Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Các nhà khoa học tại Đại học Colorado (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu đối với các đàn voi trong Khu bảo tồn Quốc gia Samburu và Vườn Quốc gia Amboseli của Kenya giai đoạn từ năm 1986 đến năm 2022. Nghiên cứu không chỉ cho thấy voi sử dụng những thanh âm riêng biệt đặt tên cho mỗi đồng loại, mà còn cho thấy chúng nhận biết được và đáp lại khi được gọi tên. 

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên
Hai con voi rừng đọ sức tại rừng Bayanga thuộc khu bảo tồn Dzanga Sangha, tây nam CH Trung Phi. (Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN).

Sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo để phân tích những tiếng rống của voi, nhóm nghiên cứu đã xác định được 469 tiếng gọi riêng biệt, trong đó có 101 con voi phát ra tiếng gọi và 117 con đáp lại tiếng gọi.

Voi thường tạo ra nhiều âm thanh khác nhau, từ tiếng rống vang dội đến tiếng rì rầm ở âm lượng thấp đến mức con người không nghe thấy. Kết quả nghiên cứu cho thấy không phải lúc nào voi cũng gọi nhau bằng tên, mà chúng chỉ gọi tên nhau khi ở khoảng cách xa và thường là voi trưởng thành gọi voi con. Điều này cho thấy khả năng đặc biệt này có thể cần nhiều năm để rèn luyện.

Khi các nhà nghiên cứu cho một con voi nghe âm thanh mà voi bạn hoặc thành viên trong gia đình của nó phát ra khi gọi nó, con voi này phản ứng tích cực và hăng hái. Nhưng cũng chính con voi đó phản ứng hờ hững khi nghe những âm thanh phát ra khi gọi những con voi khác.

Như vậy, không giống như loài vẹt và cá heo, voi không đơn thuần bắt chước tiếng gọi của nhau mà chúng biết đặt tên cho nhau và gọi nhau bằng tên. Ngoài con người, voi là động vật có vú duy nhất có khả năng này và điều này cũng cho thấy voi có khả năng tư duy trừu tượng.

Các nhà khoa học kêu gọi tiến hành thêm nghiên cứu về nguồn gốc tiến hóa của khả năng gọi tên này, vì tổ tiên của voi đã tách ra từ loài linh trưởng và động vật giáp xác khoảng 90 triệu năm trước.

Ông Frank Pope, Giám đốc điều hành của tổ chức Save the Elephants nhận định việc những con voi gọi nhau bằng tên có thể chỉ là khởi đầu cho những phát hiện khoa học thú vị trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dân tình đổ xô đi xem chú báo

Dân tình đổ xô đi xem chú báo "béo phì" ở Trung Quốc

Một chú báo hoa mai thừa cân gần đây rất " hot" trên mạng xã hội khiến cho vườn thú Panzhihua ở tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Nam Trung Quốc luôn đông đúc du khách đến thăm.

Đăng ngày: 11/06/2024
Cuộc đối đầu hiếm gặp giữa hổ cái và gấu lười

Cuộc đối đầu hiếm gặp giữa hổ cái và gấu lười

Du khách ở một khu bảo tồn tự nhiên tại Ấn Độ gần đây chứng kiến cảnh tượng hiếm gặp khi một con gấu và một con hổ đối đầu với nhau trên con đường vắng.

Đăng ngày: 10/06/2024
Liệu sư tử đực có còn nhận ra cha mẹ mình sau nhiều năm lang thang xa đàn?

Liệu sư tử đực có còn nhận ra cha mẹ mình sau nhiều năm lang thang xa đàn?

Khả năng sư tử đực nhận ra cha mẹ sau nhiều năm lang thang xa đàn là một chủ đề thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và những người yêu thích động vật hoang dã.

Đăng ngày: 10/06/2024
Trao giải thưởng 10 triệu USD cho người biết nói chuyện với động vật

Trao giải thưởng 10 triệu USD cho người biết nói chuyện với động vật

Quỹ Jeremy Coller và Đại học Tel Aviv (Israel) sẽ tài trợ giải thưởng cho nhóm nghiên cứu nào có thể mở khóa khả năng giao tiếp hai chiều giữa con người và động vật.

Đăng ngày: 09/06/2024
Loài rắn độc với cách săn mồi đặc biệt và ấn tượng

Loài rắn độc với cách săn mồi đặc biệt và ấn tượng

Dù sở hữu nọc độc rất nguy hiểm, loài rắn này lại không săn đuổi con mồi, thay vào đó, nó sử dụng một cách thức vô cùng đặc biệt và thú vị để đặt bẫy con mồi.

Đăng ngày: 08/06/2024
Khỉ đầu chó trả đũa báo hoa mai giết đồng loại

Khỉ đầu chó trả đũa báo hoa mai giết đồng loại

Báo hoa mai phục kích hoàn hảo và bắt gọn một con khỉ đầu chó nhưng bất ngờ bị các thành viên khác trong đàn khỉ đuổi ngược đến mức phải chạy thoát thân.

Đăng ngày: 07/06/2024
Phát hiện rùa hộp trán vàng quý hiếm tại Phú Yên

Phát hiện rùa hộp trán vàng quý hiếm tại Phú Yên

Rùa hộp trán vàng miền Nam nặng khoảng 1kg, có mai màu nâu nhạt, với khác biệt độc đáo là yếm có thể khép kín hoàn toàn với mai.

Đăng ngày: 06/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News