Người hiện đại có thêm một tổ tiên mới

Việc phát hiện hóa thạch 30.000 năm tuổi đã chứng minh rằng, người Neanderthal và người hiện đại không phải là loài người duy nhất trên Trái đất.

Theo các nhà khoa học, loài người mới và bí ẩn này đã sống cùng với tổ tiên của chúng ta 30.000 năm trước. Họ được gọi là người hang động hay Denisovans.

Các nhà khoa học khám phá ra loài người mới sau khi nghiên cứu mẫu ADN từ xương răng và xương ngón tay của họ được tìm thấy trong một hang động tại Siberia.


Mẩu xương răng của người Denisovan.

Những mẩu xương ngón tay này thuộc về một bé gái ở độ tuổi 5-7 tìm thấy ở hang động Denisovans trong dãy Altai, miền nam Siberia năm 2008 cùng với các đồ trang trí và đồ trang sức. Bé gái này được đặt biệt danh là cô gái X (X-Woman).

Ngoài ra còn nhiều xương răng và xương tay được tìm thấy trong hang thuộc về những người Denisovan khác. Kết quả phát hiện này đã từng được tiết lộ vào hồi đầu năm nay, nhưng cho tới giờ các nhà khoa học mới có đủ bản phân tích ADN của họ.


Người Denisovan cổ đại.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy dấu vết của người Denisovan có trong người hiện đại sinh sống tại Melanesia - quần đảo nằm ở phía bắc và phía đông nước Úc, trong đó có New Guinea. Điều đó có thể nói lên rằng người Denisovan đã lai với người Melanesia và có thể đã từng sinh sống rất phổ biến tại châu Á.


Người Neanderthal đã rời châu Phi tới châu Âu trong khi người Denisovan đi về phía đông.

"Đây là một mẫu tóc được bảo quản rất tốt, do đó, nó có thể cung cấp rất nhiều thông tin. Chúng tôi không biết lý do tại sao, nhưng những ADN này đã được bảo quản một cách kỳ diệu" - Tiến sĩ Richard Green từ Đại học California, Santa Cruz cho biết.

Tiến sĩ Green tin rằng, người Denisovan và người Neanderthals có chung nguồn gốc từ châu Phi, cái nôi của nhân loại. Họ cùng rời châu Phi khoảng 300.000 và 400.000 năm trước và nhanh chóng chia tay. Một nhánh phát triển thành người Neanderthal sống phổ biến tại châu Âu cổ, trong khi các nhóm khác di chuyển về phía đông và trở thành Denisovans.


Hang động Denisovans trong dãy Altai, miền nam Siberia.

Khoảng 70.000 năm trước cũng xuất hiện một làn sóng di cư của người hiện đại khi họ cùng rời bỏ châu Phi. Và có thể, tổ tiên chúng ta đã gặp gỡ với những người Neanderthals và để lại mã di truyền của người Neanderthals ở tất cả những người không phải là người châu Phi đang sống ở hiện tại.

Tuy nhiên, cũng có một nhóm người sau này đã tiếp xúc với người Denisovan và để lại dấu vết của người Denisovan trong ADN của họ, đó là những người định cư tại Melanesia.

Theo các nhà khoa học, họ sống trên Trái đất vào thời kỳ cuối của Kỷ băng hà, khi tổ tiên của người hiện đại đã phát triển các công cụ bằng đá tinh xảo, đồ trang sức và nghệ thuật.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại

Chắc hẳn nhiều người cho rằng tủ lạnh là thành tựu khoa học của thế kỷ 20. Ít người biết rằng tủ lạnh đã có từ thời cổ đại, từ năm 400 trước Công nguyên.

Đăng ngày: 02/07/2025
Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Đăng ngày: 01/07/2025
Khủng long làm

Khủng long làm "chuyện ấy" như thế nào?

Loài vật này có trọng lượng lên tới hàng chục tấn, dài hàng chục mét. Với kích thước lớn như vậy, chúng sẽ làm "chuyện ấy" như thế nào?

Đăng ngày: 30/06/2025
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Đăng ngày: 29/06/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 27/06/2025
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News