đại. Bên cạnh đó, làm quen với các kỹ năng cơ bản của công việc thực tế như dịch vụ tang lễ.

Không phổ biến nhưng rất "hot"

Chuyên ngành Linh cữu và Mai táng là một trong những ngành nghề không mấy phổ biến. Trong mắt hầu hết mọi người, nghề này rất bí ẩn, thậm chí đáng sợ nên ít người quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp của chuyên ngành này rất cao, một số sinh viên mới tốt nghiệp có thể dễ dàng đạt được mức lương trên 10.000 nhân dân tệ/tháng (khoảng 35 triệu đồng).

Ngành học bí ẩn, lương ngàn đô nhưng khó kết hôn
Bạch Thư Hàng, một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Linh cữu và Mai táng.

Bạch Thư Hàng, một thanh niên đến từ vùng Đông Bắc (sinh năm 1995) đã chọn chuyên ngành Linh cữu và Mai táng vì tỷ lệ có việc làm cao. Năm 2015, trong kỳ thi tay nghề toàn quốc, anh đã đạt giải nhì “Phẫu thuật thẩm mỹ thi thể” vì tay nghề giỏi. Sau khi tốt nghiệp, anh trở thành nhân viên nghiệp vụ của Nhà tang lễ tại Cửu Giang, Giang Tây.

“Được chi trả tiền ăn tiền nhà, lương hàng tháng lúc đó vào khoảng hơn 4.000 nhân dân tệ, cao hơn mức lương trung bình của lao động ở địa phương, lại có nhiều thời gian cho bản thân” - Bạch Thư Hàng cho biết rất hài lòng với công việc hiện tại.

Anh chia sẻ thêm, trong số các sinh viên tốt nghiệp cùng năm, nhiều người đã đi làm ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, thậm chí đến Malaysia, Hồng Kông, Ma Cao để làm việc.

"Thực ra, nếu chúng tôi là dân chuyên nghiệp và đi làm ở thành phố lớn, lương tháng hơn một vạn là rất dễ dàng, nhưng công việc sẽ căng thẳng hơn. Và tôi không muốn sống mệt mỏi như vậy nên đã chọn ở đây”.

Mặc dù vậy, Bạch Thư Hàn cảm thấy đau khổ vì chưa thể có bạn gái, thậm chí không dễ kết bạn với người khác.

“Mỗi khi lên xe là tôi lại bắt chuyện với người khác nhưng sau khi biết được công việc chuyên ngành của tôi thì họ lại không muốn nói chuyện với tôi nữa. Tôi hy vọng xã hội có thể hiểu rõ và thông cảm hơn với công việc này” - Bạch nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Dân mạng thế giới hoảng hốt khi nghe tin búp bê Annabelle

Dân mạng thế giới hoảng hốt khi nghe tin búp bê Annabelle "bỏ trốn" khỏi bảo tàng Warren, nhưng sự thật là gì?

Con búp bê phản diện này liệu có phải đã sống dậy và chuẩn bị gieo rắc tội ác?

Đăng ngày: 15/08/2020
Miếng thịt đang nằm trên thớt bất ngờ “nhảy múa” khiến dân mạng sục sôi

Miếng thịt đang nằm trên thớt bất ngờ “nhảy múa” khiến dân mạng sục sôi

Một video đang trở nên phổ biến trên Twitter khi ghi lại cảnh một miếng thịt bắt đầu động đậy ngay trên thớt chế biến.

Đăng ngày: 06/08/2020
Liệu búa Thor có thể phá hủy xương kim loại của Wolverine hay không?

Liệu búa Thor có thể phá hủy xương kim loại của Wolverine hay không?

Búa Mjolnir, 1 trong những món vũ khí mạnh nhất vũ trụ Marvel, liệu có thể đánh bại được Wolverine cùng bộ xương làm từ adamantium, thứ kim loại cứng nhất Trái Đất hay không?

Đăng ngày: 31/07/2020
Loạt tình tiết khó tin trong các phim khoa học viễn tưởng

Loạt tình tiết khó tin trong các phim khoa học viễn tưởng

Nhiều đạo diễn cố tình ngó lơ các kiến thức khoa học căn bản để tạo ra nút thắt bất ngờ cho “đứa con tinh thần” của mình.

Đăng ngày: 03/07/2020
Tù nhân phạm tội giết người giải được bài toán cổ, tìm ra ý nghĩa cuộc sống

Tù nhân phạm tội giết người giải được bài toán cổ, tìm ra ý nghĩa cuộc sống

Một tù nhân phạm tội giết người ở Mỹ đã tự học toán cao cấp cơ bản, nhờ đó anh ta đã giải được một bài toán số học phức tạp. Không những thế, anh còn truyền được niềm say mê toán học cho các bạn tù.

Đăng ngày: 28/06/2020
Liếm bao nhiêu lần thì hết 1 cây kẹo mút?

Liếm bao nhiêu lần thì hết 1 cây kẹo mút?

Liếm bao nhiêu lần thì hết 1 cây kẹo mút? Có lẽ đây là câu hỏi mà hầu như chẳng ai nghĩ đến mặc dù ăn kẹo mút là sở thích của rất nhiều người.

Đăng ngày: 07/05/2020
Vụ mất tích bí ẩn: Giả chết 20 năm để đi biệt xứ, lấy vợ mới vì chán vợ cũ

Vụ mất tích bí ẩn: Giả chết 20 năm để đi biệt xứ, lấy vợ mới vì chán vợ cũ

Đang có cuộc sống đáng mơ ước, người đàn ông bỏ đi biệt tích và lấy vợ mới. Mọi người nghĩ rằng anh ta đã chết cho tới khi sự thật được lật tẩy.

Đăng ngày: 06/05/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News