Người béo dễ bị cúm A/H1N1 hơn người thường
Sau một thời gian theo dõi và điều trị, các thầy thuốc cho biết những người béo dù có mạnh khoẻ hơn nhưng lại dễ bị nhiễm virus cúm A/H1N1 và dễ tử vong hơn người thường.
Họ đã mô tả trường hợp 10 bệnh nhân tại bệnh viện Michigan bị rất nặng và phải hô hấp nhân tạo. Ba người đã bị chết. Trong số 10 bệnh nhân này, 9 người bị béo, 7 người rất béo (và trong số này có 2 trong 3 người tử vong).
![]() |
Người béo phải cảnh giác hơn với cúm A/H1N1 (Ảnh: Reuter) |
Chuyên gia virus học Tim Uyeki phát biểu: “Đây là liều dùng mà nhóm bác sĩ điều trị đề nghị trong trường hợp bệnh diễn biến phức tạp ở những bệnh nhân quá béo”. Ông cho biết thêm: “Năm trong số bệnh nhân này có tụ máu trong phổi. Điều này chưa từng xảy ra ở những bệnh nhân nhiễm cúm, dù nặng, trước đây”.
BS. Lena Napolitano, Trung tâm Y học thuộc ĐH Michigan và các đồng nghiệp người trực tiếp điều trị 10 bệnh nhân thừa nhận: “Trong số 10 bệnh nhân thì 9 người có chỉ số BMI (chỉ số cân nặng so với chiều cao) trên 30 và 7 người có chỉ số BMI trên 40. Trong phương án điều trị, chúng tôi chưa xem béo là điều quan tâm, chỉ có nhận xét là những người nhiễm cúm này đều “quá cỡ” mà thôi”.
Trong bệnh án những bệnh nhân “hơi đặc biệt” này, 9 người có các cơ quan bị suy yếu, 5 người có máu tụ ở phổi, 6 người bị suy thận và không người nào phục hồi được hoàn toàn.
Virus cúm A/H1N1 bắt đầu từ Mexico, lan sang Mỹ từ cuối tháng 4 được WHO công bố là đại dịch tháng 6. Số tử vong ngày càng tăng. Theo Uyeki, virus này khác với virus cúm mùa lan truyền mạnh trong những tháng hè, tấn công nhiều nhất những người ở lứa tuổi thanh niên và trẻ em mới lớn. Trong khi đó, virus cúm gà H5N1 ít tấn công người hơn và bệnh nhân thường sống sau khi điều trị bằng Tamiflu không quá 5 ngày.
Ông chưa khẳng định đề xuất của các bác sĩ là nên hay không nên: “Chúng tôi không biết đối với bệnh nhân béo nhiễm virus cúm A/H1N1 có cần tăng liều lượng không. Trước đây với cúm theo mùa chưa hề xuất hiện ảnh hưởng của yếu tố BMI của bệnh nhân”.
Cách chọn lá dong và nguyên liệu gói bánh chưng
Chọn nguyên liệu làm bánh chưng là một trong những công đoạn quan trọng, quyết định đến chiếc bánh chưng ngày Tết có được thơm ngon hay không.
Lupus ban đỏ - Căn bệnh nguy hiểm ít được biết đến
Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của tác nhân lạ. Mắc lupus ban đỏ hệ thống, hệ thống miễn dịch mất khả năng phân biệt lạ - quen và chống lại cơ thể.
Lý do bạn nên thường xuyên cho gia đình ăn rau cải cúc vào mùa đông
Mỗi khi trời trở lạnh, người ta lại thèm thuồng mùi vị thơm ngon dễ chịu của cải cúc được chế biến thành những món ăn nóng hổi, cho hợp tiết trời.
Những điều có thể chưa biết về cây lô hội
Nha đam hay còn gọi là lô hội, long tu, lưỡi hổ có thể coi là một tủ thuốc nhỏ trong nhà.
Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!
Một hộp mứt Tết “chất lượng” là phải có khoảng chục loại hương vị khác nhau, màu sắc phải hài hoà, bao bì phải bắt mắt, hấp dẫn.
Để trẻ ngủ ngoài trời 0°C để rèn sức khỏe
Bạn có bao giờ để con nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, ngủ trưa ngoài trời giá rét, thậm chí khi nhiệt độ có thể xuống dưới 0°C? Hầu hết các bậc cha mẹ ở Bắc Âu sẽ không ngần ngại làm việc đó. Đối với họ, đây chỉ là “việc thường ngày ở huyện”.



