Ngày 15/4: Abraham Lincoln qua đời sau khi bị ám sát và những bí ẩn đằng sau vị tổng thống

Abraham Lincoln là vị tổng thống Mỹ đầu tiên bị ám sát và qua đời sau đó. Vụ ám sát của Lincoln đã được lên kế hoạch và thực hiện bởi John Wilkes Booth, một diễn viên kịch chuyên nghiệp như là một phần của một âm mưu lớn hơn trong nỗ lực làm thay đổi cục diễn của cuộc chiến của Liên minh miền Nam Hoa Kỳ.

John Wilkes Booth, là gián điệp của Liên minh đến từ Maryland, dù chưa bao giờ gia nhập quân đội Liên minh, Booth có mối quan hệ với mật vụ Liên minh. Năm 1864, Booth lên kế hoạch bắt cóc Lincoln để đòi thả tù binh Liên minh. Nhưng sau khi dự buổi diễn thuyết của Lincoln vào ngày 11 tháng 4 năm 1865, Booth giận dữ thay đổi kế hoạch và quyết định ám sát vị tổng thống.

Tối 14/4/1865, Abraham Lincoln cùng Phu nhân Mary Todd và 2 quan khách tới xem kịch tại rạp hát Ford ở Thủ đô Washington D.C. Hôm đó, nhà hát Ford công diễn vở "Our American Cousin" (Cậu em họ người Mỹ của chúng ta). Phòng VIP nơi Lincoln ngồi chỉ có 2 cửa: cửa trước mở ra phía sân khấu, cửa sau đã chốt chặt. Nhưng không ai có thể ngờ, một ngày trước đó, tên thích khách đã khoét một lỗ rộng khoảng 10 cm ở cửa sau, gần chỗ chốt cửa rồi ngụy trang khéo léo.

Ngày 15/4: Abraham Lincoln qua đời sau khi bị ám sát và những bí ẩn đằng sau vị tổng thống
Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát trong khi đang xem một vở kịch vào ngày 14 tháng 4 năm 1865.

Loading...

Vở diễn chuyển cảnh, sĩ quan cận vệ rời phòng VIP ra sảnh lớn uống cà phê. Không bỏ lỡ cơ hội, tên thích khách thò tay vào nhẹ nhàng rút chốt cửa, lẻn vào nấp ngay sau ghế của Lincoln, đợi thời cơ. Đúng lúc khán giả rộ lên tiếng vỗ tay, tên thích khách rút khẩu Derringer 44 mm, dí sát đầu Lincoln khai hỏa. Viên đạn xuyên từ bán cầu não trái sang bán cầu não phải, khiến Lincoln đổ gục xuống. Vết thương quá nặng, nên cho dù được đưa tới bệnh viện mổ cấp cứu ngay lập tức, AbrahamLincoln vẫn không qua khỏi. 7 giờ 21 phút sáng 15/4/1865, Lincoln trút hơi thở cuối cùng. Cả nước Mỹ rúng động và bàng hoàng trước cái chết quá đỗi đột ngột của "người anh hùng giải phóng nô lệ".

Ngày 15/4: Abraham Lincoln qua đời sau khi bị ám sát và những bí ẩn đằng sau vị tổng thống
Ông đã qua đời vào ngày 15 tháng 4 do vết thương quá nặng.

Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu sau này, có một người đã dự cảm trước được về sự ra đi này. Người đó không ai khác chính là Abraham Lincoln. Chuyện kể rằng khoảng 10 ngày trước khi Lincoln bị sát hại, ông đã mơ thấy mình nằm trong một chiếc quan tài và văng vẳng bên tai có tiếng nói "Tổng thống đã bị ám sát rồi!".

Bàng hoàng, Lincoln đã kể lại giấc mơ kỳ lạ đó cho những người thân cận trong đó có sĩ quan cận vệ William H. Crook. Cũng bàng hoàng, ám ảnh không kém về cơn dị mộng, viên sĩ quan này đã van nài Tổng thống tạm thời đừng ra khỏi tòa Nhà Trắng và hủy bỏ kế hoạch đến nhà hát Ford xem vở "Cậu em họ người Mỹ của chúng ta". Nhưng có lẽ định mệnh đã an bài. Ngày 14/4/1865, Lincoln vẫn quyết định đến nhà hát Ford và giấc mơ ám ảnh đã thành sự thực.

Báo chí Mỹ cho rằng, tổng thống thứ 16 của họ, rốt cuộc cũng chỉ là nạn nhân xấu số của một lời nguyền độc địa mang tên Tecumseh "cứ 20 năm, bất cứ vị tổng tư lệnh nào được chọn lên vào năm kết thúc bằng số 0 cũng đều chết trước khi kết thúc nhiệm kỳ".

Ngày 15/4: Abraham Lincoln qua đời sau khi bị ám sát và những bí ẩn đằng sau vị tổng thống
Nhiều người cho rằng ông Lincoln qua đời do một lời nguyền đối với các tổng thống Mỹ.

Tuy chỉ là câu chuyện huyền thoại song thực tế chính trường nước Mỹ lại chứng minh "lời nguyền Tecumseh" không đơn giản là chuyện huyễn hoặc. William Henry Harrison được bầu làm tổng thống Mỹ và chết sau khi nhậm chức đúng một tháng, vào năm 1841. Nạn nhân thứ hai của lời nguyền chính là Abraham Lincoln. Ông đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 1860 và bị ám sát vào năm 1865. Sau Abraham Lincoln là tổng thống James Abram Garfield, đắc cử năm 1880, bị ám sát năm 1881. William McKinley, đắc cử năm 1900 và bị ám sát năm 1901. Tổng thống Warren Gamaliel Harding đắc cử năm 1920 và bị đầu độc năm 1923. Tổng thống Franklin Delano Roosevelt, đắc cử năm 1940, đột quỵ năm 1945. John Fitzgerald Kennedy, đắc cử TT năm 1960 và bị ám sát ngày 22-11-1963.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự tích ông Công ông Táo

Sự tích ông Công ông Táo

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm là mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân lên chầu trời.

Đăng ngày: 28/01/2019
Chuyện nàng cung nữ hiếu thảo: Sự tích Tết Nguyên Tiêu – Rằm tháng Giêng

Chuyện nàng cung nữ hiếu thảo: Sự tích Tết Nguyên Tiêu – Rằm tháng Giêng

Người xưa có câu: "Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng". Rằm tháng giêng cũng gọi là "Tết Nguyên Tiêu", nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. "Nguyên" là thứ nhất, "tiêu" là đêm.

Đăng ngày: 26/02/2018
Sự tích về Thần Tài

Sự tích về Thần Tài

Tín ngưỡng thờ thần là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt. Ngay từ buổi đầu hình thành nhà nước sơ khai, người ta đã biết thờ phụng các vị thần tự nhiên, siêu nhiên, như: thần Đất, thần Mây, thần Mưa, than Gió, thần Sấm...

Đăng ngày: 25/02/2018
Vua quan trong cung đình Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào?

Vua quan trong cung đình Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào?

Là kinh đô xưa cổ còn được lưu giữ gần như toàn vẹn nhất cho đến bây giờ, Huế tượng trưng cho sợi dây liên kết giữa quá khứ và hiện tại. Đây là nơi triều Nguyễn - triều đình phong kiến cuối cùng và cũng là triều đình hoàn thiện nhất lịch sử nước ta đã chọn làm nơi ngự trị.

Đăng ngày: 24/01/2017
Ngày này 10 năm trước, iPhone ra đời

Ngày này 10 năm trước, iPhone ra đời

Jobs khiến thế giới quay cuồng với iPhone khi ra mắt, sản phẩm nhanh chóng trở thành thiết bị điện tử phổ biến nhất thế giới sau 10 năm.

Đăng ngày: 09/01/2017
Nguồn gốc và ý nghĩa nhân văn của Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc và ý nghĩa nhân văn của Tết Nguyên Đán

Tết đến xuân về không chỉ là niềm khao khát của biết bao đứa trẻ để được xúng xính quần áo mới, được ăn bánh mứt và nhất là được nhận lì xì mà nó còn mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Đăng ngày: 23/12/2016
10/12/1948 - Liên Hợp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền

10/12/1948 - Liên Hợp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền

Ngày 10 tháng 12 hàng năm được tôn vinh là Ngày Nhân quyền Quốc tế (cũng gọi là Ngày Quốc tế Nhân quyền), là ngày được Liên Hợp Quốc công bố là ngày lễ quốc tế được các nước trên thế giới kỷ niệm.

Đăng ngày: 10/12/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News