Người Nhật Bản mang DNA của 3 loài người khác nhau

Một nghiên cứu dựa trên hơn 3.200 trình tự gene người Nhật Bản hiện đại đã tìm thấy các yếu tố di truyền thừa hưởng từ 2 loài người đã tuyệt chủng.

Người Nhật Bản hiện đại là kết quả của sự hòa trộn của 3 nhóm người từ 3 vùng địa lý khác nhau. Còn nếu xét về loài, họ mang dòng máu của 3 loài người: Homo sapiens, Neanderthals lẫn Denisovans.

Đó là kết quả từ công trình của nhóm tác giả từ nhiều viện, trường, phòng thí nghiệm trực thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Tích hợp RIKEN, Bệnh viện Đa khoa Shizuoka, Đại học Shizuoka, Đại học Tokyo (Nhật Bản), Viện Broad của Harvard - MIT và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ).

Người Nhật Bản mang DNA của 3 loài người khác nhau
Một lễ hội ở Tokyo - Nhật Bản - (Ảnh minh họa: REUTERS).

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Science Advances, họ đã giải trình tự bộ gene của hơn 3.200 người sống ở bảy khu vực ở Nhật Bản để tạo ra Thư viện Giải mã trình tự toàn bộ bộ gene/Exome mới của Nhật Bản (JEWEL).

Từ đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, người Nhật hiện đại chỉ có nguồn gốc từ ba nhóm tổ tiên chính.

Đó là những người săn bắn hái lượm Jomon thời kỳ đồ đá mới, tổ tiên của người Hán ở Trung Quốc và một nhóm người chưa được xác định đến từ Đông Bắc Á.

Còn nếu xét về loài, người Nhật Bản ngày nay mang dòng máu của tận 3 loài người cùng thuộc chi Homo (chi Người).

Trong đó, phần lớn bộ gene vẫn là của người tinh khôn Homo sapiens, tức loài người hiện đại chúng ta. Tuy vậy, họ đã thừa hưởng nhiều yếu tố di truyền từ hai loài người đã tuyệt chủng là Neanderthals và Denisovans.

Đó là một số gene có liên quan đến sự phát triển của nhiều bệnh bao gồm tiểu đường type 2, bệnh động mạch vành, đau thắt ngực ổn định, viêm da dị ứng, bệnh Graves, ung thư tuyến tiền liệt và viêm khớp dạng thấp...

"Món quà" từ các vị tổ tiên khác loài này có mặt tích cực lẫn tiêu cực. Chẳng hạn như một số biến thể gene từ người Neanderthals giúp chống lại bệnh động mạch vành và đau thắt ngực tốt hơn, nhưng biến thể khác lại làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng.

Vì vậy, theo các tác giả, phát hiện mới này sẽ góp phần cải thiện các chiến lược chăm sóc y tế đối với người Nhật Bản.

Việc phát hiện dòng máu của hai loài người khác trong cơ thể người Nhật Bản hiện đại thật ra không quá gây ngạc nhiên, bởi ba loài Homo sapiens, Neanderthals và Denisovans đã được biết đến là từng nảy sinh giao phối dị chủng.

Trước khi tuyệt chủng - khoảng trên dưới 40.000 năm trước, một số cộng đồng của hai loài người "chị em" này đã sống gần cộng đồng Homo sapiens chúng ta ở nhiều nơi trên thế giới.

Đối với người Nhật Bản, các gene thừa hưởng từ người Neanderthals có vẻ là từ nhóm Neanderthals ở châu Á thay vì châu Âu.

Loài này từng cho là có sinh sống ở vùng nay là lãnh nguyên Siberia (Nga) và cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc), cũng như ở các quốc gia Bắc Âu - Địa Trung Hải.

Trong khi đó, dòng máu Denisovans của người Nhật có liên quan đến các dân tộc bản địa ở Papua New Guinea và người Ayta ở Philippines, là những quần thể đã được chứng minh là thừa hưởng DNA người Denisovans với tỉ lệ cao.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn nhất, dài tới 25m

Phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn nhất, dài tới 25m

Theo các chuyên gia, hóa thạch được một bé gái 11 tuổi phát hiện trên bãi biển ở hạt Somerset, Anh, có thể của thằn lằn cá, loài bò sát biển lớn nhất từng tồn tại.

Đăng ngày: 22/04/2024
Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

Australia phát hiện hóa thạch của 3 loài chuột túi cổ đại khổng lồ mới

Cả ba loài chuột túi vừa mới phát hiện đều thuộc về chi chuột túi đã tuyệt chủng Protemnodon sống trên lục địa Australia, cách đây khoảng từ 5 triệu năm đến 40.000 năm trước.

Đăng ngày: 21/04/2024
Các thành phố 1.700 tuổi giữa Thái Bình Dương lộ diện sau ảnh quét laser

Các thành phố 1.700 tuổi giữa Thái Bình Dương lộ diện sau ảnh quét laser

Tại hòn đảo tuyệt đẹp nằm cạnh Đường đổi ngày quốc tế, những thành phố cổ đã hiện ra theo cách hoàn toàn gây sốc.

Đăng ngày: 20/04/2024
Nhóm nghiên cứu Ấn Độ tìm thấy hóa thạch có thể là loài rắn lớn nhất hành tinh

Nhóm nghiên cứu Ấn Độ tìm thấy hóa thạch có thể là loài rắn lớn nhất hành tinh

Một nhóm nhà nghiên cứu tìm thấy hóa thạch của loài rắn cổ đại khổng lồ có thể dài hơn xe buýt chở học sinh và nặng một tấn.

Đăng ngày: 20/04/2024
Bí ẩn người sống trong ống dung nham 7.000 năm trước ở Ả Rập

Bí ẩn người sống trong ống dung nham 7.000 năm trước ở Ả Rập

Một ống dung nham hùng vĩ ở Bán đảo Ả Rập đã gây kinh ngạc cho các nhà khảo cổ khi để lộ dấu vết con người.

Đăng ngày: 19/04/2024
Thủy quái mọc chân 375 triệu tuổi tiết lộ bí mật thay đổi địa cầu

Thủy quái mọc chân 375 triệu tuổi tiết lộ bí mật thay đổi địa cầu

Loài thủy quái của kỷ Devon là bằng chứng về bước nhảy vọt tiến hóa giúp chúng ta có thể bước đi trên các lục địa ngày nay.

Đăng ngày: 18/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News