Tìm ra loại vải phù hợp nhất làm... khẩu trang

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra biện pháp tốt hơn nhằm kiểm tra loại vải phù hợp nhất với khẩu trang.

Nhờ đó, giúp làm chậm sự lây lan của Covid-19. Các nhà khoa học đã thử nghiệm các loại vải trong điều kiện tương tự độ ẩm từ hơi thở của một người.

Các phép đo mới cho thấy, trong điều kiện ẩm ướt, hiệu suất lọc tăng trung bình 33% trong vải cotton. Vải tổng hợp hoạt động kém hơn so với vải bông và hiệu suất của chúng không cải thiện theo độ ẩm.

Tìm ra loại vải phù hợp nhất làm... khẩu trang
Sợi vải bông và vải polyester.

Loading...

Chất liệu từ khẩu trang y tế cũng không cải thiện theo độ ẩm, mặc dù nó hoạt động trong phạm vi gần giống bông.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Tiêu chuẩn và Kỹ thuật Quốc gia (NIST) và Viện Bảo tồn Bảo tàng của Smithsonian. Nhà khoa học Christopher Zangmeister thuộc nhóm nghiên cứu của NIST, cho biết:Vải cotton vẫn là một lựa chọn tuyệt vời. Nghiên cứu mới này cho thấy, vải cotton thực sự hoạt động tốt trong khẩu trang hơn chúng ta tưởng”.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra liệu độ ẩm có khiến vải gây khó thở hơn không. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy điều đó.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo, mọi người nên đeo khẩu trang để làm chậm sự lây lan của Covid-19. Khi được đeo đúng cách, những chiếc khẩu trang đó sẽ lọc một số giọt bắn chứa virus mà người bệnh thở ra. Khẩu trang đồng thời bảo vệ người đeo bằng cách lọc không khí đi vào.

Hiệu quả lọc của vải bông tăng trong điều kiện ẩm ướt. Bởi, bông có tính hút nước. Bằng cách hấp thụ lượng nhỏ nước trong hơi thở của một người, sợi bông tạo ra môi trường ẩm bên trong vải. Khi các hạt siêu nhỏ đi qua, chúng sẽ hấp thụ một phần hơi ẩm này và có nhiều khả năng bị mắc kẹt.

Mặt khác, hầu hết các loại vải tổng hợp đều kị nước. Những loại vải này không hấp thụ độ ẩm và hiệu quả lọc của chúng không thay đổi trong điều kiện ẩm.

Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm mẫu vải thay vì khẩu trang thực tế. Họ đã tính toán hiệu quả lọc bằng cách đo số lượng các hạt trong không khí trước và sau khi đi qua vải. Các nhà nghiên cứu tính khả năng thở bằng cách đo áp suất không khí trên cả hai mặt của vải, khi không khí đi qua.

Nếu khẩu trang vải thực sự bị ướt, người dùng có thể cảm thấy khó thở. CDC khuyến cáo, mọi người không nên đeo khẩu trang trong các hoạt động như bơi lội. Nếu khẩu trang bị ướt do thời tiết, người dùng nên thay.

Mặc dù nghiên cứu này cung cấp thông tin hữu ích cho những người đeo khẩu trang, nhưng nó cũng chứa đựng những bài học cho các nhà khoa học. Nhờ đó, giúp cải thiện hiệu quả khẩu trang và đo lường hiệu suất của chúng.

“Để hiểu những vật liệu này hoạt động như thế nào trong thế giới thực, chúng ta cần nghiên cứu chúng trong điều kiện thực tế”, nhà nghiên cứu Zangmeister cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn về thành phố của Trung Quốc có tỉ lệ nhiễm Covid-19 thấp kỷ lục: Nhờ 1

Bí ẩn về thành phố của Trung Quốc có tỉ lệ nhiễm Covid-19 thấp kỷ lục: Nhờ 1 "bí kíp" ẩn trong đất?

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc tin rằng " lượng Selen trong cơ thể người có thể góp phần chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch trước sự tấn công của Covid-19".

Đăng ngày: 13/03/2021
Hộ chiếu vaccine Covid-19 là gì?

Hộ chiếu vaccine Covid-19 là gì?

Về cơ bản, hộ chiếu vắc xin có thể được hiểu là những giấy tờ chứng nhận y tế, cung cấp bằng chứng về việc một người nào đó đã được tiêm vắc xin Covid-19 hay xét nghiệm Covid-19 hay chưa.

Đăng ngày: 12/03/2021
WHO khuyến cáo vaccine ngừa Covid-19 gây triệu chứng giống cúm

WHO khuyến cáo vaccine ngừa Covid-19 gây triệu chứng giống cúm

Ủy ban cố vấn toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo vaccine ngừa COVID-19 có thể gây ra một số triệu chứng tương tự như bị cảm cúm.

Đăng ngày: 11/03/2021
Hãng Merck công bố loại thuốc uống trị Covid-19

Hãng Merck công bố loại thuốc uống trị Covid-19

Hãng dược Merck của Đức và đối tác Mỹ Ridgeback Biotherapeutics đã công bố kết quả khả quan về thử nghiệm loại thuốc uống Molnupiravir giúp điều trị Covid-19.

Đăng ngày: 09/03/2021
Việt Nam triển khai những mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

Việt Nam triển khai những mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

Theo kế hoạch, sáng 8/3, tại cả 3 điểm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương sẽ triển khai tiêm những mũi tiêm đầu tiên vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19.

Đăng ngày: 08/03/2021
Brazil

Brazil "vỡ trận" vì biến chủng mới, toàn cầu bị đe dọa

Sự nguy hiểm của P.1 và hạn chế trong chống dịch đã khiến Brazil ghi nhận số ca tử vong kỷ lục. Thất bại của nước này đang gây rủi ro cho cuộc chiến chống Covid-19 của thế giới.

Đăng ngày: 06/03/2021
Triệu chứng mới của Covid-19 không ngừng xuất hiện: Báo hiệu về các biến thể mới?

Triệu chứng mới của Covid-19 không ngừng xuất hiện: Báo hiệu về các biến thể mới?

Danh sách các triệu chứng Covid-19 không ngừng tăng lên với những triệu chứng mới có thể là lời cảnh báo sớm về sự tồn tại của một số biến thể nguy hiểm.

Đăng ngày: 06/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News