Người dân thích thú đổi rác lấy vàng

Đổi 70kg rác tái chế (khoảng 4.500 vỏ lon), người dân sẽ được 1 gram vàng. Sáng kiến "đổi rác lấy vàng" của Ngân hàng tái chế Wijaya Kusuma ở bắc Jakarta, Indonesia nhằm giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.

Bà Roswanthy Suweden, 67 tuổi, là một trong những người tham gia tích cực chương trình. Bà đã thu gom đủ vỏ lon và các loại rác có thể tái chế, đổi lại bà đã nhận được hơn 10 gram vàng.

Người dân thích thú đổi rác lấy vàng
Chị Sulistiowati vui mừng sau khi nhận được 5 gram vàng từ chương trình đổi rác lấy vàng - (Ảnh: Channel news Asia).

"Tôi rất hạnh phúc. Tôi tiết kiệm từng ít một và theo thời gian tôi có nhiều vỏ lon để đổi. Số vàng này tôi dành tặng con và các cháu", bà nói.

Loading...

Giám đốc cơ quan môi trường bắc Jakarta, ông Slamet Riyadi, ca ngợi sáng kiến đổi rác lấy vàng gây được sự chú ý, góp phần quan trọng hướng tới việc nâng cao nhận thức xanh ở Indonesia - nước gây ô nhiễm nhựa lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc.

Không chỉ Jakarta, chương trình đổi rác lấy vàng cũng được triển khai ở các thành phố khác như Palembang, Bandar Lampung và Makassar.

Theo ghi nhận của kênh Channels News Asia, Ngân hàng tái chế Wijaya Kusuma do một vài chị em nội trợ trong khu vực quản lý và mở cửa vào thứ ba, từ 9-12h mỗi hai tuần một lần.

Khi người dân mang rác tái chế đến, chúng sẽ được cân và ghi vào sổ tiết kiệm của mỗi người. Dựa vào số lượng và loại rác, khách hàng sẽ nhận lại tiền mặt ngay tại đây. 1kg giấy bìa cáctông được trả 1.200 rupiah (tương đương 0,08 USD), 1kg vỏ chai nhựa sạch giá 3.000 rupiah. Vỏ lon nhôm mỗi ký giá 10.000 rupiah.

Nếu muốn lấy vàng, người dân có thể không lấy tiền mặt mỗi lần đổi rác. Khi tích góp đủ số lượng quy định, họ có thể ra các tiệm vàng đổi lấy vàng. Một gram vàng có giá khoảng 700.000 rupiah (50 USD) ở thời điểm hiện tại.

Người dân thích thú đổi rác lấy vàng
Ông Muhammad Supardi hài lòng khi có thể góp phần giảm thiểu rác thải với Ngân hàng tái chế ở bắc Jakarta - (Ảnh: Channel news Asia).

Sáng kiến đổi rác lấy vàng thu hút sự quan tâm của không chỉ các bà nội trợ mà cả nam giới, nhân viên văn phòng. Ông Muhammad Supardi, một người nghỉ hưu 70 tuổi, cho biết: "Tôi thích ủng hộ các chương trình, sáng kiến của chính phủ. Nếu rác còn giá trị, tại sao chúng ta tại quăng đi?".

Chương trình đã góp phần thay đổi hành vi và khiến mọi người tích cực hơn trong việc tái chế rác. Anh Indra, người lần đầu ghé ngân hàng tái chế trên đường đi làm, cho biết: "Tôi tham gia chương trình này để giảm rác thải. Nhiều chị em phụ nữ dặn tôi hãy tham gia chương trình ở đây thay vì vứt đi những gì còn tái chế được".

Ông Budi Winarko, một trong những nhà sáng lập của Ngân hàng tái chế Wijaya Kusuma, cho biết: "Nếu tính số rác một người cần thu gom để được nhận vàng, giải thưởng không có giá trị tài chính lớn cho họ".

Tuy nhiên, điều quan trọng là chương trình đổi rác lấy vàng của ngân hàng tái chế đã quảng bá được nhận thức về môi trường sâu rộng trong khu dân cư.

Người dân thích thú đổi rác lấy vàng
Rác được thu mua từ người dân sau đó được bán lại cho nhà máy xử lý rác của chính quyền bắc Jakarta - (Ảnh: Channel news Asia).

"Mục tiêu ngắn hạn của chúng tôi là có nhiều người tham gia vào việc tái chế, giảm thiểu rác thải. Mục tiêu lâu dài của chúng tôi là không còn rác thải", ông Winarko nói.

Nhà môi trường Muharram Atha Rasyadi, làm việc cho Greenpeace Indonesia, đồng tình nhấn mạnh sự thành công của ngân hàng tái chế phụ thuộc vào các hoạt động giáo dục về môi trường cho người dân. Ngoài ra, mục tiêu cuối cùng là người dân thay đổi thói quen và chú trọng xử lý triệt để các nguồn rác khác, như rác hữu cơ của gia đình mình.

Ngân hàng tái chế còn có xe thu gom rác tái chế mỗi hai tuần một lần ở khu dân cư từ những người không có thời gian mang rác đến điểm thu gom.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hồ nước trong sạch nhất thế giới

Hồ nước trong sạch nhất thế giới

Nằm trong một công viên quốc gia, Blue Lake giữ danh hiệu hồ nước trong sạch nhất thế giới.

Đăng ngày: 21/10/2019
Bão-động đất: Thảm họa mới chực chờ con người

Bão-động đất: Thảm họa mới chực chờ con người

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hiện tượng địa vật lý mới: sự kết hợp của hai thảm họa đáng sợ là bão và động đất.

Đăng ngày: 18/10/2019
Lần đầu tiên sau 137 năm nước Anh đã làm được điều này thành công

Lần đầu tiên sau 137 năm nước Anh đã làm được điều này thành công

Lần đầu tiên kể từ khi nhà máy điện tại Anh được thành lập, họ mới làm được điều cực kỳ ý nghĩa này.

Đăng ngày: 17/10/2019
Sản xuất gạch từ... rác thải nhựa

Sản xuất gạch từ... rác thải nhựa

Những viên gạch được sản xuất từ rác thải nhựa để xây dựng lớp học đang là giải pháp hữu hiệu, giúp giải quyết bài toán về thiếu cơ sở giáo dục cho trẻ em ở Cốt Đi-voa.

Đăng ngày: 17/10/2019
Aspirin có thể giảm một nửa tác hại của ô nhiễm không khí

Aspirin có thể giảm một nửa tác hại của ô nhiễm không khí

Aspirin có thể làm giảm tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí, một nghiên cứu mới đầy hấp dẫn vừa kết luận.

Đăng ngày: 16/10/2019
Điều gì sẽ xảy ra nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ băng trên Trái đất đã tan hết?

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ băng trên Trái đất đã tan hết?

Băng giá trên Trái đất, 99% nằm tại 2 cực, 1% nằm sâu trong đất liền. Và bất kỳ phần nào tan ra, nhân loại đều phải hứng chịu hậu quả kinh khủng.

Đăng ngày: 16/10/2019
Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục

Nhật Bản: Đất nước chịu nhiều thiên tai và cách bảo vệ người dân khiến cả thế giới thán phục

Là đất nước liên tục hứng chịu thiên tai từ động đất, sóng thần cho đến những cơn bão từ Thái Bình Dương, người Nhật luôn trong tâm thế sẵn sàng để ứng phó với sự dữ dội của thảm hoạ thiên nhiên.

Đăng ngày: 15/10/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News