Người dân Nam Mỹ khốn đốn vì hạn hán kỷ lục

Một đợt hạn hán nghiêm trọng đang hoành hành tại khu vực phía Nam của Nam Mỹ do ảnh hưởng của nhiều tháng ít mưa kéo dài kết hợp với nhiệt độ cao.

Người dân Nam Mỹ khốn đốn vì hạn hán kỷ lục
Nắng nóng toàn cầu. (Ảnh: NASA).

Uruguay đang hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 74 năm qua. Nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Montevideo - nơi có dân số khoảng 2 triệu người cùng các khu vực lân cận do thiếu nước hồi đầu tuần này. Hai hồ chứa nước – nguồn cung cấp nước chính cho các khu vực kể trên đã gần như cạn khô. Nhiều cư dân đang đổ xô tìm mua nước đóng chai.

Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou cam kết chính phủ nước này sẽ nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch cho người dân, đồng thời khẩn trương xây dựng một hồ chứa mới.

Hạn hán cũng đang gây thiệt hại nặng nề cho nước láng giềng Argentina. Sản lượng lúa mì và đậu tương tại Argentina - một trong những nhà xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới tiếp tục trên đà giảm mạnh.

Sự thiếu hụt hàng hóa nông sản này là yếu tố góp phần dẫn tới sự mất giá của đồng peso, cộng thêm lạm phát tăng trong tháng 5 lên tỷ lệ hàng năm là 114%, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của nhiều người dân Argentina.

Một yếu tố quan trọng được cho là nguyên nhân dẫn đến hạn hán nghiêm trọng và lượng mưa thấp là vì Nam Mỹ hiện đang chịu ảnh hưởng của La Nina năm thứ ba liên tiếp. Khu vực này cũng đang trải qua những đợt nắng nóng gay gắt, với biến đổi khí hậu gia tăng về tần suất, cường độ và thời gian.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Siêu núi lửa bí ẩn của châu Âu đang chuẩn bị

Siêu núi lửa bí ẩn của châu Âu đang chuẩn bị "thức giấc"?

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những thay đổi nhỏ trong các thông số được giám sát, làm dấy lên lo ngại rằng siêu núi lửa có thể sắp phun trào.

Đăng ngày: 28/06/2023
Cứu tinh của Texas khi điện lưới quá tải vì nắng nóng

Cứu tinh của Texas khi điện lưới quá tải vì nắng nóng

Mỹ- Những bộ pin khổng lồ giúp bù đắp lượng điện thiếu hụt khi nhà máy sản xuất điện ở Texas bất ngờ ngừng hoạt động do quá tải.

Đăng ngày: 28/06/2023
Kỳ lạ

Kỳ lạ "dòng suối e lệ" cứ nghe tiếng động là nước đang chảy biến mất

Hễ có người cất tiếng gọi là dòng suối sẽ biến mất và một lúc sau nước mới chảy trở lại.

Đăng ngày: 28/06/2023
55 triệu người dân Mỹ được cảnh báo trước hiện tượng

55 triệu người dân Mỹ được cảnh báo trước hiện tượng "vòm nhiệt" nguy hiểm

Hơn 55 triệu người sống tại khu vực trải dài từ bang Arizona phía Nam đến bờ biển Florida sẽ phải hứng chịu thêm cái nóng ngột ngạt dưới đợt sóng nhiệt ngày càng tồi tệ.

Đăng ngày: 28/06/2023
Pin mặt trời -

Pin mặt trời - "quân bài" mới của Trung Quốc

Với việc sản xuất 80% tổng số tấm pin mặt trời trên toàn cầu, Trung Quốc đang nắm trong tay lợi thế rất lớn ở mảng năng lượng tái tạo.

Đăng ngày: 27/06/2023
Các nhà vật lý cảnh báo: Trái đất có thể rơi vào hỗn loạn!

Các nhà vật lý cảnh báo: Trái đất có thể rơi vào hỗn loạn!

Nếu tiếp tục bị tàn phá cực đoan, hệ thống địa chất và khí hậu của Trái đất sẽ trở nên hỗn loạn và không thể trở lại ổn định, các nhà khoa học cảnh báo.

Đăng ngày: 22/06/2023
Ảnh chụp 100 tia sét giáng xuống bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ

Ảnh chụp 100 tia sét giáng xuống bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ

Nhiếp ảnh gia Uğur İkizler ghép tất cả tia sét xuất hiện trong hơn 50 phút giữa cơn giông dữ dội trong một bức ảnh.

Đăng ngày: 21/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News