Phương trình tóc đuôi ngựa nhận giải Ig Nobel

Nhóm nghiên cứu người Anh và Mỹ với phương trình dự đoán hình dáng của tóc đuôi ngựa vừa được trao giải Ig Nobel 2012.

Nhóm nghiên cứu người Anh và Mỹ với phương trình dự đoán hình dáng của tóc đuôi ngựa vừa được trao giải Ig Nobel 2012. Bên cạnh đó, 9 hạng mục của giải nhại giải Nobel danh giá cũng đã có chủ.

Patrick Warren, Raymond Goldstein, Robin Ball và Joe Keller vừa nhận giải thưởng tại ĐH Harvard tối 20/9.

TS. Warren, nhà nghiên cứu của tập đoàn Unilever tại Anh, nói rằng ông rất bất ngờ với giải Ig Nobel. “Tôi thật bất ngờ vì một phần công việc tôi thực hiện được chú ý nhiều đến thế", TS. Warren phát biểu.

Loading...

Theo phương trình của Warren và các đồng nghiệp, độ cứng của sợi tóc, tác động của trọng lực và độ quăn tự nhiên ảnh hưởng tới hình dạng của tóc đuôi ngựa.

Phương trình tóc đuôi ngựa nhận giải Ig Nobel
TS. Warren, nhà nghiên cứu của tập đoàn Unilever
tại Anh, nói rằng ông rất bất ngờ với giải Ig Nobel

Trong đợt trao giải lần này, hội đồng Ig Nobel thông báo họ đã quên không đưa tên một người vào danh sách “chiến thắng” năm 1999. Đáng ra GS. Joseph Keller cũng được trao đồng giải Vật lý năm đó.

Danh sách những người trao giải khác bao gồm:

Giải Tâm lý năm nay được trao cho hai người Hà Lan là Anita Eerland và Rolf Zwaan cho nghiên cứu "Nghiêng về bên trái khiến chúng ta nhìn tháp Eiffel có vẻ nhỏ hơn bình thường”.

Theo Earland và Zwaan, cơ thể và suy nghĩ vẫn được cho là không liên quan tới nhau, nhưng thực ra lại có mối quan hệ khăng khít. Cơ thể ảnh hưởng lên suy nghĩ theo những cách bí ẩn, vì thế nên suy nghĩ và tình cảm của con người được hình thành dựa trên cảm giác và cử động của cơ thể.

Điều thú vị là hai ngày sau lễ trao giải, Anita Eerland và Rolf Zwaan sẽ kết hôn tại Hà Lan.

Giải Hoà bình được trao cho Công ty SKN của Nga vì đã chuyển số vũ khí đạn dược cũ của Nga thành loại kim cương nano mới.

Kazutaka Kurihana và Koji Tsukada (Nhật Bản) được trao giải Âm học với SpeechJammer - chiếc máy khiến người đang nói ngừng lại ngay lập tức vì bị chính âm thanh của mình dội lại.

Giải Khoa học thần kinh thuộc về Craig Bennett, Abigail Baird, Michael Miller, và George Wolford (Mỹ) vì công trình cho biết các nhà nghiên cứu về bộ não - bằng cách sử dụng các thiết bị phức tạp và số liệu đơn giản - có thể nhìn thấy hoạt động rất ý nghĩa của não ở khắp mọi nơi - ngay cả ở một con cá hồi đã chết.

Lý giải được tại sao tóc của những người dân sống trong một vài căn nhà ở thị trấn Anderslöv, Thuỵ Điển, tự dưng chuyển sang màu xanh lá cây đã giúp Johan Petterson (quốc tịch Thuỵ Điển và Rwanda) giật giải Ig Nobel Hoá học.

Văn phòng tổng thanh tra chính phủ Mỹ nhận giải Ig Nobel Văn học cho "Báo cáo về các báo cáo về các báo cáo" trong đó đưa ra cách chuẩn bị một báo cáo về các báo cáo... về các báo cáo.

Giải Động lực học chất lưu dành cho Rouslan Krechetnikov (quốc tịch Mỹ, Nga, Canada) và Hans Mayer (Mỹ) với nghiên cứu động lực học của chất lỏng để biết điều gì xảy ra khi một người vừa đi vừa cầm cốc cà phê.

Giải Ig Nobel Giải phẫu được trao cho Frans de Waal (quốc tịch Mỹ và Hà Lan) và Jennifer Pokorny (Mỹ) với khám phá rằng tinh tinh có thể nhận ra từng cá thể đồng loại sau khi xem những bức ảnh chụp sau lưng.

Hai người Pháp là Emmanuel Ben-Soussan và Michel Antonietti nhận được giải Y học với cách hướng dẫn các bác sĩ khám ruột kết giảm thiểu nguy cơ khiến bệnh nhân nổ tung.

Giải Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel, được tạp chí Annals of Improbable Research trao tặng vào đầu mùa thu hàng năm - gần với thời gian mà giải Nobel chính thức được công bố - cho 10 thành tựu mà "đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ".

Giải Ig Nobel đầu tiên được trao vào năm 1991.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News