Nghiên cứu mới cho thấy, người mắt xanh có một tổ tiên chung duy nhất

Nghiên cứu mới cho thấy những người có đôi mắt xanh có một tổ tiên chung duy nhất. Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Copenhagene đã tìm ra một đột biến gene xảy ra từ 6-10.000 năm trước và là nguyên nhân gây ra màu mắt của tất cả những người mắt xanh còn sống trên hành tinh ngày nay.

Đột biến gene là gì?

Giáo sư Hans Eiberg từ Khoa Y học Tế bào và Phân tử cho biết: “Ban đầu, tất cả chúng ta đều có đôi mắt nâu, nhưng một đột biến di truyền ảnh hưởng đến gene OCA2 trong nhiễm sắc thể của chúng tôi đã dẫn đến việc tạo ra một "công tắc" có thể " tắt "khả năng tạo ra mắt nâu".


Những người mắt xanh chỉ có một mức độ nhỏ thay đổi về số lượng hắc tố trong mắt của họ.

Gene OCA2 mã hóa cho cái gọi là protein P, có liên quan đến việc sản xuất melanin, sắc tố tạo ra màu sắc cho tóc, mắt và da của chúng ta. Tuy nhiên, "công tắc" nằm trong gene liền kề với OCA2 không tắt hoàn toàn gene mà thay vào đó hạn chế hoạt động của nó trong việc giảm sản xuất sắc tố melanin trong mống mắt - làm "loãng" mắt nâu thành xanh lam một cách hiệu quả. Do đó, tác dụng của công tắc đối với OCA2 là rất cụ thể. Nếu gene OCA2 đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc bị tắt.

Biến dị di truyền hạn chế

Sự thay đổi màu sắc của mắt từ nâu sang xanh lục đều có thể được giải thích là do số lượng hắc tố trong mống mắt, nhưng những người mắt xanh chỉ có một mức độ nhỏ thay đổi về số lượng hắc tố trong mắt của họ. Giáo sư Eiberg cho biết: “Từ đó chúng ta có thể kết luận rằng tất cả các cá thể mắt xanh đều có liên quan đến cùng một tổ tiên. Tất cả chúng đều được thừa hưởng cùng một công tắc ở cùng một vị trí trong DNA của chúng". Ngược lại, những người mắt nâu có sự biến đổi cá nhân đáng kể trong khu vực DNA kiểm soát sản xuất melanin của họ.

Giáo sư Eiberg và nhóm của ông đã kiểm tra DNA ty thể và so sánh màu mắt của những người mắt xanh ở các quốc gia đa dạng như Jordan, Đan Mạch và Thổ Nhĩ Kỳ. Phát hiện của ông là phát hiện mới nhất trong một thập kỷ nghiên cứu về gene, bắt đầu vào năm 1996, khi Giáo sư Eiberg lần đầu tiên ám chỉ gene OCA2 chịu trách nhiệm về màu mắt.

Thiên nhiên xáo trộn gene của chúng ta

Sự đột biến từ mắt nâu sang xanh lam không phải là đột biến tích cực hay tiêu cực. Đó là một trong số các đột biến như màu tóc, hói đầu, tàn nhang và các điểm sắc đẹp, không làm tăng hoặc giảm cơ hội sống sót của con người. Như Giáo sư Eiberg nói: "nó chỉ đơn giản cho thấy rằng tự nhiên đang liên tục xáo trộn bộ gene của con người, tạo ra một hỗn hợp di truyền của nhiễm sắc thể người và cố gắng thử nghiệm những thay đổi khác nhau như vậy".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Đăng ngày: 09/05/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 07/05/2025
Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Đăng ngày: 25/04/2025
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 25/04/2025
Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)

Tổ tiên của loài chim - Chim thủy tổ (Archaeopteryx)

Loài chim tiến hóa ra sao? Đây là một đề tài khó của khoa học. Chim có bộ xương mềm yếu lại bay ở trên không, ít có dịp hóa thạch, nên tài liệu hóa thạch về gốc gác loài chim rất hiếm, cả thế giới chỉ mới p

Đăng ngày: 16/04/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 11/04/2025
Tìm thấy giống loài

Tìm thấy giống loài "chưa từng được biết đến" trong lăng mộ bà nội Tần Thủy Hoàng

Khi khai quật hầm mộ của bà nội Tần Thủy Hoàng, các nhà khảo cổ không thể ngờ được rằng mình lại tìm ra một giống loài mới cho ngành sinh vật học thế giới.

Đăng ngày: 08/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News