Nghiên cứu về hình nhân thế mạng đoạt giải Ig Nobel 2018

Cách nhân viên có thể trút giận khi bị sếp la mắng bằng hình nhân thế mạng là một trong 10 nghiên cứu được trao giải thưởng Ig Nobel.

10 giải Ig Nobel được công bố vào tối qua tại lễ trao giải ở Đại học Harvard, Mỹ, theo Guardian. Đây là giải thưởng được trao trước giải Nobel, nhằm vinh danh những công trình khoa học "khiến mọi người bật cười lúc đầu và suy ngẫm sau đó".

Danh mục giải thưởng bao gồm giải y học thuộc về các nhà niệu học ở Đại học Michigan với nghiên cứu chứng minh bệnh sỏi thận có thể khỏi nhanh hơn khi chơi tàu lượn siêu tốc tại công viên chủ đề của Disney; giải dinh dưỡng dành cho công trình hé lộ giá trị dưỡng chất ít ỏi khi ăn thịt đồng loại và giải văn học trao cho nghiên cứu mang tên "Cuộc đời quá ngắn ngủi đối với TRFM", thể hiện nỗi thất vọng của mọi người đối với những hướng dẫn sử dụng.

Nghiên cứu về hình nhân thế mạng đoạt giải Ig Nobel 2018
Nghiên cứu về hình nhân thế mạng đoạt giải Ig Nobel kinh tế. (Ảnh: Amazon).

Loading...

Lindie Liang và cộng sự là các nhà tâm lý học ở Đại học Waterloo, Ontario, Canada, giành giải kinh tế nhờ nghiên cứu về hình nhân thế mạng. Băn khoăn tại sao mọi người trả thù sếp, người có thể đuổi việc họ, nhóm của Liang chứng minh điều quan trọng với các nhân viên là cảm giác công lý đã được thực thi.

Trong loạt thí nghiệm tiến hành tại tạp chí Leadership Quarterly, nhân viên được yêu cầu hồi tưởng lại lúc sếp lợi dụng hoặc bắt nạt họ, sau đó một nửa số nhân viên được cho phép xả tất cả nỗi chán ghét của họ trên hình nhân ảo. "So với những người không đâm và tra tấn hình nhân, những người đâm hình nhân đại diện cho sếp của họ có cảm giác mạnh mẽ hơn về sự công bằng và công lý", Douglas Brown, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Brown thừa nhận các nhân viên có thể muốn tìm ra cách tích cực hơn để trút cơn giận dữ của họ sau khi bị lăng mạ bởi vị sếp tồi, nhưng ông không bác bỏ giá trị của trả thù ảo. "Cá nhân tôi không nhận thấy bất kỳ tác hại nào khi tra tấn hình nhân thế mạng, nếu điều đó khiến bạn cảm thấy tốt hơn", Brown nói.

Phát biểu trước lễ trao giải, Brown cho biết ông đưa gần như cả gia đình tới sự kiện và đang chờ đón ngày cuối tuần tuyệt vời. "Được trao giải thưởng này là một điểm sáng trong sự nghiệp của tôi. Chúng ta phải cho mọi người thấy khoa học không nhất thiết khô khan và nhàm chán. Đôi khi bạn có thể làm khoa học thú vị và cảm thấy vui vẻ suốt quá trình", Brown chia sẻ.

Một người chiến thắng khác trong lễ trao giải là nhà nghiên cứu James Cole đến từ Đại học Brighton. Nhà khảo cổ học người Anh giành giải dinh dưỡng khi chứng minh ăn thịt người không có giá trị dinh dưỡng vượt trội và chế độ ăn truyền thống tốt hơn so với ăn thịt đồng loại. "Bạn sẽ thu được nhiều calo hơn từ một con ngựa", Cole kết luận trên tạp chí Scientific Reports. Nghiên cứu của Cole giúp làm sáng tỏ lý do ăn thịt đồng loại ở con người, tổ tiên cổ đại của loài người và những loài liên quan như tinh tinh.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha nhận được giải hòa bình khi kiểm tra tần suất tài xế buông lời chửi rủa. Họ nhận thấy hơn 1/4 tình nguyện viên thỉnh thoảng mới chửi rủa, chỉ 2% thú nhận họ chửi rủa mọi lúc.

Nhà nghiên cứu Thea Blackler ở Đại học Công nghệ Queensland, Australia, giành giải văn học với phát hiện phần lớn mọi người không sử dụng hết mọi tiện ích ở sản phẩm tiêu dùng và rất ghét tham khảo hướng dẫn sử dụng khi bị kẹt. "Mọi người không muốn xem hướng dẫn sử dụng và cảm thấy không cần thiết. Đã đến lúc cần tích hợp một hệ thống mới trên chính thiết bị như phần mềm hỗ trợ hoặc trợ lý thông minh", Blackler viết trong báo cáo xuất bản trên tạp chí Interacting With Computers.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Người Việt công bố quốc tế về siêu vật liệu hấp thụ sóng điện từ

Người Việt công bố quốc tế về siêu vật liệu hấp thụ sóng điện từ

Vật liệu nhân tạo được sắp xếp cấu trúc theo cách đặc biệt có thể ứng dụng vào nhiều ngành chế tạo trong đời sống và quân sự.

Đăng ngày: 10/09/2018
“Máy bắn bóng chuyền” của nhóm giáo viên Hà Tĩnh được ghi danh “Sách vàng sáng tạo Việt Nam”

“Máy bắn bóng chuyền” của nhóm giáo viên Hà Tĩnh được ghi danh “Sách vàng sáng tạo Việt Nam”

Công trình duy nhất của Hà Tĩnh được ghi danh lần này thuộc về “Máy bắn bóng chuyền” của nhóm tác giả Phạm Tiến Hạnh, Đặng Văn Quang, giáo viên Trường Tiểu học Gia Hanh, huyện Can Lộc.

Đăng ngày: 05/09/2018
Thắng Trung Quốc, Việt Nam vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương

Thắng Trung Quốc, Việt Nam vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương

Đại học Lạc Hồng (LH - GALAXY) chiến thắng thuyết phục ở trận chung kết trong màn đua tốc độ.

Đăng ngày: 27/08/2018
GS Đàm Thanh Sơn đoạt giải thưởng vật lý danh giá Dirac 2018

GS Đàm Thanh Sơn đoạt giải thưởng vật lý danh giá Dirac 2018

Giáo sư Đàm Thanh Sơn cùng hai đồng nghiệp đến từ Mỹ được vinh danh nhờ công trình nghiên cứu về cơ học lượng tử ảnh hưởng lên hệ nhiều vật.

Đăng ngày: 10/08/2018
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News