Nghệ thuật nhận biết "thính" - tưởng không khó mà khó không tưởng

Cứ nghĩ là dễ nhưng hóa ra khả năng phát hiện "thả thính" này của con người lại tệ đến bất ngờ!

"Có phải tên kia đang thả thính tán tỉnh mình không nhỉ?", cái suy nghĩ này hẳn đã xuất hiện ở không ít người. Nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu: tại một bữa tiệc với toàn nam thanh nữ tú, trong một quán cà phê với vài cái liếc mắt đưa tình, hay thậm chí là qua việc... thả tim trên mạng xã hội.

Nghệ thuật nhận biết thính - tưởng không khó mà khó không tưởng
Ranh giới giữa bạn bè và có tình ý với nhau đôi lúc rất khó phân biệt.

Tuy nhiên, thực sự là tán tỉnh không hề đơn giản như bạn nghĩ, bởi ranh giới giữa bạn bè và có tình ý với nhau đôi lúc rất khó phân biệt.

Loading...

Vậy nên, nếu không đọc tình huống một cách chính xác thì có khả năng sau này bạn sẽ ăn phải "dưa bở" hoặc tệ hơn là bỏ qua một đối tượng tuyệt vời đấy nhé.

Thôi được, vậy thế nào mới là tán tỉnh? Khái niệm thì rất đơn giản thôi: là cách giao tiếp thể hiện sự thu hút, quyến rũ với đối phương.

Nghệ thuật nhận biết thính - tưởng không khó mà khó không tưởng
Tán tỉnh là cách giao tiếp thể hiện sự thu hút, quyến rũ với đối phương.

Thế nhưng đây mới là vấn đề, rất nhiều người không dám biểu hiện điều này một cách trực tiếp. Thay vào đó, họ thường sử dụng những chiến lược tiếp cận đường vòng như trêu đùa hay tỏ ra thân thiện - những thứ rất dễ nhầm lẫn với tình bạn thông thường.

Để tìm hiểu xem khả năng này của con người nhạy bén đến đâu, một nhóm nghiên cứu đã mời 100 người đủ mọi giới tính đến làm quen và nói chuyện với nhau. Kết quả bất ngờ là chỉ có 28% trong số đó nhận ra được đối phương đang tán tỉnh mình.

Nghệ thuật nhận biết thính - tưởng không khó mà khó không tưởng
Rất nhiều người không dám biểu hiện điều này một cách trực tiếp.

Cụ thể hơn, độ nhạy của các quý anh chỉ đạt mức 36%, thấp hơn rất nhiều giới hạn kỳ vọng. Ngoài ra cũng xin "chia buồn" với phái nữ, bởi con số này của nửa kia thế giới thì là 18% mà thôi.

Nhận biết tán tỉnh thì tệ là vậy, thế nhưng khả năng phát hiện "thính giả" của con người lại rất... cao siêu. Bởi cũng trong nghiên cứu trên, tới 83% người phân biệt được hành động không mang ý nghĩa tán tỉnh.

Theo các nhà tâm lý học, kết quả như vậy khá đáng thất vọng. Việc con người thường có xu hướng "dìm" yếu tố tán tỉnh lãng mạn xuống và coi đó chỉ là xã giao đơn thuần sẽ khiến cho nhiều mối quan hệ tốt đẹp không có khả năng tiến xa hơn trong tương lai.

Nghệ thuật nhận biết thính - tưởng không khó mà khó không tưởng
Khả năng phát hiện "thính giả" của con người lại rất... cao siêu.

Vậy có cách nào giúp con người bắt sóng cảm xúc dễ dàng hơn? Thử tham khảo một số gợi ý sau đây nhé!

1. Chú ý cử chỉ: Ngôn ngữ cơ thể đôi lúc còn hiệu quả hơn là lời nói ấy chứ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong đa số các trường hợp, những hành động như cười, nhìn vào mắt hay có xu hướng nghiêng người về đối phương khi giao tiếp đều thể hiện sự quan tâm đặc biệt.

Nghệ thuật nhận biết thính - tưởng không khó mà khó không tưởng
Ngôn ngữ cơ thể đôi lúc còn hiệu quả hơn là lời nói ấy chứ.

2. Lắng nghe lời... đường mật: Cả nam giới và nữ giới đều rất giỏi trong việc nhận biết các câu nói tán tỉnh, bởi đơn giản đây là hình thức biểu hiện trực tiếp nhất.

Nếu bạn thường xuyên nhận được những lời khen liên tiếp hay những câu bóng gió ám chỉ người kia vẫn còn độc thân và đang chờ cơ hội, thì dễ là có "thính" ở đây rồi!

3. Quan sát bối cảnh: Thực tế chứng minh việc tán tỉnh nhau thường xảy ra ở những nơi có yếu tố đặc biệt sau đây. Yếu tố xã hội: nơi con người có thể dễ dàng tiếp cận, nói chuyện với nhau. Yếu tố sẻ chia: nơi những người có sở thích hay mối quan tâm chung cùng nhóm họp lại.

Cuối cùng, nếu có làm vài ly với 500 anh em mà có ai tán tỉnh mình thì cũng đừng ngạc nhiên nhé, bởi men cồn cũng là một yếu tố trong danh sách này.

4. Liên hệ thói quen: Không phải ai cũng có phong cách thu hút đối tượng như nhau, do vậy để ý tới phong thái thường trực của một người có thể cho bạn gợi ý về việc người đó có đang muốn cưa cẩm bạn hay không. Ví dụ, người hướng nội sẽ rất thận trọng khi tán tỉnh, vậy nên phải thật tinh ý mới có thể nhận ra.

Tất cả những dấu hiệu này, dù không thể bảo đảm hiệu quả 100%, nhưng cũng sẽ là "phao cứu sinh" rất tốt đấy nhé. Suy cho cùng, không ai muốn bỏ lỡ đối tượng trong mơ của mình, phải không?

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Điều gì sẽ xảy ra với nhân loại vào năm 3000?

Điều gì sẽ xảy ra với nhân loại vào năm 3000?

Nhóm các nhà khoa học Hoa Kỳ do Rosalind McKnight đứng đầu đã tổ chức một số nghiên cứu khác nhau, cho phép biết những gì sẽ xảy ra với cuộc sống trong năm 3000.

Đăng ngày: 04/01/2017
Hoảng hồn sức mạnh của súng trường cỡ 20mm

Hoảng hồn sức mạnh của súng trường cỡ 20mm

Súng trường 20mm được thiết kế ra để bắn hạ các xe thiết giáp nhẹ của đối phương với uy lực cực kỳ kinh khủng.

Đăng ngày: 03/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.