Nghiên cứu mới: 36% người từng mắc Covid-19 không phát triển kháng thể

Một nghiên cứu mới từ Đại học Pennsylvania cho thấy, 36% những người từng mắc Covid-19 không phát triển kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong máu.

Một số người nghĩ rằng họ được bảo vệ trước dịch Covid-19 và không cần tiêm vaccine vì họ đã từng mắc Covid-19. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện Emerging Infectious Disease cho thấy, 36% những người mắc Covid-19 không có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong máu.

Đây là một tỷ lệ đáng kể và cung cấp thêm bằng chứng cho thấy chúng ta nên tiêm vaccine Covid-19 thậm chí cả khi từng mắc bệnh.

Nghiên cứu mới: 36% người từng mắc Covid-19 không phát triển kháng thể
 Việc thiếu kháng thể có thể cho thấy bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn. (Ảnh minh họa: Getty).

Loading...

Nghiên cứu, dẫn đầu là các bác sĩ y khoa Weimin Liu và Beatrice Hahn thuộc Đại học Pennsylvania, đã kiểm tra mẫu máu của 72 người dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR. Ngoại trừ 2 người, tất cả các bệnh nhân trên đều có triệu chứng, với 13 người (18%) có triệu chứng nhẹ, 48 người (67%) có triệu chứng trung bình và 9 người (12%) có triệu chứng nặng. Các nhà nghiên cứu đã chờ ít nhất 3 tuần cho tới khi từng người không còn triệu chứng nữa trước khi kiểm tra mẫu máu của họ.

Chỉ 46 trong số 72 người tham gia có kháng thể chống lại protein gai của virus SARS-CoV-2 trong máu. Lượng kháng thể được sản sinh dao động đáng kể từ 182 - 312.500. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện kết quả tương tự với các kháng thể chống lại các phần khác của virus như miền liên kết thụ thể (RBD) và vỏ bọc nhân. Trong khi đó, 26 người (chiếm 36%) vẫn còn huyết thanh âm tính, tức là họ chưa phát triển lượng kháng thể ở mức có thể phát hiện được trong máu.

Đội ngũ nghiên cứu phát hiện ra rằng những người không phát triển kháng thể, trung bình trẻ hơn những người có thể sản sinh kháng thể khoảng 10 tuổi. Nghiên cứu này cũng cho thấy những người có tải lượng virus SARS-CoV-2 thấp hơn trong đường hô hấp có thể có ít kháng thể trong máu hơn.

Nghiên cứu trên 72 người có lẽ không phải một nghiên cứu lớn nhưng đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những người từng mắc Covid-19 không phát triển kháng thể. Chẳng hạn, theo một bài viết trên EClinical Medicine, 5% trong số 698 người ở Israel vẫn còn huyết thanh âm tính mặc dù họ từng dương tính với virus SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp về các bệnh truyền nhiễm Journal of Infectious Diseases cho thấy tỷ lệ này thậm chí cao hơn (20%) trong số những người ở New York tham gia nghiên cứu. Một nghiên cứu khác từ Đức công bố trên tạp chí nghiên cứu về virus học lâm sàng Journal of Clinical Virology cho thấy tỷ lệ cao bất thường là 85%.

Dĩ nhiên, các kháng thể không phải là những biện pháp bảo vệ miễn dịch duy nhất trước virus SARS-CoV-2. Việc thiếu kháng thể không có nghĩa là bạn không được bảo vệ trước bất kỳ điều gì. Thậm chí cả khi không có kháng thể ở mức có thể phát hiện, hệ miễn dịch của bạn vẫn có sự bảo vệ khác. Dù vậy, việc thiếu kháng thể có thể cho thấy bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng các chuyên gia y tế công cộng khác khuyến cáo mọi người nên tiêm vaccine bất kể từng mắc Covid-19 hay chưa. Một lý do để tiêm vaccine là sự phát triển miễn dịch tự nhiên ở mỗi người rất khác nhau. Chúng ta không biết sự miễn dịch này kéo dài bao lâu. Trái lại, vaccine Covid-19 đem tới sự bảo vệ ổn định hơn trước virus SARS-CoV-2.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện mới về những người có siêu kháng thể với Covid-19

Phát hiện mới về những người có siêu kháng thể với Covid-19

Các nhà khoa học phát hiện một số người có hệ miễn dịch phản ứng rất mạnh trước các biến chủng của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến chủng siêu lây nhiễm Delta.

Đăng ngày: 09/09/2021
So sánh 4 loại vaccine Covid-19, phát hiện vaccine AstraZeneca đứng số 1 về giảm nguy cơ nhập viện

So sánh 4 loại vaccine Covid-19, phát hiện vaccine AstraZeneca đứng số 1 về giảm nguy cơ nhập viện

Theo nghiên cứu mới, chỉ 1,52% trong số những người được tiêm vaccine AstraZeneca/ Oxford phải nhập viện vì Covid-19, với tỷ lệ tử vong chỉ là 0,03%.

Đăng ngày: 07/09/2021
Xét nghiệm nước thải có thể báo trước thời điểm bùng dịch Covid-19 một tháng

Xét nghiệm nước thải có thể báo trước thời điểm bùng dịch Covid-19 một tháng

Xét nghiệm nước thải có thể báo trước thời điểm bùng dịch Covid-19 một tháng. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ.

Đăng ngày: 06/09/2021
Phát triển thuốc diệt khuẩn nano khử virus hiệu quả tới 7 ngày

Phát triển thuốc diệt khuẩn nano khử virus hiệu quả tới 7 ngày

Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ nano để phát triển hợp chất làm sạch bề mặt có tác dụng với nCoV và nhiều loại virus khác trong 7 ngày liên tục.

Đăng ngày: 06/09/2021
5 biến chủng nCoV mới được WHO gắn mác

5 biến chủng nCoV mới được WHO gắn mác "đáng quan tâm"

Các biến chủng nCoV mới được xếp vào nhóm " đáng quan tâm" đã từng xuất hiện ở nhiều ổ dịch trên thế giới, tiềm ẩn nguy cơ kháng vaccine và lây lan mạnh.

Đăng ngày: 04/09/2021
Nghiên cứu mới: Nọc rắn độc Brazil có khả năng ức chế virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu mới: Nọc rắn độc Brazil có khả năng ức chế virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu ở Brazil đã phát hiện phân tử trong nọc rắn jararacussu có khả năng ức chế virus SARS-CoV-2.

Đăng ngày: 03/09/2021
Thế giới đã biết những gì về biến chủng Mu có nguy cơ kháng vaccine?

Thế giới đã biết những gì về biến chủng Mu có nguy cơ kháng vaccine?

Dữ liệu sơ bộ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy biến chủng Mu dường như có khả năng chống lại kháng thể cao hơn.

Đăng ngày: 02/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News