Nghiên cứu: Đèn Led tia UV giúp tái tạo vitamin D từ da an toàn hơn cả ánh sáng Mặt trời

Thông qua nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản, chúng ta có thể chờ đợi các thiết bị chiếu tia UV giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể và phòng ngừa bệnh loãng xương ở người già.

Mặc dù chúng ta đã được cảnh báo khá nhiều về tác hại của tia cực tím (UV) trong ánh sáng mặt trời nhưng chúng vẫn rất cần thiết cho việc sản xuất vitamin D. Giờ đây, các nhà khoa học Nhật Bản cho biết, đèn LED chiếu tia UV có thể là giải pháp thay thế an toàn hơn so với ánh sáng Mặt trời.

Vitamin D giúp giảm tình trạng suy giảm mật độ xương và khối lượng cơ, đặc biệt là ở người cao tuổi. Mặc dù mọi người có thể bổ sung vitamin D dưới dạng uống nhưng vitamin D chỉ hấp thụ hiệu quả nhất khi được cơ thể tạo ra một cách tự nhiên trong lúc tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời.

Thật không may, những người sống các quốc gia gần cực Bắc có thể không nhận được đủ ánh sáng mặt trời trong mùa đông, khi số giờ ánh sáng ban ngày bị giảm xuống. Ngoài ra, còn có những người bị suy giảm khả năng vận động như người cao tuổi và không ra ngoài trời thường xuyên hoặc đủ lâu để tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời.

Loading...

Nghiên cứu: Đèn Led tia UV giúp tái tạo vitamin D từ da an toàn hơn cả ánh sáng Mặt trời
Đèn LED chiếu tia UV có thể là giải pháp thay thế an toàn hơn so với ánh sáng Mặt trời.

Nhưng mặt khác, việc tiếp xúc quá nhiều tia cực tím cũng liên quan đến các vấn đề sức khỏe như ung thư da và lão hóa da sớm.

Chính vì những khó khăn trên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nagoya của Nhật Bản đã bắt tay nghiên cứu liều lượng và cường độ ánh sáng UV tối thiểu, cần thiết để tạo ra đủ lượng vitamin D ở chuột.

Họ chia những con chuột thành hai nhóm, trong đó một nhóm là những con chuột đã bị biến đổi gen khiến chúng già đi với tốc độ nhanh hơn. Chúng sẽ được chiếu xạ 2 lần/tuần bằng đèn LED UV được đặt các ở mức độ khác nhau. Nhóm chuột còn lại sẽ không tiếp xúc với tia cực tím để kiểm chứng sự khác biệt giữa hai nhóm.

Sau 12 tuần thử nghiệm, nhóm nghiên cứu rằng những con chuột tiếp xúc với tia cực tím có nồng độ vitamin D trong huyết thanh cao hơn và mật độ xương, khối lượng cơ, sức mạnh tăng lên. Điều quan trọng là họ không phát hiện thấy bất cứ tổn thương da nào.

Các nhà nghiên cứu hiện đang phát triển một thiết bị LED UV di động để ứng dụng trên con người. Nó chủ yếu phục vụ những người cao niên nhằm ngăn ngừa hoặc chữa bệnh loãng xương.

Nhà khoa học chính, Giáo sư Yoshihiro Nishida, cho biết: "Với thiết bị này, tất cả những người cao tuổi sẽ có thể nhận đủ vitamin D, bằng hoặc nhiều hơn từ ánh sáng mặt trời một cách dễ dàng, an toàn và chi phí thấp. Đây hứa hẹn sẽ là một cách tiếp cận hoàn hảo để phòng ngừa và điều trị căn bệnh này".

Nghiên cứu về cách sử dụng tia UV nhân tạo để chữa trị bệnh loãng xương của các nhà khoa học Nhật đã được đăng tải trên tạp chí Scientific Reports mới đây.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Động mạch ở cẳng tay hé lộ con người vẫn tiến hóa

Động mạch ở cẳng tay hé lộ con người vẫn tiến hóa

Động mạch giữa ngày càng phổ biến ở những cá nhân sinh từ cuối thế kỷ 19, là ví dụ hoàn hảo cho thấy quá trình tiến hóa vẫn tiếp diễn ở người.

Đăng ngày: 10/10/2020
Mùi của cà phê từ đâu mà có?

Mùi của cà phê từ đâu mà có?

Mùi hương của cà phê là một mùi hương rất đặc trưng và cho dù anh em có thích uống cà phê hay không thì cũng phải công nhận rằng loại mùi này rất đặc biệt.

Đăng ngày: 10/10/2020
Top 10 con đường bị đồn

Top 10 con đường bị đồn "ma ám" của nước Mỹ

Nếu bạn thích những điều rùng rợn, đây là 10 con đường tốt nhất để “săn ma” trên nước Mỹ

Đăng ngày: 10/10/2020
Đá pegmatit - Ngọc quý

Đá pegmatit - Ngọc quý "mọc" dưới lòng đất trong vài giờ

Nghiên cứu mới từ Đại học Rice của Mỹ cho thấy tinh thể ngọc quý trong đá đá pegmatit có thể hình thành chỉ trong thời gian rất ngắn.

Đăng ngày: 09/10/2020
Những điều chúng ta luôn mặc định về đồ ăn nhưng sự thật chưa chắc đã như vậy

Những điều chúng ta luôn mặc định về đồ ăn nhưng sự thật chưa chắc đã như vậy

Phía sau những công dụng thường thấy, các loại thực phẩm quen thuộc này còn lợi hại hơn chúng ta tưởng đấy.

Đăng ngày: 09/10/2020
Bức tranh cổ

Bức tranh cổ "hoàng tử say rượu" được đấu giá tới 41 triệu USD

Bức họa khoảng 700 năm tuổi, vẽ từ thời nhà Nguyên của Trung Quốc, đã được bán đấu giá tại Hong Kong và thu về hơn 41 triệu USD.

Đăng ngày: 09/10/2020
Chảo chống dính có an toàn không?

Chảo chống dính có an toàn không?

Đồ bếp có lớp chống dính ra đời như một “cuộc cách mạng” được mọi người hồ hởi đón nhận. Nhưng thật ra nó có an toàn không?

Đăng ngày: 08/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News