Ngộ nghĩnh loài thực vật có hình thù như con cú

Thismia thaithongiana không quang hợp mà lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ nấm. Do vẻ ngoài như con cú, nó còn được gọi là "Mắt cú bí ẩn".

Mới đây, bức ảnh tuyệt đẹp chụp loài thực vật kỳ lạ này đã giành giải vàng hạng mục Thực vật và Nấm của Giải thưởng Nhiếp ảnh thiên nhiên thế giới 2024.

Theo ban tổ chức, "con cú" nằm gọn trong đất tối, phát ra ánh sáng màu ngọc lục bảo kỳ lạ.


Thismia thaithongiana trông giống như một con cú cau có, sống ký sinh bằng cách lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ nấm - (Ảnh: Lertsintanakorn).

Các nhà khoa học phát hiện Thismia thaithongiana lần đầu tiên vào năm 2018 ở dãy núi Doi Hua Mot, Thái Lan.

Người ta biết rất ít về loài thực vật này, nhưng hình dạng kỳ lạ của nó đã dẫn đến cái tên "Phisawong Ta Nok Hook", có nghĩa là "Mắt cú bí ẩn", theo Nation Thailand.

Thismia thaithongiana chủ yếu sống trong lòng đất nên con người chỉ thấy nó khi nó trồi lên, và ngay cả khi đó, kích thước của nó cũng cực kỳ nhỏ.

"Tôi rất ngạc nhiên trước kích thước nhỏ bé của nó, chỉ dài từ 2 đến 8 milimet", nhiếp ảnh gia Chatree Lertsintanakorn nói.

Nhờ sự giúp đỡ của người bạn là nhà chụp ảnh Chanhomhuan, anh Lertsintanakorn đã tìm thấy và chụp được bức ảnh tuyệt đẹp về loài thực vật này trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Huai Kha Khaeng ở tỉnh Tak của Thái Lan.

"Tôi nhận thấy nó chủ yếu mọc gần gốc cây, nên dễ bị bỏ qua", anh Lertsintanakorn nói với Live Science qua email.

Thismia thaithongiana không quang hợp mà lấy năng lượng và chất dinh dưỡng từ nấm, cụ thể hơn là từ nấm liên kết với rễ cây.

Theo đó, một số loài nấm sống xung quanh và bên trong rễ những cây cổ thụ. Chúng tạo ra một mạng lưới liên kết ngầm để tìm kiếm khoáng chất truyền cho cây. Đổi lại, cây cung cấp cho chúng đường dinh dưỡng trong một mối quan hệ được gọi là quan hệ cộng sinh.

Thismia thaithongiana phá vỡ mối quan hệ này bằng cách đánh cắp các chất dinh dưỡng do nấm tạo ra.

TIN CŨ HƠN
Lão nông đào đất đụng 7

Lão nông đào đất đụng 7 "con rắn", chuyên gia "lập tức phong tỏa hiện trường!"

Những "con rắn vàng" mà lão nông tìm thấy từng suýt tuyệt chủng. Hiện nay, xác suất tìm thấy chúng trong tự nhiên là rất ít.

Đăng ngày: 16/10/2025
Độc lạ loại gia vị đắt top 3 thế giới, ít nhất 2 năm mới đậu quả, Việt Nam có rất nhiều

Độc lạ loại gia vị đắt top 3 thế giới, ít nhất 2 năm mới đậu quả, Việt Nam có rất nhiều

Loại gia vị này có giá đắt thứ 3 trên thế giới chỉ sau nhụy hoa nghệ tây và vani.

Đăng ngày: 15/10/2025
Loại cây kỳ lạ

Loại cây kỳ lạ "lai dứa và xương rồng" trên ngọn núi cao nhất châu Phi

Trên ngọn núi lửa không hoạt động Kilimanjaro ở Tanzania có nhiều loài cây "độc nhất vô nhị" với hình dáng vô cùng kỳ quái.

Đăng ngày: 15/10/2025
Sự khác nhau giữa cây gai dầu (cây lanh) và cần sa

Sự khác nhau giữa cây gai dầu (cây lanh) và cần sa

Sự khác nhau giữa gai dầu và cần sa là chủ đề thường được giải thích không rõ ràng.

Đăng ngày: 12/10/2025
Top 8 loài hoa đắt đỏ nhất hành tinh, có tiền cũng chưa chắc mua được

Top 8 loài hoa đắt đỏ nhất hành tinh, có tiền cũng chưa chắc mua được

Thậm chí có loài hoa hiếm tới mức chưa ai có thể định giá được nó.

Đăng ngày: 11/10/2025

"Chất rắn ngậm nước" làm rung chuyển giới khoa học

"Thực vật các loại là chất rắn ngậm nước". Nhận định này của các nhà nghiên cứu Đại học Columbia, New York (Mỹ) đã làm chấn động giới khoa học.

Đăng ngày: 11/10/2025
Vì sao cây không đổ trước gió bão?

Vì sao cây không đổ trước gió bão?

15 năm trước, khi nghỉ hè tại vùng Landes, nhà vật lý Đức Claus Mattheck đứng phân vân trước một cây thông biển. Tuy bị gió tây quất ào ạt, cây thông nghiêng rạp đi nhưng vẫn không gãy.

Đăng ngày: 10/10/2025
Khoa Học News