Các nhà khoa học công bố phát hiện lỗ đen nhị phân siêu lớn

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Purdue và các tổ chức khác đã phát hiện ra một hệ thống nhị phân lỗ đen siêu lớn. Hai lỗ đen quay quanh nhau có thể nặng 100 triệu lần mặt trời mỗi lỗ.

Một trong những lỗ đen cung cấp năng lượng cho một máy bay phản lực khổng lồ di chuyển ra ngoài với tốc độ rất gần bằng tốc độ ánh sáng. Hệ thống này ở rất xa nên ánh sáng nhìn thấy được ngày nay đã được phát ra cách đây 8,8 tỷ năm.

Các nhà khoa học công bố phát hiện lỗ đen nhị phân siêu lớn
Đây là một hệ thống lỗ đen nhị phân siêu lớn.

Cả hai chỉ cách nhau từ 200 AU đến 2.000 AU (một AU là khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời), gần hơn ít nhất 10 lần so với hệ thống lỗ đen nhị phân siêu lớn duy nhất được biết đến khác.

Sự tách biệt chặt chẽ là rất quan trọng bởi vì các hệ thống như vậy được mong đợi sẽ hợp nhất cuối cùng. Sự kiện đó sẽ giải phóng một lượng lớn năng lượng dưới dạng sóng hấp dẫn, gây ra các gợn sóng trong không gian theo mọi hướng (và dao động trong vật chất) khi sóng truyền qua.

Việc tìm kiếm các hệ thống như thế này cũng rất quan trọng để hiểu các quá trình hình thành các thiên hà và cách chúng tạo ra các lỗ đen lớn tại trung tâm của chúng.

Các nhà nghiên cứu tình cờ phát hiện ra hệ thống khi họ nhận thấy một dạng hình sin lặp lại trong các biến thể phát xạ độ sáng vô tuyến của nó theo thời gian, dựa trên dữ liệu được lấy sau năm 2008. Một lần tìm kiếm dữ liệu lịch sử tiếp theo cho thấy rằng hệ thống cũng thay đổi theo cách tương tự vào cuối những năm 1970. đầu những năm 1980. Loại biến thể đó chính xác là những gì các nhà nghiên cứu mong đợi nếu phát xạ tia từ một lỗ đen bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng Doppler do chuyển động quỹ đạo của nó khi nó xoay quanh lỗ đen kia.

Matthew Lister tại Đại học Khoa học tại Đại học Purdue và nhóm của ông đã chụp ảnh hệ thống từ năm 2002 đến năm 2012, nhưng kính thiên văn vô tuyến của nhóm thiếu khả năng phân giải các lỗ đen riêng lẻ ở khoảng cách lớn như vậy. Dữ liệu hình ảnh của ông hỗ trợ kịch bản lỗ đen nhị phân và cũng cung cấp góc định hướng của luồng phụt ra, đây là một thành phần quan trọng trong mô hình của bài báo đối với các biến thể do Doppler gây ra.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kính thiên văn bắt được tia laser lạ: Tín hiệu từ thế giới mới ra đời

Kính thiên văn bắt được tia laser lạ: Tín hiệu từ thế giới mới ra đời

Hình ảnh ngoạn mục mà Kính viễn vọng không gian Hubble ghi lại trông như một tia laser điên cuồng cắt ngang bầu trời. Kết quả cho thấy nó thực ra là một luồng khí siêu thanh cực mạnh.

Đăng ngày: 15/03/2022
Hãi hùng ngôi sao từ địa ngục: 15 năm nổ 1 lần,

Hãi hùng ngôi sao từ địa ngục: 15 năm nổ 1 lần, "hút máu" bạn đồng hành

Một ngôi sao hiếm có đã được phát hiện ở nơi cách Trái đất 4.566 năm ánh sáng, cứ mỗi 15 năm lại tạo ra một màn pháo hoa đáng sợ, có thể được tạo ra bởi hành vi ma cà rồng.

Đăng ngày: 14/03/2022
Chân dung

Chân dung "Trái đất α-Cen" sống được, cách chúng ta chỉ 4,37 năm ánh sáng

Trong 2 hệ mặt trời khác gần Trái đất nhất phải có hành tinh đá sống được và đã thiết kế ra chân dung cơ bản của nó: Trái đất α-Cen.

Đăng ngày: 14/03/2022
Nga cảnh báo trạm ISS có thể rơi vì lệnh trừng phạt

Nga cảnh báo trạm ISS có thể rơi vì lệnh trừng phạt

Nga cảnh báo lệnh trừng phạt của phương Tây có thể làm gián đoạn hoạt động của tàu Nga phục vụ ISS, khiến trạm rơi xuống biển hoặc đất liền.

Đăng ngày: 14/03/2022
NASA khởi động cỗ xe 2,9 triệu kg chở tên lửa

NASA khởi động cỗ xe 2,9 triệu kg chở tên lửa

Cỗ xe bánh xích khổng lồ 50 năm tuổi của NASA sẽ chở tên lửa SLS và tàu Orion tới bệ phóng vào tuần sau.

Đăng ngày: 14/03/2022
Trung Quốc có thể đưa người lên Mặt trăng vào năm 2030

Trung Quốc có thể đưa người lên Mặt trăng vào năm 2030

Trung Quốc đang phát triển một tên lửa thế hệ mới nhằm hiện thực hóa tham vọng đưa phi hành đoàn đổ bộ lên Mặt Trăng trong tương lai.

Đăng ngày: 13/03/2022
Tàu vũ trụ sắp phá kỷ lục bay gần Mặt trời nhất

Tàu vũ trụ sắp phá kỷ lục bay gần Mặt trời nhất

Tàu Solar Orbiter sẽ đến gần Mặt trời nhất ở khoảng cách 48 triệu km vào cuối tháng 3 để chụp những bức ảnh giúp khám phá một số bí ẩn của ngôi sao này.

Đăng ngày: 12/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News