Người Nhật lo sợ “sóng thần đen” sắp ập tới

Một trận động đất lớn có thể xảy ra ở Bồn trũng Nam Hải (Nankai trough), gây ra sóng thần đen ở vịnh Tosa thuộc tỉnh Kochi, có khả năng cao hơn so với dự kiến của chính phủ Nhật.

Thông tin trên căn cứ vào nghiên cứu mới đây của một nhóm nhà khoa học tại các trường đại học Tohoku, Kansai và các viện nghiên cứu khác. Nhóm nghiên cứu đã trình bày những phát hiện tại cuộc họp của Liên hiệp Khoa học Địa chất Nhật Bản ở Chiba hôm 29/5.

Trong trận động đất lớn ở miền Đông Nhật Bản năm 2011, người ta nói rằng một trận "sóng thần đen" tràn ngập các vịnh và cửa sông ở tỉnh Miyagi và Iwate, gây ra thiệt hại lớn hơn so với một trận sóng thần thông thường. Dựa vào những phát hiện liên quan đến Bồn trũng Nam Hải, tâm của nó có thể là ở các khu vực ngoài khơi từ vùng Tokai đến vùng Kyushu, có thể sẽ phải tăng cường các biện pháp ứng phó thảm họa.


"Sóng thần đen" tấn công Miyako, tỉnh Iwate vào tháng 3/2011. (Ảnh: CHÍNH QUYỀN TP MIYAKO).

"Sóng thần đen" sẽ mang theo trầm tích được tích tụ dưới đáy biển cùng những thứ khác, có khả năng xảy ra tại các địa điểm như bến cảng và cửa sông, nơi tích tụ trầm tích. Trận sóng thần như thế sẽ có sức tàn phá mạnh hơn sóng thần chủ yếu là nước biển.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán bằng máy tính lượng trầm tích chứa trong "sóng thần đen" dựa trên các trường hợp từng xảy ra tại vịnh Kesennuma ở tỉnh Miyagi. Khi đó, Miyagi bị một sóng thần dâng cao khoảng 10m tấn công trong trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản hồi năm 2011.

Sau khi mô phỏng làm thế nào trầm tích di chuyển từ vịnh Tosa trong trận động đất ở Bồn trũng Nam Hải, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trầm tích, sâu tới 10m, sẽ bị cuốn lên gần cửa sông và đổ vào bờ biển cùng với sóng thần.


Cách hình thành sóng thần đen. (Ảnh: YOMIURI SHIMBUN).

Hiện tượng trầm tích đột ngột bị cuốn khỏi đáy đại dương sẽ làm cho khu vực đó sâu hơn, khiến một lượng lớn nước biển đổ vào, do đó làm cho sóng thần cuốn theo trầm tích có quy mô lớn hơn nữa.

Theo mô phỏng của nhóm nghiên cứu, sóng thần được dự đoán cao khoảng 13m gần cửa sông Monobegawa chảy qua Nankoku và Konan ở tỉnh Kochi - cao hơn khoảng 2m so với con số mà chính phủ dự kiến. Sóng thần sẽ cao khoảng 12m ở gần cửa sông Niodogawa ở TP Kochi, tức cao hơn 1m so với dự báo của chính phủ.

Người ta sợ rằng các khu vực trung tâm TP Kochi có thể chịu thiệt hại nặng nề hơn so với dự đoán của chính phủ. Makoto Okamura, giáo sư danh dự về địa chất động đất tại Trường Đại học Kochi, cho biết: "Trầm tích đáy biển được phát hiện từ các trận động đất ở Bồn trũng Nam Hải trước đây. Tác động của sóng thần đen cần phải được xem xét".

TIN CŨ HƠN
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/09/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/09/2025
Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Hàng loạt sông băng trên Cao nguyên Tây Tạng đang tan và thực trạng đó có thể gây nên tác động xấu đối với Việt Nam và nhiều nước châu Á khác.

Đăng ngày: 13/09/2025
Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa và chỉ có ở miền núi, không ít người lầm tưởng rằng lũ ống chính là lũ quét.

Đăng ngày: 11/09/2025
Sự thật phía sau hình ảnh

Sự thật phía sau hình ảnh "dấu vân tay" khổng lồ giữa đại dương mênh mông

Hòn đảo nhỏ đang được nhắc đến có tên là Baljenac hay Bavljenac. Baljenac là "thành viên" của quần đảo Sibenik thuộc vùng biển Adriatic, ngoài khơi bờ biển của đất nước Croatia xinh đẹp.

Đăng ngày: 10/09/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/09/2025
Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Một cơn bão nhiệt đới được tiếp năng lượng nhờ vào hơi nước bốc lên từ bề mặt đại dương, chúng tạo nên các hình khối mây và mưa vốn thường đi kèm với bão.

Đăng ngày: 07/09/2025
Khoa Học News