Người đàn ông sở hữu "siêu kháng thể" vô hiệu hóa virus corona

Máu của ông John Hollis được phát hiện chứa siêu kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona, ngay cả khi máu ông được pha loãng 10.000 lần.

Theo Đài BBC ngày 11-3, máu của những người như ông có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về Covid-19 cũng như cách chữa trị tiềm năng cho những người mắc bệnh.

Người đàn ông sở hữu siêu kháng thể vô hiệu hóa virus corona
Máu của ông John Hollis chứa siêu kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona - (Ảnh: BBC)

Trước đó, khi người bạn cùng phòng của Hollis (quản lý truyền thông của ĐH George Mason tại bang Virginia, Mỹ) mắc Covid-19 vào mùa xuân năm 2020, ông tin mình cũng sẽ mắc bệnh chết người này. Ông tự nhốt mình trong phòng và lo lắng đến nỗi viết thư gửi cho con trai Davis để đề phòng bất trắc vì đã tiếp xúc gần với cậu bé.

Loading...

Tuy nhiên Hollis "chờ" mãi vẫn không bị bệnh. Đến tháng 7/2020, Hollis mới biết ông là một trong số vài người có siêu kháng thể chống lại Covid-19 khi tình nguyện tham gia một nghiên cứu của trường.

Bác sĩ Lance Liotta, dẫn đầu các thử nghiệm lâm sàng về kháng thể tại ĐH George Mason, cho biết trong máu ông Hollis có siêu kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona, thậm chí khi bị pha loãng 10.000 lần, theo kênh NBC news.

Bác sĩ Lance Liotta giải thích: hệ miễn dịch đã sử dụng các protein hình Y trong máu của ông Hollis để nhận diện và chống lại virus và vi khuẩn. Điều này khiến ông Hollis và máu của ông là nguồn tài nguyên có giá trị để tìm ra các phương pháp điều trị tiềm năng đối với bệnh Covid-19.

Đến nay, gần 30 triệu người Mỹ đã mắc Covid-19. Chính phủ Mỹ hiện đang đẩy mạnh tiêm chủng các loại vắc xin ngừa Covid-19 để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên các phương pháp điều trị bệnh vẫn đóng vai trò quan trọng, và siêu kháng thể từ John Hollis có thể mở ra những tia hi vọng mới để chữa trị các bệnh nhân Covid-19 hiệu quả hơn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm ra loại vải phù hợp nhất làm... khẩu trang

Tìm ra loại vải phù hợp nhất làm... khẩu trang

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra biện pháp tốt hơn nhằm kiểm tra loại vải phù hợp nhất với khẩu trang.

Đăng ngày: 14/03/2021
Bí ẩn về thành phố của Trung Quốc có tỉ lệ nhiễm Covid-19 thấp kỷ lục: Nhờ 1

Bí ẩn về thành phố của Trung Quốc có tỉ lệ nhiễm Covid-19 thấp kỷ lục: Nhờ 1 "bí kíp" ẩn trong đất?

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc tin rằng " lượng Selen trong cơ thể người có thể góp phần chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch trước sự tấn công của Covid-19".

Đăng ngày: 13/03/2021
Hộ chiếu vaccine Covid-19 là gì?

Hộ chiếu vaccine Covid-19 là gì?

Về cơ bản, hộ chiếu vắc xin có thể được hiểu là những giấy tờ chứng nhận y tế, cung cấp bằng chứng về việc một người nào đó đã được tiêm vắc xin Covid-19 hay xét nghiệm Covid-19 hay chưa.

Đăng ngày: 12/03/2021
WHO khuyến cáo vaccine ngừa Covid-19 gây triệu chứng giống cúm

WHO khuyến cáo vaccine ngừa Covid-19 gây triệu chứng giống cúm

Ủy ban cố vấn toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo vaccine ngừa COVID-19 có thể gây ra một số triệu chứng tương tự như bị cảm cúm.

Đăng ngày: 11/03/2021
Hãng Merck công bố loại thuốc uống trị Covid-19

Hãng Merck công bố loại thuốc uống trị Covid-19

Hãng dược Merck của Đức và đối tác Mỹ Ridgeback Biotherapeutics đã công bố kết quả khả quan về thử nghiệm loại thuốc uống Molnupiravir giúp điều trị Covid-19.

Đăng ngày: 09/03/2021
Việt Nam triển khai những mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

Việt Nam triển khai những mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

Theo kế hoạch, sáng 8/3, tại cả 3 điểm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương sẽ triển khai tiêm những mũi tiêm đầu tiên vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19.

Đăng ngày: 08/03/2021
Brazil

Brazil "vỡ trận" vì biến chủng mới, toàn cầu bị đe dọa

Sự nguy hiểm của P.1 và hạn chế trong chống dịch đã khiến Brazil ghi nhận số ca tử vong kỷ lục. Thất bại của nước này đang gây rủi ro cho cuộc chiến chống Covid-19 của thế giới.

Đăng ngày: 06/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News