Người Nhật lo sợ “sóng thần đen” sắp ập tới

Một trận động đất lớn có thể xảy ra ở Bồn trũng Nam Hải (Nankai trough), gây ra sóng thần đen ở vịnh Tosa thuộc tỉnh Kochi, có khả năng cao hơn so với dự kiến của chính phủ Nhật.

Thông tin trên căn cứ vào nghiên cứu mới đây của một nhóm nhà khoa học tại các trường đại học Tohoku, Kansai và các viện nghiên cứu khác. Nhóm nghiên cứu đã trình bày những phát hiện tại cuộc họp của Liên hiệp Khoa học Địa chất Nhật Bản ở Chiba hôm 29/5.

Trong trận động đất lớn ở miền Đông Nhật Bản năm 2011, người ta nói rằng một trận "sóng thần đen" tràn ngập các vịnh và cửa sông ở tỉnh Miyagi và Iwate, gây ra thiệt hại lớn hơn so với một trận sóng thần thông thường. Dựa vào những phát hiện liên quan đến Bồn trũng Nam Hải, tâm của nó có thể là ở các khu vực ngoài khơi từ vùng Tokai đến vùng Kyushu, có thể sẽ phải tăng cường các biện pháp ứng phó thảm họa.

Người Nhật lo sợ “sóng thần đen” sắp ập tới
"Sóng thần đen" tấn công Miyako, tỉnh Iwate vào tháng 3/2011. (Ảnh: CHÍNH QUYỀN TP MIYAKO).

Loading...

"Sóng thần đen" sẽ mang theo trầm tích được tích tụ dưới đáy biển cùng những thứ khác, có khả năng xảy ra tại các địa điểm như bến cảng và cửa sông, nơi tích tụ trầm tích. Trận sóng thần như thế sẽ có sức tàn phá mạnh hơn sóng thần chủ yếu là nước biển.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán bằng máy tính lượng trầm tích chứa trong "sóng thần đen" dựa trên các trường hợp từng xảy ra tại vịnh Kesennuma ở tỉnh Miyagi. Khi đó, Miyagi bị một sóng thần dâng cao khoảng 10m tấn công trong trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản hồi năm 2011.

Sau khi mô phỏng làm thế nào trầm tích di chuyển từ vịnh Tosa trong trận động đất ở Bồn trũng Nam Hải, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trầm tích, sâu tới 10m, sẽ bị cuốn lên gần cửa sông và đổ vào bờ biển cùng với sóng thần.

Người Nhật lo sợ “sóng thần đen” sắp ập tới
Cách hình thành sóng thần đen. (Ảnh: YOMIURI SHIMBUN).

Hiện tượng trầm tích đột ngột bị cuốn khỏi đáy đại dương sẽ làm cho khu vực đó sâu hơn, khiến một lượng lớn nước biển đổ vào, do đó làm cho sóng thần cuốn theo trầm tích có quy mô lớn hơn nữa. 

Theo mô phỏng của nhóm nghiên cứu, sóng thần được dự đoán cao khoảng 13m gần cửa sông Monobegawa chảy qua Nankoku và Konan ở tỉnh Kochi - cao hơn khoảng 2m so với con số mà chính phủ dự kiến. Sóng thần sẽ cao khoảng 12m ở gần cửa sông Niodogawa ở TP Kochi, tức cao hơn 1m so với dự báo của chính phủ.

Người ta sợ rằng các khu vực trung tâm TP Kochi có thể chịu thiệt hại nặng nề hơn so với dự đoán của chính phủ. Makoto Okamura, giáo sư danh dự về địa chất động đất tại Trường Đại học Kochi, cho biết: "Trầm tích đáy biển được phát hiện từ các trận động đất ở Bồn trũng Nam Hải trước đây. Tác động của sóng thần đen cần phải được xem xét".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Israel phát triển phương pháp mới giúp giảm chi phí khử mặn nước biển

Israel phát triển phương pháp mới giúp giảm chi phí khử mặn nước biển

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển được một phương pháp để xử lý hiện tượng bốc mùi sinh học gây tổn hại đến quá trình khử mặn nước biển.

Đăng ngày: 31/05/2019
Các con sông đang nhiễm đầy kháng sinh

Các con sông đang nhiễm đầy kháng sinh

Nghiên cứu cấp độ toàn cầu phát hiện tồn dư kháng sinh trong 2/3 mẫu nước tại 72 quốc gia. Điều này có nghĩa là hàng trăm con sông khắp thế giới có nồng độ kháng sinh rất cao.

Đăng ngày: 30/05/2019
MR6: Bê tông thảm đường từ rác nhựa thải

MR6: Bê tông thảm đường từ rác nhựa thải

Hiện nay, Trái đất chúng ta sống đang tràn ngập rác thải nhựa: đất, không khí, ao, hồ, sông, biển và các đại dương.

Đăng ngày: 30/05/2019
Đề xuất

Đề xuất "ngược đời": Thải nhiều khí CO2 hơn có thể hạn chế biến đổi khí hậu

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học của Đại học Stanford cho rằng chúng ta có thể hạn chế sự nóng lên của Trái Đất bằng cách chuyển hóa khí mêtan thành carbon dioxide.

Đăng ngày: 28/05/2019
Động đất mạnh 8 độ làm rung chuyển miền bắc Peru

Động đất mạnh 8 độ làm rung chuyển miền bắc Peru

Trận động đất mạnh có tâm chấn nằm ở độ sâu 105km gần khu dân cư của Peru, hiện chưa có thông tin về thương vong.

Đăng ngày: 27/05/2019
Thu khí CO2 để khai thác dầu

Thu khí CO2 để khai thác dầu

Lượng CO2 thu được từ không khí sẽ được dùng để khai thác dầu từ những mỏ nằm sâu dưới lòng đất.

Đăng ngày: 25/05/2019
Cơ chế hình thành cầu vồng lửa

Cơ chế hình thành cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa thường xuất hiện khi thời tiết ấm áp, Mặt Trời lên cao và trên trời có những đám mây tạo nên từ các tinh thể băng.

Đăng ngày: 24/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News