Ngôi đền dát vàng giữa hồ thiêng "chữa bách bệnh" ở Ấn Độ

Đền Harmandir Sahib được xây dựng với lớp vàng lá phủ bên ngoài khiến mọi thứ tỏa sáng.

Được hoàn thiện vào năm 1830, đền vàng Harmandir Sahib nằm ở thành phố Amritsar, bang Punjab, phía bắc Ấn Độ. Nó nằm ngay trung tâm thành phố, xung quanh là các khu chợ sầm uất. Không giống như những đền chùa khác, Harmandir Sahib có bốn lối vào ở mỗi hướng - biểu tượng cho thấy công trình này chào đón bất kỳ ai muốn đến thăm.Ngôi đền dát vàng giữa hồ thiêng chữa bách bệnh ở Ấn Độ

Ngôi đền dát vàng giữa hồ thiêng chữa bách bệnh ở Ấn Độ
Ngôi đền dát vàng là một trong những điểm hành hương linh thiêng nhất của tín đồ đạo Sikh. (Ảnh: Johnny Harris/Vox Borders)

Phần vàng dát trên những mái vòm của ngôi đền nặng tới 400kg. Năm 2018, chính quyền Ấn Độ đã tu bổ ngôi đền cổ với 16 kg vàng nguyên chất, trị giá hơn 6 triệu USD, theo Times of India. Bên trong quần thể đền vàng là một hồ nước nhân tạo Sarovar. Nước trong hồ được cho là có khả năng chữa bách bệnh. Xung quanh hồ là những bức tường khắc họa các câu chuyện về những người khỏi mọi bệnh tật nhờ nguồn nước ở đây.

Loading...

Đền chính là một toà nhà hai tầng dát đầy vàng lá và đá quý bên trong. Sàn nhà lát đá cẩm thạch được chạm khắc tinh xảo, trong khi tường và trần được bao phủ hoàn toàn bởi đá và kim loại quý. Đây là nơi đặt Guru Granth Sahib, kinh thánh thiêng liêng của đạo Sikh. Kinh được đọc cả ngày cùng với các bài thánh ca và nhạc cụ khác.

Đền vàng còn có Guru Ka Langar - một trong những căn bếp cộng đồng lớn nhất thế giới. Tại đây, hàng trăm tình nguyện viên nấu các bữa ăn phục vụ gần 100.000 khách hành hương mỗi ngày. Nhà bếp có một khu vực ăn uống khổng lồ, nơi những người hành hương ngồi thành nhiều hàng và dùng bữa cùng nhau mà không bị phân biệt đối xử.

Ngôi đền dát vàng giữa hồ thiêng chữa bách bệnh ở Ấn Độ
Ở giữa hồ là một gurudwara - nghĩa là "cánh cửa dẫn đến chỗ của đạo sư (guru)" đối với các tín đồ đạo Sikh. Một cây cầu đưa người hành hương từ gurudwara vào trong đền chính. (Ảnh: f9photos/Shutterstock).

Ngôi đền hoạt động như một cơ quan tự quản với một ủy ban quản lý, những người giám sát, đội tình nguyện... Nơi đây tuân thủ nghiêm ngặt các nghi lễ hàng ngày, mở cửa miễn phí phục vụ du khách không kể ngày đêm, chỉ trừ bốn tiếng dọn dẹp điện thờ vào buổi đêm.

Đền vàng đón tất cả tín đồ và du khách không phân biệt đẳng cấp, giới tính, địa vị xã hội, quốc tịch hay bất kỳ thành kiến nào. Tuy nhiên, có một số quy tắc du khách và người hành hương phải tuân theo khi đến thăm chùa. Các con đường quanh khu vực này đều cấm xe cộ, vì vậy bạn sẽ phải đi bộ qua khu chợ sầm uất trong vài phút. Khi đến cổng chính, giày dép và các kiện hành lý lớn phải được gửi tại quầy. Mọi người cần phải ăn mặc chỉnh tề, che đầu và rửa chân sạch sẽ. Khăn quàng cổ và khăn rằn được cung cấp tại cổng hoặc bán ở các cửa hàng gần đó.

Ngôi đền dát vàng giữa hồ thiêng chữa bách bệnh ở Ấn Độ
Những tình nguyện viên cùng chuẩn bị cho bữa ăn khổng lồ trong khu bếp cộng đồng. (Ảnh: Darshita Thakker).

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thay đổi của Trái đất trong gần 4 thập kỷ

Sự thay đổi của Trái đất trong gần 4 thập kỷ

Công cụ quan sát Trái đất Google Earth vừa bổ sung cải tiến quan trọng với chức năng Timelapse, cung cấp hình ảnh 3D mới về hành tinh của chúng ta.

Đăng ngày: 17/04/2021
Công dụng loại nhựa “thần kỳ” thời cổ đại đến nay vẫn

Công dụng loại nhựa “thần kỳ” thời cổ đại đến nay vẫn "hot"

Được con người sử dụng từ hơn 8.000 năm trước, ngày nay nhựa bitum vẫn là một thành phần rất phổ biến trong công nghệ chống thấm.

Đăng ngày: 16/04/2021
Người đàn ông Ấn Độ dành 30 năm để đào kênh dẫn nước về làng

Người đàn ông Ấn Độ dành 30 năm để đào kênh dẫn nước về làng

Một người đàn ông sống tại bang Bihar (Ấn Độ) đã được gọi là " người hùng kênh đào" khi ông dành suốt 30 năm để đào kênh dẫn nước về làng.

Đăng ngày: 16/04/2021
Quan Vũ trúng mũi tên độc: Đó là loại độc dược gì, tại sao phải

Quan Vũ trúng mũi tên độc: Đó là loại độc dược gì, tại sao phải "cạo xương"?

Nếu được chữa trị đúng cách, Quan Vũ sẽ không cần “cạo xương trị độc”.

Đăng ngày: 15/04/2021
Nghệ thuật và khoa học đằng sau thú vui ủ bia

Nghệ thuật và khoa học đằng sau thú vui ủ bia "tại gia"

Một ly bia tươi mát lạnh có thể mang lại cảm giác sảng khoái cho người uống, nhưng bạn đã từng một lần thử uống một ly bia được ủ hoàn hảo trong một tầng hầm dùng chuyên để ủ bia chưa?

Đăng ngày: 13/04/2021
Mạng 5G viết tiếp giấc mơ của Nikola Tesla

Mạng 5G viết tiếp giấc mơ của Nikola Tesla

Mạng 5G có thể hiện thực hóa ý tưởng của Nikola Tesla về một hệ thống năng lượng không dây.

Đăng ngày: 13/04/2021
Con người trong tương lai sẽ tiến hóa như thế nào?

Con người trong tương lai sẽ tiến hóa như thế nào?

Tổ tiên của chúng ta đã tiến hóa nhiều đặc điểm giúp tồn tại trong môi trường thay đổi. Hai trong số những đặc điểm tiến hóa quan trọng nhất đó là con người đi bằng hai chân và có bộ não lớn.

Đăng ngày: 12/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News